13 học sinh một trường tử vong sau trận lũ quét và những lớp học vắng chỗ

'Chiều qua, khi được đón về trường, khuôn mặt Quân đượm buồn. Các thầy cô ai cũng thương vì em vừa trải qua sự mất mát lớn', giọng cô giáo Hoàng Thị Nương chùng xuống khi kể về cậu học trò do mình chủ nhiệm.

Hôm qua (16/9), Trường Tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đã đón các học sinh quay trở lại trường sau những ngày tạm nghỉ để phòng, chống mưa, lũ. Đặc biệt, trường đã đón 107 học sinh ở Làng Nủ về trường chính để học và ở nội trú.

Làng Nủ là nơi vừa trải qua trận lũ quét kinh hoàng gần như xoá sổ cả thôn vào sáng ngày 10/9 vừa qua. Đất đá từ dãy núi voi đổ sập xuống đã vùi lấp 40 nóc nhà khiến 52 người thiệt mạng, 14 người đang mất tích và 15 người bị thương.

Để đảm bảo điều kiện ăn, ngủ cho các học sinh Làng Nủ, những ngày qua, các giáo viên đã gấp rút cải tạo các phòng học ít sử dụng, các phòng chức năng thành nơi ngủ. Một số phụ huynh cũng được trường huy động để chăm sóc, quản lý học sinh lần đầu xa nhà.

15.jpg
Thôn Làng Nủ yên bình dưới chân núi voi trước đây nay chỉ còn là quá khứ.

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng ngày hôm đó, em Hoàng Anh Quân, lớp 8, Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh kể lại: "Sáng sớm hôm đó, cả nhà em 4 người đi kiểm tra nước lũ ở hồ cá tầm sau nhà, sau đó bố em xuống nhà trước. Khi lũ quét tràn về, mẹ và 2 anh em em đi sau chạy lên phía đường bê tông ở trên nên thoát được còn bố em chạy không kịp. Hiện tại, mẹ em bị thương đang nằm viện, còn bố em vẫn mất tích".

16.jpg
Gương mặt đượm nỗi buồn của em Hoàng Anh Quân (áo đỏ) trong giờ ra chơi cùng các bạn.

Sau trận lũ quét, 1 người bạn cùng thôn, cùng lớp em cũng đã thiệt mạng. "Nhà em không còn gì nữa nên em về nhà ông bà ngoại trú tạm. Chiều hôm qua, em được thầy cô đón lên trường và ở nội trú", em Quân buồn rầu chia sẻ.

"Khi được đón về trường, khuôn mặt Quân đượm buồn. Các thầy cô ai cũng thương vì em vừa trải qua sự mất mát lớn", giọng cô giáo Hoàng Thị Nương, giáo viên chủ nhiệm lớp 8 nghẹn lại.

17.jpg
Cô giáo Hoàng Thị Nương và Quân.

"Tôi và các thầy cô trong ban giám hiệu sẽ thường xuyên, quan tâm, thăm hỏi, nắm bắt tâm lý em Quân cũng như các em học sinh Làng Nủ mất nhà, mất đi những người thân trong trận lũ quét kinh hoàng, chỉ mong các em sớm vượt qua nỗi đau", cô Nương nói.

18.jpg
Các học sinh từ điểm trường Làng Nủ từng bước hoà nhập với học sinh ở điểm trường chính.

Ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong trận lũ quét kinh hoàng vừa qua, 13 học sinh của nhà trường đã vĩnh viễn không quay trở lại là một mất mát, nỗi đau lớn với thầy cô, nhà trường. Hiện tại, còn 7 em bị thương, đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo ông Vinh, hiện tại ở Làng Nủ vẫn chìm trong bùn đất, rác và xác động vật bị vùi lấp. Lo sợ bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của các học sinh và nguy hiểm rình rập tại các điểm sạt lở trên đường đến điểm trường chính, nhà trường đã quyết định đón 107 học sinh ở Làng Nủ đến học và ở nội trú. Quyết định này được các phụ huynh ủng hộ, nhất trí cao.

19.jpg
20.jpg
Học sinh Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh đón Trung thu.

Trung thu năm nay của Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh không rộn rã múa lân, rước đèn đêm trăng rằm như mọi năm. Cô giáo Nông Thị Thanh Huyền, Tổng Phụ trách Đội trường cho biết, mặc dù không tổ chức hoành tráng như mọi năm, ban giám hiệu trường cùng các nhà hảo tâm, tài trợ vẫn tổ chức đầy đủ để các em phá cỗ.

“Đây vừa là mâm cỗ Trung thu vừa là bữa liên hoan để chào đón hơn 100 em học sinh từ Làng Nủ về trường chính, góp phần các em bớt bỡ ngỡ, gắn kết với các bạn mới” cô Huyền nói.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

fb yt zl tw