Yên Bái: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) ngày càng được mở rộng, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã tăng nhanh đáng kể, đặc biệt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT của tỉnh đã vượt chỉ tiêu Nghị quyết 21 đề ra, tiến đến mục tiêu BHYT toàn dân.
Ngày 22/11/2012, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012 - 2020”, 
Ông Nguyễn Trí Đại - Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái cho biết: "Thực hiện Nghị quyết 21 (NQ21) của Bộ Chính trị, từ tình hình thực tế mỗi giai đoạn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai, chỉ đạo thực hiện phù hợp. Các cấp, các ngành triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và cộng đồng dân cư về công tác BHXH, BHYT. Nhờ đó, hàng năm, BHXH tỉnh đã thực hiện đạt tốt các chỉ tiêu mà NQ21 đặt ra”.
Nổi bật, đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đã tăng nhanh đáng kể, đặc biệt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT của tỉnh đã vượt chỉ tiêu NQ đề ra, tiến đến mục tiêu BHYT toàn dân. 
Cụ thể, đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 53.313 người tham gia BHXH bắt buộc, tăng 5.931 người so với cùng kỳ năm 2013; số đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã đạt 44.476 người, tăng hơn 9.000 người so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng nhanh, năm 2021, toàn tỉnh đã có 754.853 người tham gia BHYT, tăng khoảng 20% so với trước khi thực hiện NQ, tỷ lệ bao phủ đạt 90,54% dân số. 
Cùng với công tác phát triển đối tượng tham gia, số tiền thu hàng năm cũng tăng nhanh. Năm 2012, số thu BHXH, BHYT toàn tỉnh đạt 934,6 tỷ đồng, đến năm 2021 số thu BHXH, BHYT được gần 1.742 tỷ đồng; hàng năm đều vượt chỉ tiêu kế hoạch ít nhất 2% trở lên. 
Tỷ lệ nợ đọng đến 31/12/2021 còn 1,9%, thấp hơn kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Song song với việc thu BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện tốt công tác cấp sổ thẻ; tiếp nhận và kịp thời giải quyết đúng các chế độ cho người lao động, tạo được lòng tin của nhân dân và người thụ hưởng chính sách. 
Dấu ấn nổi bật trong thực hiện NQ 21 là BHXH quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, quản lý của ngành, trong quản lý và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, trong giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, duy trì và củng cố cơ chế "một cửa”, giảm phiền hà cho cá nhân và đơn vị đến giao dịch, đáp ứng mục tiêu hiện đại hóa thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. 
Đồng thời, cơ quan BHXH đã vận hành Hệ thống Một cửa điện tử tập trung để quản lý, theo dõi trực tuyến toàn bộ quy trình nghiệp vụ, từ việc tiếp nhận hồ sơ đến thụ lý giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, cảnh báo tình trạng hồ sơ sắp đến hạn, chậm muộn... Đến nay, đã có trên 98% đơn vị, doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử; 100% đơn vị sử dụng lao động đã triển khai nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh còn một số hạn chế. Công tác tuyên tuyền, phổ biến nâng cao nhận thức của nhân dân để mở rộng đối tượng tham gia tuy có nhiều cố gắng nhưng cũng còn hạn chế so với yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Số doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động còn thấp so với tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ có 1.099/ 2.155 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đóng BHXH cho 22.165 người lao động (chiếm 51% tổng số doanh nghiệp của toàn tỉnh). 
Một số doanh nghiệp chưa tham gia đủ số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc hoặc có tham gia nhưng mức lương làm căn cứ đóng BHXH còn chưa đúng với mức lương thực tế, thực lĩnh của người lao động. 
Tình trạng lạm dụng hưởng chế độ chính sách BHXH như: chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe từ phía người lao động và người sử dụng lao động vẫn còn xảy ra. Nhiều doanh nghiệp vẫn còn chây ỳ, nộp chậm BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều đơn vị sử dụng lao động nợ số tiền lớn mặc dù đã được thanh tra, kiểm tra nhưng chậm khắc phục. Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng cao, trong khi đó cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại một số cơ sở y tế cấp xã còn thiếu, lạc hậu. Do vậy, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh.
Để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2030 đạt kế hoạch đề ra, tỉnh  tăng cường thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, trọng tâm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; bảo đảm kịp thời, đầy đủ chế độ, quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT; quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, BHYT an toàn và hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin và liên thông dữ liệu trong hoạt động nghiệp vụ. Xây dựng hệ thống BHXH, BHYT hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Phấn đấu đến năm 2030, có khoảng 52,6% lực lượng lao động tham gia BHXH; 30,9% lực lượng lao động tham gia bảo BHTN; 98% dân số tham gia BHYT. 
Văn Thông

