Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xu hướng nông nghiệp xanh

Xu hướng nông nghiệp xanh

Phát triển nông nghiệp xanh đang là xu thế chung của ngành nông nghiệp nói chung và nông nghiệp tại Lào Cai nói riêng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngành nông nghiệp hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, sự chi phối của kinh tế thị trường cũng như chưa thể giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến tồn dư các chất bảo vệ thực vật, kháng sinh trong chăn nuôi… Để có thể mở rộng thị trường, thâm nhập sâu hơn vào các thị trường có giá trị cao trong nước và quốc tế, việc phát triển một nền nông nghiệp an toàn và bền vững đang là mối quan tâm lớn không chỉ của ngành nông nghiệp mà còn của cả tỉnh.

Trong chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì nền nông nghiệp toàn cầu bắt đầu chứng kiến tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ cách tiếp cận được gọi là xanh hóa nền nông nghiệp. Theo đó, nông nghiệp đang chuyển đổi từ nông nghiệp nâu (thâm dụng tài nguyên, vật tư đầu vào, sử dụng tài nguyên không hiệu quả, quy trình sản xuất kém bền vững, quản lý sử dụng và xử lý phụ phẩm, chất thải không hiệu quả) sang nông nghiệp xanh (sử dụng hiệu quả tài nguyên, vật tư đầu vào, áp dụng sản xuất theo chuẩn bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, các bon thấp, giảm áp lực ô nhiễm không khí, đất, nước, khí nhà kính và bảo tồn đa dạng sinh học).

nongnghiepxanh2.jpg

Hiện nay, nhiều cây trồng hàng hóa chủ lực của Lào Cai được phát triển thành vùng sản xuất hữu cơ (theo tiêu chuẩn quốc tế), mang lại giá trị kinh tế cao như 3.621 ha quế tại Bắc Hà và Văn Bàn; 696,58 ha chè hữu cơ tại Bắc Hà… Ngoài ra, nhiều diện tích sản xuất với nhiều mặt hàng được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ quốc gia như chè cổ thụ, rau, củ, cây ăn quả, nấm hương… Các sản phẩm được chứng nhận không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với sản xuất thông thường, mà còn “rộng đường” tiếp cận các thị trường cao cấp, khó tính.

Không chỉ sản xuất hữu cơ, những năm gần đây, việc “tuần hoàn” trong sản xuất nông nghiệp cũng luôn được quan tâm. Các mô hình tận dụng các phụ phẩm sau sản xuất nông - lâm nghiệp thành một dạng vật tư đầu vào, không chỉ giảm việc xả thải ra môi trường mà còn giảm chi phí sản xuất. Tại Công ty TNHH Hà Lâm Phong, phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), quy trình sản xuất nấm hương hữu cơ luôn được doanh nghiệp quan tâm. Sản phẩm nấm hương của doanh nghiệp cũng được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ quốc gia vào đầu năm 2022. Được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ, sản phẩm nấm hương của doanh nghiệp “rộng đường” xuất khẩu, khẳng định được uy tín trên thị trường và nhận được đánh giá cao của người tiêu dùng.

Trồng nấm hương hữu cơ tại thị xã Sa Pa.Thúy Phượng.JPG
Công ty TNHH Hà Lâm Phong trồng nấm hương theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong, bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp cũng quan tâm đến vấn đề môi trường bằng cách giảm việc phát thải sau sản xuất. Nấm hương được trồng trong giá thể là mùn của các loại cây không có tinh dầu, không chứa độc tố hoặc nấm mốc. Sau khi thu hoạch nấm, các loại giá thể vẫn rất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng nên thay vì vứt bỏ, giá thể được xử lý, tận dụng làm phân bón cho các loại cây trồng khác.

Trong chăn nuôi, việc xử lý chất thải, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp theo hình thức kinh tế tuần hoàn đang được áp dụng với những quy mô khác nhau. Trang trại của gia đình bà Đào Thị Vuông, thôn Thái Vô, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) là một trong những ví dụ điển hình. Khu chuồng trại chăn nuôi lợn, gà của gia đình bà Vuông hiện nay áp dụng quy trình chăn nuôi tuần hoàn khép kín. Chất thải từ chăn nuôi được xử lý, tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Không sử dụng hết, nguồn chất thải này được bà Vuông bán cho những hộ trồng trọt trong vùng. Mỗi năm, gia đình có thêm khoảng 60 triệu đồng từ bán chất thải chăn nuôi.

nongnghiepxanh4.jpg

Tại nhiều địa phương, nhiều mô hình đã và đang chuyển đổi phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái theo xu hướng thị trường thế giới, cũng như giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại và cả người sản xuất đang thể hiện tính chủ động trong việc nâng cao nhận thức về sản xuất bền vững thông qua các biện pháp canh tác cải tiến, quản lý dịch hại tổng hợp IPM, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” giảm lượng phân bón vô cơ, tăng cường ứng dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn trong trồng trọt và chăn nuôi... Những giải pháp, quy trình kỹ thuật đồng bộ này đã và đang mang lại lợi ích, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và giảm ô nhiễm môi trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

DR phụ tải, khách hàng và ngành điện cùng có lợi

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt và nhu cầu điện tăng cao, việc đảm bảo cung cấp điện ổn định trong mùa hè năm 2024 trở thành một nhiệm vụ quan trọng. Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện hệ thống lưới điện, vận động các khách hàng lớn tham gia tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện (DR) phi thương mại.

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 18/6/2024 về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Tín dụng chính sách xã hội góp phần tích cực giảm nghèo

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi ở Lào Cai đã có sự chuyển biến rõ rệt, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Bảo Thắng nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất nông nghiệp của huyện Bảo Thắng 5 tháng đầu năm 2024 đạt 57,6 triệu đồng, tăng 4,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Để đạt được kết quả này, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

fb yt zl tw