Kỷ niệm 75 năm Ngày bác hồ ra lời kêu gọi thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2023)

Yên Bái thi đua học và làm theo Bác

Những năm qua, các tổ chức cơ sở đảng và nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo Bác và coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên. Trong quá trình tổ chức thực hiện, tỉnh Yên Bái luôn xác định rõ công tác thông tin tuyên truyền việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải “đi trước mở đường” nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tạo sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân.
Ngay sau khi có các văn bản chỉ đạo của Trung ương "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái đã sớm ban hành đồng bộ hệ thống các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn tổ chức thực hiện trong toàn tỉnh. 
Trên cơ sở chuyên đề hàng năm do Trung ương ban hành, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã cụ thể hóa thành các chương trình hành động, kế hoạch học tập và làm theo Bác một cách khoa học, cụ thể, có hiệu quả; lựa chọn chủ đề học Bác và khâu đột phá gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị học và làm theo Bác với phương châm phù hợp với thực tiễn, sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.
Các cán bộ, đảng viên, nhất là các đồng chí đứng đầu đã học và làm theo Bác bằng những việc làm, hành động cụ thể với phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau” "học tập đi đôi với làm theo” từ tư tưởng chính trị đến đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình, trong quan hệ với nhân dân... 
Việc đánh giá cán bộ, đảng viên thực hiện trách nhiệm nêu gương hàng năm được triển khai, đi vào nền nếp theo 3 mức độ: nêu gương tốt; nêu gương; chưa nêu gương. 
Yên Bái thi đua học và làm theo Bác ảnh 1
Học và làm theo Bác, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có những việc làm cụ thể, thường xuyên sâu sát cơ sở và lắng nghe ý kiến nhân dân. Trong ảnh: Lãnh đạo xã Mông Sơn, huyện Yên Bình nắm bắt tình hình sản xuất. 
Từ việc làm trên, năm 2021, số cán bộ, đảng viên thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương là 49.620 đồng chí, đạt 90,9%; số cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương là 5.647 đồng chí, đạt 96,9%. Năm 2022, số cán bộ, đảng viên thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương là 51.740 đồng chí, đạt 93,2%; số cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện trách nhiệm nêu gương là 5.487 đồng chí, đạt 96,7%.
Với cách làm sáng tạo, nhiều cấp ủy đã có sự chỉ đạo cụ thể, quan tâm sâu sát trong triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình. Điển hình là Huyện ủy Trấn Yên ban hành công văn yêu cầu các chi bộ, đảng bộ quan tâm, đẩy mạnh các giải pháp xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức Cuộc thi viết "Trấn Yên xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” năm 2022, trong đó có nội dung viết về các mô hình điển hình tiên tiến. 
Huyện ủy Mù Cang Chải đã tổ chức các hội nghị chuyên đề triển khai kế hoạch xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025. Thành ủy Yên Bái tổ chức ký giao ước thi đua trong việc xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, hướng dẫn nâng cao chất lượng mô hình, điển hình tiên tiến, đồng thời triển khai cuộc thi viết tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... 
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đến nay toàn tỉnh có 3.358 tập thể, 2.787 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình ở 3 cấp trong đó cấp tỉnh là 343 tập thể và 204 cá nhân; cấp huyện 1.740 tập thể và 1.545 cá nhân; cấp cơ sở 1.274 tập thể và 1.041 cá nhân...
Quang Thiều

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

fb yt zl tw