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Là Đại hội đầu tiên của Đảng bộ xã Yên Bình sau hợp nhất, cũng là Đại hội điểm Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở của tỉnh sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, trước thềm Đại hội, cán bộ, Đảng viên và Nhân dân xã Yên Bình đã bày tỏ niềm tin và kỳ vọng Đại hội lần này sẽ có nhiều đổi mới, đột phá, tiếp tục đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững, đồng thời qua Đại hội Đảng bộ xã Yên Bình giúp cấp ủy các xã, phường rút kinh nghiệm để tổ chức thành công Đại hội tới đây.

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Yên Bình

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Yên Bình

Chiều 20/7, tại Hội trường Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Yên Bình, phiên trù bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 170 đại biểu đại diện cho gần 2.200 đảng viên đến từ 66 chi, đảng bộ trực thuộc.

Tập trung thực hiện 4 khâu đột phá đưa Yên Bình trở thành xã phát triển của tỉnh

Tập trung thực hiện 4 khâu đột phá đưa Yên Bình trở thành xã phát triển của tỉnh

Giai đoạn 2020 - 2025, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực của hệ thống chính trị và Nhân dân, các xã: Tân Hương, Đại Đồng, Thịnh Hưng và thị trấn Yên Bình (nay thuộc xã Yên Bình mới), tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc đổi mới và phát triển.     

Lào Cai ban hành Công điện số 2 về việc chủ động, ứng phó với bão số 3

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước, ngày 20/7, ký ban hành Công điện Số 2 /CĐ-UBND Lào Cai điện: Các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc tỉnh; UBND các xã, phường; Viễn thông (VNPT) Yên Bái, Lào Cai; Viettel Lào Cai; Công ty Điện lực Lào Cai; Đài khí tượng Thủy văn Lào Cai; Công ty TNHH Tân Phú và các đơn vị quản lý khai thác được giao quản lý công trình thủy lợi tập trung ứng phó với bão số 3 năm 2025 và mưa lũ.

Bão số 3 di chuyển nhanh, cách Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 630km về phía Đông

Bão số 3 di chuyển nhanh, cách Quảng Ninh – Hải Phòng khoảng 630km về phía Đông

Hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,9°N; 113,4°E, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Quảng Ninh–Hải Phòng khoảng 630km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118–133km/h), giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20–25km/h.

Đại hội Đảng bộ Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Trong hai ngày 19 - 20/7, Đảng bộ Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Đặng Quốc Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lào Cai dự và chỉ đạo Đại hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo cứu hộ cứu nạn vụ chìm tàu trên vịnh Hạ Long

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo cứu hộ cứu nạn vụ chìm tàu trên vịnh Hạ Long

Tối 19/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có mặt tại Quảng Ninh, trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn vụ chìm tàu trên vịnh Hạ Long. Đến 21 giờ 30 phút, lực lượng chức năng đã tìm thấy 29 thi thể bao gồm cả khách và thuyền viên, 1 người tử vong trong bệnh viện; đồng thời cứu được 10 người. Những người còn lại được đưa vào bệnh viện hiện sức khỏe đã ổn định.

Truyền hình Nhân đạo phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình "Tri ân tháng 7" tại Phường Nghĩa Lộ

Truyền hình Nhân đạo phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình "Tri ân tháng 7" tại Phường Nghĩa Lộ

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), trong hai ngày 18 - 19/7, tại phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai đã diễn ra Chương trình “Tri ân tháng 7” – một chuỗi hoạt động ý nghĩa do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo, kênh VTV1 phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức.

Thủ tướng trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Thủ tướng trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 19-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố, trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ về công tác tại Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn kiểm tra tình hình hoạt động tại phường Cam Đường và xã Trịnh Tường

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn kiểm tra tình hình hoạt động tại phường Cam Đường và xã Trịnh Tường

Ngày 19/7, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với phường Cam Đường và xã Trịnh Tường về tình hình hoạt động của bộ máy chính quyền sau sáp nhập; công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp xã, nhiệm kỳ 2025–2030.

fb yt zl tw