Xây dựng hệ tri thức xuất sắc là quan trọng khi làm trợ lý ảo hỗ trợ công chức

Nhấn mạnh sự xuất sắc của trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức thì xuất sắc đầu tiên là hệ tri thức, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng gợi mở cách đưa nhanh hệ tri thức của cơ quan, đơn vị trong Bộ TT&TT vào trợ lý ảo.

Đẩy nhanh tiến độ, không để xảy ra tồn đọng công việc

Ngày 30/8, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 8/2024 của Bộ TT&TT.

2.jpg
Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 8/2024 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 30/8, theo phương thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, hội nghị còn có sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Phạm Đức Long, Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Thanh Lâm; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường cùng lãnh đạo cấp trưởng và phó các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ.

Số liệu thống kê được Văn phòng Bộ TT&TT cập nhật tại hội nghị cho thấy, 8 tháng đầu năm 2024, ngành TT&TT tiếp tục tăng trưởng cả về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách cũng như đóng góp vào GDP đất nước, với mức tăng trưởng từ 20 – 25,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, trong tháng 8, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống ngành TT&TT, tiêu biểu như: Các lễ dâng hương tại An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên và Nghĩa trang liệt sĩ ngành TT&TT tại Tây Ninh; Tổ chức gặp mặt hơn 400 cán bộ hưu trí tại 3 miền Bắc, Trung và Nam; Trình chiếu 3D mapping tại tòa nhà Trụ sở Bộ để tái hiện lịch sử hình thành và phát triển ngành TT&TT; Tổ chức buổi trò chuyện của Bộ trưởng với toàn thể cán bộ, nhân viên trong Bộ về truyền thống, lịch sử của ngành và những cơ hội, thách thức, sứ mệnh, nhiệm vụ của thế hệ hiện tại.

Song song đó, nhiều hoạt động chuyên môn tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trong Bộ duy trì ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả rà soát của Văn phòng Bộ TT&TT cho thấy, bên cạnh gần 150 nhiệm vụ đã được các đơn vị hoàn thành trong tháng 8, hiện vẫn còn một số nhiệm vụ bị quá thời hạn lãnh đạo Bộ yêu cầu. Với những đơn vị còn nhiều nhiệm vụ thực hiện chậm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu lãnh đạo cấp trưởng các đơn vị này tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, không để tình trạng tồn đọng các nhiệm vụ.

3.jpg
Số liệu thống kê về tình hình phát triển của ngành TT&TT trong 8 tháng đầu năm nay.

Quan điểm người lãnh đạo có trách nhiệm đầu tư công nghệ, phát triển các công cụ số để giảm tải, giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đỡ vất vả đã nhiều lần được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Tại cuộc gặp mặt toàn thể cán bộ, nhân viên trong Bộ TT&TT ngày 28/8, người đứng đầu ngành TT&TT đã chia sẻ về 2 việc đang được Bộ TT&TT tập trung triển khai để giảm tải cho người lao động, đó là: Phát triển trợ lý ảo phục vụ cán bộ, công chức; và triển khai hệ thống báo cáo trực tuyến với mục tiêu cụ thể là giảm 10 lần số lượng báo cáo từ các sở TT&TT về Bộ mỗi năm, qua đó cũng giảm thời gian các cơ quan, đơn vị trong Bộ phải xử lý báo cáo.

Kiểm tra tiến độ, kết quả triển khai 2 nhiệm vụ quan trọng kể trên là nội dung chiếm phần lớn thời gian của hội nghị giao quản lý nhà nước tháng 8/2024 của Bộ TT&TT. Trong đó, báo cáo trực tuyến được Văn phòng Bộ TT&TT triển khai thử nghiệm từ khoảng giữa tháng 7 đến nay, với định hướng là chuyển đổi số toàn diện công tác tổng hợp báo cáo, đồng thời tối ưu quy trình, giảm thiểu thời gian, chi phí và nhân lực.

