Xóa khẩn cấp và diệt virus ngay lập tức nếu bạn đã cài các ứng dụng này

Cảnh báo vừa được các nhóm an ninh mạng 'Dr. Web' và 'Bleeping Computer' đưa ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể theo các nhóm an ninh mạng nói trên, họ vừa có một "khám phá khủng khiếp" trên Google Play Store - hơn 100 app (ứng dụng) đang lưu trữ một mã độc có tên là SpinOK. Nguy hiểm hơn, 2 trong số các app bị lây nhiễm đó đã có hơn 100 triệu lượt tải xuống.

Chúng là các app nào? Cụ thể đó là trình phát và chỉnh sửa video "Noizz: video editor with music" và trình chia sẻ tệp "Zapyia - File Transfer, Share".

Vậy mã độc SpinOK nguy hiểm ra sao? Theo "Dr. Web", SpinOK "thể hiện hành vi có vẻ hợp pháp" khi tung ra các trò chơi nhỏ dẫn đến "Daily Reward" (phần thưởng hàng ngày) để thu hút sự quan tâm của người dùng.

Xóa khẩn cấp và diệt virus ngay lập tức nếu bạn đã cài các ứng dụng này ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên SpinOK lại âm thầm truy cập các dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị Android rồi gửi chúng đến một máy chủ từ xa. Điều này khiến ảnh và các video riêng tư của chủ sở hữu thiết bị gặp rủi ro.

Mã độc này cũng có thể sao chép và thay thế các nội dung được thiết bị lưu trong bộ nhớ tạm - điều rất nguy hiểm với giao dịch tiền kỹ thuật số.

Bên cạnh 2 app nói trên, SpinOK cũng đã được tìm thấy trong khoảng 101 app trên Google Play Store với tổng lượt tải khoảng 400 triệu lần.

Tin vui là tất cả các ứng dụng nói trên ngoại trừ "Noizz: video editor with music" và "Zapyia - File Transfer, Share" đã bị xóa khỏi Google Play Store. Vậy tại sao Google vẫn giữ lại 2 app này? Đó là bởi vì các nhà phát triển đã cập nhật các phiên bản "sạch".

Mặt khác, nếu bạn đã từng cài các app nói trên lên thiết bị Android của mình - bạn nên xóa chúng ngay lập tức, đồng thời tải và chạy một ứng dụng diệt virus mới nhất cho thiết bị (Bitdefender được các nhóm an ninh mạng khuyến nghị là phù hợp để chống lại SpinOK).

Xóa khẩn cấp và diệt virus ngay lập tức nếu bạn đã cài các ứng dụng này ảnh 2
Báo Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw