27 triệu trẻ em lâm vào cảnh nghèo đói do biến đổi khí hậu

Con số 27 triệu trẻ em lâm vào cảnh nghèo đói trong năm 2022, tăng 135% so với năm 2021 - Tổ chức từ thiện Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) có trụ sở tại Anh ngày 28/11 cho biết.

Tổ chức Save the Children cho biết một nửa số người phải di dời do lũ lụt tàn khốc ở Somalia là trẻ em.

Theo dữ liệu từ Hệ thống Phân loại Giai đoạn An ninh Lương thực Tích hợp (IPC) của Liên hợp quốc, trẻ em chiếm gần một nửa trong số 57 triệu người lâm vào tình trạng khủng hoảng do mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại 12 quốc gia bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2022.

Trong số 12 nước này, các quốc gia ở vùng Sừng châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất; các quốc gia Ethiopia và Somalia chiếm khoảng một nửa trong số 27 triệu trẻ em đang phải đối mặt với nạn đói.

Giám đốc điều hành của Save the Children, Inger Ashing cho biết: “Khi các hiện tượng thời tiết liên quan đến khí hậu xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn, chúng ta sẽ thấy những hậu quả nghiêm trọng hơn đối với cuộc sống của trẻ em”.

Save the Children nhấn mạnh, tình hình ở Somalia, nơi được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu, bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của hạn hán và lũ lụt. Tổ chức này cho biết, những trận mưa xối xả và lũ lụt gần đây nhấn chìm nhiều nơi tại Somalia khiến khoảng 650.000 người phải di dời, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em. Trong khi đó, tại Pakistan, 2 triệu trẻ em vẫn bị suy dinh dưỡng cấp tính sau đợt lũ lụt làm ngập 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm ngoái.

Tính trên toàn cầu, tổ chức trên ước tính 774 triệu trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trẻ em đang chịu tác động do nghèo đói và rủi ro cao từ biến đổi khí hậu.

Trong thời gian từ ngày 30/11 đến 12/12, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE). Theo Save the Chilidren, các nhà lãnh đạo cần hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách công nhận trẻ em là "những tác nhân chính của sự thay đổi" và ở phạm vi rộng hơn là giải quyết các nguyên nhân khác gây mất an ninh lương thực như xung đột và hệ thống y tế yếu kém.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

ASEAN đề cao an ninh năng lượng và kết nối khu vực

Ngày 16/10, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 43 (AMEM-43) và các cuộc họp liên quan, cùng với Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN lần thứ 25 (AEBF-25), đã chính thức khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Anwar bin Ibrahim.

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Hy Lạp sẽ áp dụng chế độ làm việc 13 giờ/ngày

Công nhân nhà máy, thủ quỹ và nhân viên khách sạn ở Hy Lạp có thể sẽ sớm phải làm việc theo ca dài hơn và quốc gia này sẽ trở thành nước trong Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên chính thức áp dụng làm việc 13 giờ/ngày cho khu vực tư nhân, theo News.az ngày 14/10.

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Hàn Quốc chủ trương khôi phục đối thoại liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định duy trì cách tiếp cận nhất quán về giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin liên Triều, trên cơ sở sáng kiến mới của Tổng thống Lee Jae Myung. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young khi phát biểu trước Quốc hội ngày 14/10.

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Google chi 15 tỷ USD xây trung tâm AI lớn nhất bên ngoài nước Mỹ

Ngày 14/10, tập đoàn công nghệ Google thông báo sẽ đầu tư 15 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để thiết lập cơ sở hạ tầng dữ liệu phục vụ trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Động thái này đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của Google vào quốc gia Nam Á này.

fb yt zl tw