4.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, mong muốn khi triển khai báo cáo trực tuyến là tiến tới cấp dưới không cần phải báo cáo lên cấp trên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Văn phòng Bộ TT&TT chuẩn bị báo cáo chuyên đề về việc triển khai hệ thống báo cáo trực tuyến, trên cơ sở làm việc với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Bộ và các sở TT&TT khu vực lân cận về nội dung thay đổi hình thức báo cáo của các cơ quan, đơn vị.

Chỉ rõ mục tiêu khi làm hệ thống báo cáo trực tuyến là tiến tới cấp dưới không cần phải báo cáo cấp trên, người đứng đầu ngành TT&TT cũng nêu yêu cầu: Từ số liệu được các sở TT&TT cập nhật định kỳ trên hệ thống, các cục trưởng, vụ trưởng sẽ phải làm ra được báo cáo hàng tháng hoặc đột xuất về tình hình hoạt động trong lĩnh vực do đơn vị mình phụ trách.

Xây dựng hệ tri thức là việc chính khi làm trợ lý ảo hỗ trợ công chức

Phần lớn thời gian của hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 8 đã được dành cho việc demo trợ lý ảo của Cục Chuyển đổi số quốc gia, Cục Thông tin đối ngoại, và những trao đổi, thảo luận để tìm ra cách làm khả thi, đặc biệt là việc xây dựng hệ tri thức xuất sắc của các đơn vị.

5.jpg
Ông Đỗ Lập Hiển, đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia demo trợ lý ảo của đơn vị này tại hội nghị.

Bộ TT&TT đã xác định sẽ tiên phong trong ứng dụng trợ lý ảo vào hoạt động chuyên môn. Trợ lý ảo của Bộ TT&TT là sự kết hợp giữa hệ tri thức chuyên gia do con người xây dựng và mô hình ngôn ngữ lớn của trí tuệ nhân tạo. Qua việc thúc đẩy sử dụng trợ lý ảo hỗ trợ công việc, các đơn vị còn tích lũy được tri thức của tổ chức, là tài sản quý để lại cho các thế hệ kế tiếp.

Qua demo trợ lý ảo của 2 đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc lại quan điểm của Bộ trong phát triển trợ lý ảo phục vụ cán bộ, công chức, đó là việc xây dựng hệ tri thức là quan trọng, là việc chính; Sự xuất sắc của trợ lý ảo phục vụ cho cán bộ, công chức thì xuất sắc đầu tiên phải là hệ tri thức.

6.jpg
Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Phạm Anh Tuấn thông tin về cách làm trợ lý ảo của Cục.

Trước băn khoăn của các đơn vị về việc làm sao đẩy nhanh xây dựng hệ tri thức, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi mở cách làm gồm các bước: Rà soát lại các câu hỏi hiện có xem đã phải là những câu hỏi thường gặp trong thực tiễn công việc của đơn vị hay không; Dùng ChatGPT trả lời các câu hỏi đơn; Chia nhỏ việc trả lời các câu hỏi mới, câu hỏi kép tích hợp nhiều nội dung cho các nhân viên trong đơn vị; Cuối cùng là ‘cứng hóa’ các câu trả lời qua việc họp đánh giá tính chính xác để thống nhất đưa vào hệ tri thức của đơn vị. Bước cuối cùng này nhằm đảm bảo rằng 1 quy trình, 1 việc thì hệ thống chỉ đưa ra 1 câu trả lời. “Đây chính là cách chúng ta sử dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước!”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao Thứ trưởng Phạm Đức Long chỉ đạo, tập trung làm nhanh trợ lý ảo của Cục Chuyển đổi số quốc gia. Sau đó, qua so sánh phương án làm trợ lý ảo tại Cục Chuyển đổi số quốc gia và Cục Thông tin đối ngoại, lãnh đạo Bộ sẽ thống nhất phương án và có hướng dẫn các đơn vị khác triển khai.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi một số chỉ tiêu trong chương trình hành động phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số

Thay đổi một số chỉ tiêu trong chương trình hành động phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP sửa đổi, bổ sung, cập nhật Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 1/4/2025 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung cập nhật Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Ươm mầm năng lực số cho học sinh

Ươm mầm năng lực số cho học sinh

Từ thực tiễn đào tạo và những kết quả nổi bật đạt được tại các sân chơi khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Lào Cai) đang từng bước khẳng định vai trò là đơn vị tiên phong trong công tác ươm mầm năng lực số cho học sinh.

