Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xây dựng điểm đến hấp dẫn

Xây dựng điểm đến hấp dẫn

Với vị trí “hạt nhân” của tỉnh, là “cầu nối” giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc, thành phố Lào Cai hội tụ đầy đủ các điều kiện và tiềm năng phát triển du lịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
t1.jpg
Một số điểm du lịch ở thành phố..jpg
Một số điểm du lịch hấp dẫn trên địa bàn thành phố.

Trên địa bàn thành phố hiện có 9 di tích lịch sử đã được xếp hạng, trong đó 5 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 4 di tích cấp tỉnh. Năm 2018, thành phố được công nhận là Khu Du lịch cấp tỉnh. Đây là tiền đề để phấn đấu xây dựng thành phố trở thành khu du lịch quốc gia và khai thác, phát triển các tiềm năng, lợi thế vừa đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch vừa góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, cảnh quan, sinh thái, bảo vệ môi trường.

7.jpg

Ngoài ra, thành phố hiện còn gìn giữ nhiều lễ hội và nghi lễ truyền thống của các dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Lễ hội đền Thượng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Chợ Cốc Lếu, Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, ga Lào Cai cũng là các điểm tham quan được nhiều du khách biết đến.

Trên địa bàn thành phố hiện có 281 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 62 khách sạn từ 1 sao trở lên và 1 homestay, cơ bản đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách.

4.jpg

Với lợi thế là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh, thành phố bước đầu hình thành sản phẩm du lịch sự kiện với chuỗi hoạt động được tổ chức hằng năm. Những năm qua, du lịch thành phố có bước phát triển mạnh. Năm 2022, lượng khách du lịch đến thành phố đạt 2,1 triệu lượt và quý I/2023 đạt 1,14 triệu lượt.

Du lịch thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển và lượng khách du lịch đến thành phố đang tăng nhanh. Tuy nhiên, du lịch thành phố vẫn còn “núp bóng” du lịch Sa Pa và Bắc Hà. Nơi đây mới chỉ là điểm trung chuyển, cầu nối đến các điểm, khu du lịch trong tỉnh, chưa thực sự có sản phẩm du lịch đặc sắc và tạo điểm nhấn để giữ chân du khách.

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai

t2.jpg

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, thành phố đã xây dựng một số sản phẩm du lịch, tiêu biểu trong đó là 2 sản phẩm tiềm năng: “City tour” và du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí.

City tour bao gồm các sản phẩm: Du lịch về nguồn, tự hào thành phố Lào Cai, tự hào thành phố biên cương, trải nghiệm ẩm thực (food tour)... Những sản phẩm du lịch này hướng đến du khách trong và ngoài tỉnh, bao gồm cả học sinh. Với phương tiện chính là xe điện và ô tô, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch tâm linh và thưởng thức ẩm thực đa dạng ở chợ Cốc Lếu, các trung tâm thương mại...

Xây dựng (1).jpg

Ông Phan Văn Năm, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cho biết: Thành phố đang lên kế hoạch quảng bá các điểm du lịch, chương trình du lịch thông qua tổ chức đoàn famtrip; xây dựng, thiết kế các ấn phẩm, đoạn phim quảng bá chương trình, tour du lịch, bản đồ du lịch thành phố. Đồng thời, quảng bá trên trang du lịch của tỉnh; xây dựng bộ tài liệu chính thống giới thiệu các điểm du lịch của thành phố Lào Cai, đặc biệt là các điểm biểu trưng, biểu tượng, các điểm du lịch mang ý nghĩa về chủ quyền lãnh thổ để cung cấp cho hướng dẫn viên du lịch.

Năm 2018, thành phố được công nhận là Khu Du lịch cấp tỉnh. Giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu trở thành đô thị “xanh - thông minh - bền vững”, trong đó xác định du lịch, dịch vụ là trọng tâm trong khâu đột phá phát triển kinh tế, thành phố đang tập trung khai thác những lợi thế sẵn có để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Một trong những sản phẩm du lịch sẽ được khai thác, góp phần phát triển ngành du lịch thành phố thời gian tới và phù hợp với định hướng xanh, thông minh, bền vững là du lịch sinh thái tại các khu rừng phòng hộ trên địa bàn.

Bản đồ hiện trạng tài nguyên thiên nhiên và du lịch của thành phố Lào Cai..jpg
Bản đồ hiện trạng tài nguyên thiên nhiên và du lịch của thành phố Lào Cai.

Hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai đang được giao quản lý, bảo vệ hơn 8.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Ngoài những lợi thế về hệ thống rừng tự nhiên phong phú, đa dạng về loài thì nơi đây còn được biết đến với khí hậu mát mẻ, cảnh quan nguyên sơ, nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên diện tích mà Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai nói riêng và khu vực liên quan nói chung đang quản lý có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch, đáng chú ý là loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí được phát triển dựa trên việc khai thác các điều kiện tự nhiên và nhân văn.

thu ro 5.jpg

Với những tiềm năng trên, thành phố Lào Cai đã xây dựng Đề án “Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2030”. Định hướng phát triển các điểm du lịch sinh thái và giải trí bao gồm: Điểm sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí khu vui chơi đồi Nhạc Sơn, công viên văn hóa Bắc Cường, khu vui chơi giải trí Đông Phố Mới, thác Nậm Rịa, khu dã ngoại Tả Phời; phát triển du lịch sinh thái kết hợp du lịch cộng đồng và điểm tham quan trên cung đường leo núi Tả Phời - động Tiên Cảnh, leo núi Giang Sơn - Thống Nhất...

Ông Lê Văn Bốn, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố Lào Cai cho biết: Ban Quản lý rừng phòng hộ thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết, cho thuê dịch vụ môi trường rừng để khai thác đề án.

Ngoài thiết kế các tour du lịch hấp dẫn, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị; nâng cấp các sản phẩm du lịch truyền thống; duy trì khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch qua biên giới phù hợp với thị hiếu của khách du lịch Trung Quốc; tăng cường phối hợp liên kết du lịch, nâng cấp, hình thành các tour du lịch mới, hấp dẫn.

Xây dựng (3).jpg

Ông Ngô Vũ Quốc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Thành phố sẽ khai thác để du lịch thành phố không chỉ là điểm dừng chân mà còn trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Séo Mý Tỷ - “ốc đảo nơi lưng trời"

Séo Mý Tỷ - “ốc đảo nơi lưng trời"

Cách trung tâm thị xã Sa Pa 20 km, Séo Mý Tỷ (Tả Van) nằm tách biệt trên lưng núi Fansipan ở độ cao hơn 1.600 m so với mực nước biển. Với cảnh sắc tuyệt đẹp, kỳ vĩ và khí hậu trong lành, Séo Mý Tỷ được ví như “tuyệt tình cốc”.

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Chuyện của những hướng dẫn viên ở bản

Buổi chiều tháng 5 ở Sa Pa, trời vẫn còn se lạnh. Những con đường xuống bản như bị “nuốt chửng” dưới màu bàng bạc của sương mù và mưa. Trên các cung đường vẫn có từng nhóm người đi bộ, đa phần là du khách nước ngoài. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc túi thổ cẩm bên hông, những phụ nữ Giáy, Mông đưa khách phương xa tới khắp các thôn, bản.

Bảo Yên phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh khu vực Tây Bắc

Bảo Yên phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh khu vực Tây Bắc

Bảo Yên là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bảo Yên khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 4 lĩnh vực đột phá, trong đó phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, lấy phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng làm trọng tâm.

Từ Hà Nội đến Argentina - những nơi thú vị để thưởng trà nhân Ngày Quốc tế Trà

Từ Hà Nội đến Argentina - những nơi thú vị để thưởng trà nhân Ngày Quốc tế Trà

Từ Argentina đến Việt Nam, hay các loại trà với lá bạc hà tươi mát của Marocco, mỗi nền văn hóa lại có những cách thức khác nhau để thưởng trà. Nhân Ngày Quốc tế Trà (21/5), nền tảng Booking.com đề xuất những điểm đến và món trà nổi tiếng tại đây mà cả người yêu trà lẫn khách du lịch đều không nên bỏ lỡ.

Y Tý Đại Ngàn – Thiên đường tránh nóng

Y Tý Đại Ngàn – Thiên đường tránh nóng

Giữa cái nắng nóng oi ả ngày hè, nhiều gia đình đã chọn lựa những "thiên đường" xanh mát để tránh nóng, và Y Tý là một lựa chọn hấp dẫn. Nơi đây khí hậu trong lành, mát mẻ trong 3 mùa xuân, hạ, thu tuy nhiên mùa đông thời tiết có chút khắc nghiệt, có khi dưới 0 độ C.

Kết nối Sầm Sơn với các điểm đến du lịch văn hóa

Kết nối Sầm Sơn với các điểm đến du lịch văn hóa

Là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh và vùng Bắc Trung bộ, mỗi năm đô thị du lịch biển Sầm Sơn đón hàng triệu lượt khách. Với hệ thống giao thông thuận tiện, từ thành phố du lịch biển Sầm Sơn dễ dàng kết nối đến các khu, điểm du lịch văn hóa của tỉnh như: Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc); Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân); hang Con Moong (Thạch Thành); đền Bà Triệu (Hậu Lộc)... 

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Trong 4 tháng đầu năm, tổng thu từ du lịch có dấu hiệu giảm rõ rệt. Ngành du lịch Lào Cai đang đưa ra nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày, tăng nguồn thu.

fb yt zl tw