13 học sinh một trường tử vong sau trận lũ quét và những lớp học vắng chỗ

'Chiều qua, khi được đón về trường, khuôn mặt Quân đượm buồn. Các thầy cô ai cũng thương vì em vừa trải qua sự mất mát lớn', giọng cô giáo Hoàng Thị Nương chùng xuống khi kể về cậu học trò do mình chủ nhiệm.

Hôm qua (16/9), Trường Tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đã đón các học sinh quay trở lại trường sau những ngày tạm nghỉ để phòng, chống mưa, lũ. Đặc biệt, trường đã đón 107 học sinh ở Làng Nủ về trường chính để học và ở nội trú.

Làng Nủ là nơi vừa trải qua trận lũ quét kinh hoàng gần như xoá sổ cả thôn vào sáng ngày 10/9 vừa qua. Đất đá từ dãy núi voi đổ sập xuống đã vùi lấp 40 nóc nhà khiến 52 người thiệt mạng, 14 người đang mất tích và 15 người bị thương.

Để đảm bảo điều kiện ăn, ngủ cho các học sinh Làng Nủ, những ngày qua, các giáo viên đã gấp rút cải tạo các phòng học ít sử dụng, các phòng chức năng thành nơi ngủ. Một số phụ huynh cũng được trường huy động để chăm sóc, quản lý học sinh lần đầu xa nhà.

15.jpg
Thôn Làng Nủ yên bình dưới chân núi voi trước đây nay chỉ còn là quá khứ.

Nhớ lại thời khắc kinh hoàng ngày hôm đó, em Hoàng Anh Quân, lớp 8, Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh kể lại: "Sáng sớm hôm đó, cả nhà em 4 người đi kiểm tra nước lũ ở hồ cá tầm sau nhà, sau đó bố em xuống nhà trước. Khi lũ quét tràn về, mẹ và 2 anh em em đi sau chạy lên phía đường bê tông ở trên nên thoát được còn bố em chạy không kịp. Hiện tại, mẹ em bị thương đang nằm viện, còn bố em vẫn mất tích".

16.jpg
Gương mặt đượm nỗi buồn của em Hoàng Anh Quân (áo đỏ) trong giờ ra chơi cùng các bạn.

Sau trận lũ quét, 1 người bạn cùng thôn, cùng lớp em cũng đã thiệt mạng. "Nhà em không còn gì nữa nên em về nhà ông bà ngoại trú tạm. Chiều hôm qua, em được thầy cô đón lên trường và ở nội trú", em Quân buồn rầu chia sẻ.

"Khi được đón về trường, khuôn mặt Quân đượm buồn. Các thầy cô ai cũng thương vì em vừa trải qua sự mất mát lớn", giọng cô giáo Hoàng Thị Nương, giáo viên chủ nhiệm lớp 8 nghẹn lại.

17.jpg
Cô giáo Hoàng Thị Nương và Quân.

"Tôi và các thầy cô trong ban giám hiệu sẽ thường xuyên, quan tâm, thăm hỏi, nắm bắt tâm lý em Quân cũng như các em học sinh Làng Nủ mất nhà, mất đi những người thân trong trận lũ quét kinh hoàng, chỉ mong các em sớm vượt qua nỗi đau", cô Nương nói.

18.jpg
Các học sinh từ điểm trường Làng Nủ từng bước hoà nhập với học sinh ở điểm trường chính.

Ông Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong trận lũ quét kinh hoàng vừa qua, 13 học sinh của nhà trường đã vĩnh viễn không quay trở lại là một mất mát, nỗi đau lớn với thầy cô, nhà trường. Hiện tại, còn 7 em bị thương, đang được chăm sóc tại bệnh viện.

Theo ông Vinh, hiện tại ở Làng Nủ vẫn chìm trong bùn đất, rác và xác động vật bị vùi lấp. Lo sợ bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của các học sinh và nguy hiểm rình rập tại các điểm sạt lở trên đường đến điểm trường chính, nhà trường đã quyết định đón 107 học sinh ở Làng Nủ đến học và ở nội trú. Quyết định này được các phụ huynh ủng hộ, nhất trí cao.

19.jpg
20.jpg
Học sinh Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh đón Trung thu.

Trung thu năm nay của Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh không rộn rã múa lân, rước đèn đêm trăng rằm như mọi năm. Cô giáo Nông Thị Thanh Huyền, Tổng Phụ trách Đội trường cho biết, mặc dù không tổ chức hoành tráng như mọi năm, ban giám hiệu trường cùng các nhà hảo tâm, tài trợ vẫn tổ chức đầy đủ để các em phá cỗ.

“Đây vừa là mâm cỗ Trung thu vừa là bữa liên hoan để chào đón hơn 100 em học sinh từ Làng Nủ về trường chính, góp phần các em bớt bỡ ngỡ, gắn kết với các bạn mới” cô Huyền nói.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo Tà Xi Láng chỉ có 5 thôn, nhưng có tới 15 chòm dân cư nằm cách biệt giữa địa hình đồi núi hiểm trở. Sự phân tán này chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của địa phương. Vượt lên rào cản về địa lý, mỗi chòm đều đang viết nên những câu chuyện riêng, nhưng đều chung quyết tâm, chung ý chí thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

Ấm áp nghĩa tình

Ấm áp nghĩa tình

Không chỉ mang theo sắc xuân, những ngày cuối năm ở nhiều vùng quê trong tỉnh còn ấm áp bởi nghĩa tình làng xóm. Những ngày công lao động đầy sẻ chia của hội viên nông dân đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, động lực để đón xuân mới an lành, hạnh phúc.

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ trung tâm đô thị đến vùng nông thôn, vùng cao của tỉnh Lào Cai, không khí Xuân hiện hữu rõ nét trên từng con đường, góc phố, bản làng. Cờ hoa rực rỡ, đô thị khang trang, chợ hoa nhộn nhịp, công tác chăm lo Tết cho Nhân dân được triển khai đồng bộ, tạo nên bức tranh Xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Giờ ra chơi với nhiều học sinh không chỉ là khoảng thời gian nghỉ giữa hai tiết học mà còn là lúc thêm năng lượng, kết nối bạn bè và tìm thấy niềm vui mỗi ngày đến trường. Tại Lào Cai, nhiều trường học đã đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động giờ ra chơi, biến sân trường thành không gian trải nghiệm bổ ích, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Chiều 3/2, Trường Tiểu học Sa Pa (phường Sa Pa) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sa Pa - Lào Cai II tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Trên những triền núi cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, không khí chuẩn bị đón Xuân năm nay trở nên ấm áp hơn khi những phần quà Tết được trao tận tay người nghèo, người yếu thế. Đằng sau mỗi suất quà là sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay ngày càng rõ nét của cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội.

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Khi lừa đảo "nâng cấp kịch bản": Đầu tư bối cảnh công phu, đánh lừa nạn nhân

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về cả quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

fb yt zl tw