Hành trình chinh phục đỉnh cao "AI Thực chiến 2025" của chàng trai 10x Lào Cai

Hành trình chinh phục đỉnh cao "AI Thực chiến 2025" của chàng trai 10x Lào Cai

Giải Nhất cuộc thi “AI Thực chiến 2025” đã gọi tên Đoàn Viết Thắng - chàng trai quê Lào Cai, đội trưởng team Converged cùng các đồng đội, sau hành trình cạnh tranh khốc liệt giữa những nhóm nghiên cứu AI hàng đầu cả nước. Thành tích này không chỉ là dấu mốc cá nhân, mà còn cho thấy sự trưởng thành của thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam trong việc làm chủ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các bài toán thực tiễn.

“Bình dân học vụ số” thúc đẩy phát triển bền vững

“Bình dân học vụ số” thúc đẩy phát triển bền vững

Khi Phong trào “Bình dân học vụ số” thấm sâu vào đời sống, mỗi người dân trở thành một chủ thể của chuyển đổi số thì chuyển đổi số không còn là khẩu hiệu mà thực sự trở thành động lực nội sinh thúc đẩy phát triển bền vững, tạo nền tảng để Lào Cai tự tin hội nhập và vươn lên trong kỷ nguyên số.

Vận hành chính quyền với hệ thống quản trị số “Make in Mường Lai”

Vận hành chính quyền với hệ thống quản trị số “Make in Mường Lai”

Từ tháng 7/2025, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó xã Mường Lai nổi lên như một điểm sáng về đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành. Vượt qua những lúng túng ban đầu trước khối lượng công việc lớn khi sáp nhập và tiếp nhận nhiệm vụ từ cấp huyện, địa phương đã chủ động xây dựng hệ thống quản trị số “Make in Mường Lai”, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát cán bộ và phục vụ người dân.

Người dân "biết số, hiểu số và dùng số"

Người dân "biết số, hiểu số và dùng số"

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai xác định người dân vừa là chủ thể, vừa là trung tâm của tiến trình chuyển đổi số. Từ nhận thức đó, thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao kỹ năng số cho người dân, đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Lào Cai triển khai Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Lào Cai triển khai Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 2244/QĐ-TTg ngày 13/10/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Động lực cho đổi mới sáng tạo

Động lực cho đổi mới sáng tạo

Mô hình liên kết “3 nhà” (Nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp) trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong những giải pháp được tỉnh triển khai nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Chuyển đổi số mở lối cho y tế Việt Nam bứt phá

Chuyển đổi số mở lối cho y tế Việt Nam bứt phá

Những thành tựu y học mới cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại đang tạo động lực mạnh mẽ cho ngành y tế đổi mới toàn diện. Kết hợp chuyển đổi số với nâng cao chất lượng bệnh viện được kỳ vọng sẽ giúp hệ thống y tế phục vụ người dân hiệu quả và bền vững hơn.

Nghị quyết số 57-NQ/TW: Đồng tốc, đồng lòng, bước ra 'vùng chính sách' để đi vào đời sống

Nghị quyết số 57-NQ/TW: Đồng tốc, đồng lòng, bước ra 'vùng chính sách' để đi vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, những chuyển động bước đầu cho thấy tinh thần đồng tốc trong chỉ đạo, đồng lòng trong tổ chức thực hiện. Nghị quyết 57 đang được cụ thể hóa bằng thể chế, nguồn lực và các kết quả có thể đo đếm.

fb yt zl tw