“Siết” hoạt động kinh doanh vận tải ô tô

Nghị định 86/NĐ-CP sẽ “siết” điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải, giúp cơ quan quản lý Nhà nước quản chặt và hậu kiểm thông qua các quy định, thiết bị hộp đen.

Tại cuộc họp báo về triển khai Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô vừa được Chính phủ ban hành, diễn ra sáng 17/9, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định, những quy định mới trong Nghị định 86 là cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của dịch vụ vận tải ô tô, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam , vận tải khách theo hợp đồng chiếm số lượng khá lớn, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM có thể lên tới hàng chục nghìn xe, việc quản lý đối tượng này hết sức phức tạp, khó khăn.

“Trong quy định hiện hành cho phép các hộ kinh doanh cũng được kinh doanh loại hình này, đầu mối nhiều, quy định văn bản pháp luật lỏng lẻo, không cấm xe hợp đồng đón trả khách sai điểm dừng đón nên xảy ra hiện tượng tranh giành khách với xe vận tải liên tỉnh cố định. Quy định này đã bị khép lại trong Nghị định 86,” ông Quyền khẳng định.

Để khắc phục tình trạng này, ông Quyền đưa ra giải pháp yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hợp đồng trước khi thực hiện hợp đồng phải báo cáo về Sở GTVT bằng hình thức qua mạng Internet. Cụ thể, các đơn vị phải sử dụng mạng máy tính, truyền về Sở, báo cáo cập nhật thông tin về chuyến xe của mình, hợp đồng với ai, xuất phát ở đâu, chở khách đến đâu, dừng ở đâu cho khách lên xuống, thời gian thực hiện bao nhiêu ngày…

“Dựa vào đó, Sở GTVT sẽ căn cứ vào thiết bị giám sát hành trình (hay còn gọi là hộp đen) để hậu kiểm. Như vậy vừa không rườm rà, phát sinh thêm mà lại quản lý được đối tượng này,” Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ khẳng định.

Liên quan đến điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải, Nghị định 86 cũng có điểm mới khi quy định số lượng xe tối thiểu mới được cấp phép kinh doanh, ông Quyền nhìn nhận, hiện nay, quản lý vận tải rất lỏng lẻo, chất lượng dịch vụ thấp, an toàn giao thông kém, hiệu quả kinh doanh của các đơn vị thấp, quản lý nội bộ doanh nghiệp làm rất đơn giản.

“Chúng ta không thể kéo dài tình trạng mỗi nhà một chiếc xe kinh doanh, đến ngành nông nghiệp cũng còn chấm dứt tình trạng mỗi nhà dăm bảy mảnh ruộng mà phải thực hiện dồn điền đổi thửa, đây là tiến trình tất yếu của quá trình vận tải đường bộ,” ông Quyền cho hay.

Vì vậy, Nghị định 86 đã có quy định để khắc phục việc này bằng quy định số lượng phương tiện tối thiểu trên cơ sở điều kiện của từng khu vực. Cụ thể, từ ngày 1/7/2016, DN, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định từ 300km trở lên có trụ sở tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có tối thiểu 20 xe; với các tỉnh còn lại sẽ phải có tối thiểu 10 xe; riêng với các đơn vị có trụ sở đóng tại các huyện nghèo thì phải có tối thiểu 5 xe.

Đặc biệt, thực trạng quản lý luồng tuyến vận tải bấy lâu nay giao cho các đơn vị kinh doanh vận tải nghiên cứu thị trường, chỗ nào có nhu cầu thì doanh nghiệp đề xuất mở tuyến, các Sở GTVT cho chạy thử, phạm vi Sở thì Sở cấp, phạm vi Tổng cục thì đề xuất Tổng cục, sau đó cho chạy thử 6 tháng nếu được thì cho phép mở tuyến.

Tuy nhiên, chính điều này đã nảy sinh tình trạng có những tuyến nhỏ lẻ, phân tán cùng với đó là sự xuất hiện của các DN nhỏ phát sinh nhưng lại chạy ở những tuyến rất dài, lên tới cả nghìn km, bán vé rất ít và thường xuyên bắt khách dọc đường, tranh giành khách gây mất trật tự an toàn giao thông.

“Tổng cục Đường bộ sẽ quy hoạch mở để siết lại điều kiện tiêu chí mở tuyến, như điều kiện bến, lưu lượng đi lại, số lượng chuyến xe bình quân xuất bến trong tháng, tuần phải đạt như thế nào. Rà soát các tuyến hiện nay, tuyến nào không đạt thì phải sắp xếp lại,” ông Quyền nói.

Ngoài ra, Nghị định 86 quy định về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở khách, loại bỏ tình trạng xe cũ nát. Ô tô có trọng tải được phép chở từ 10 hành khách trở lên đối với cự ly trên 300km phải có niên hạn sử dụng không quá 15 năm. Đối với cự ly từ 300km trở xuống thì niên hạn không quá 20 năm.

Nghị định cũng quy định xe taxi phải có niên hạn sử dụng không quá 8 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác. Từ ngày 1/1/2016, các hợp tác xã, DN kinh doanh vận tải khách bằng taxi ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM phải có tối thiểu từ 50 xe trở lên và từ ngày 1/7/2016 taxi phải có hóa đơn tính tiền cho hành khách.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Bát Xát chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền

Chiều 21/8, tại Nhà văn hóa Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức công khai phương án và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 28 hộ gia đình có đất thu hồi để thực hiện Dự án Mở rộng, nâng công suất mỏ đồng Sin Quyền (đợt 2).

Làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai nền tảng cho phát triển bền vững

Làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai nền tảng cho phát triển bền vững

Sau 120 ngày triển khai Chiến dịch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh đã đạt những kết quả tích cực, từng bước xây dựng hệ thống dữ liệu đất đai đầy đủ, chính xác, đồng bộ. Từ mỗi thửa đất ở cơ sở đến hệ thống dữ liệu được kết nối, chia sẻ giữa các ngành, chiến dịch đang tạo nền tảng quan trọng cho cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển bền vững.

Thuế tỉnh Lào Cai phổ biến chính sách thuế mới và đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, hợp tác xã

Thuế tỉnh Lào Cai phổ biến chính sách thuế mới và đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp, hợp tác xã

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế nắm bắt kịp thời các quy định pháp luật thuế mới  chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2026, sáng 21/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Thuế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến chính sách thuế mới, đối thoại với người nộp thuế cho hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn.

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong Hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Vân Nam

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong Hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh - Vân Nam

Thực hiện Biên bản Hội nghị Hợp tác Hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XI, thời gian qua, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm 30 ngày xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ mở mới, mở rộng nền đường, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Chiều 20/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Khánh Yên.

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Chiều 20/8, Tổ công tác số 01 thuộc Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Lã Tiến Ngọc, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Cam Đường về công tác tài chính, ngân sách; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Từ hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo đến đầu tư hạ tầng giao thông, xây dựng nông thôn mới và phát triển sản phẩm đặc trưng, các chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo thêm động lực phát triển cho xã Bắc Hà. Nguồn lực được tập trung vào những nhu cầu thiết thực, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập và tạo nền tảng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/8, tại trụ sở UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm đánh giá tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm và công tác chuẩn bị Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw