Phát triển du lịch ven thành phố

LCĐT - Những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những chuyến du lịch trong ngày tại các địa điểm ven thành phố được nhiều người ưa chuộng.

Phát triển du lịch ven thành phố ảnh 1
Đồi hoa ở khu Đông Phố Mới thu hút du khách.             Ảnh: CTV

Anh Đặng Lê Hoàng ở phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) chia sẻ: Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những chuyến đi xa không thực hiện được, thay vào đó, tôi thường tổ chức những chuyến du lịch tại khu vực ven thành phố. Tôi cùng nhóm bạn đã cắm trại qua đêm trên đồi Nhạc Sơn (phường Kim Tân). Nơi đây có những bãi đất trống, bằng phẳng, rất phù hợp với việc cắm trại, tổ chức tiệc ngoài trời, ban đêm từ trên cao nhìn xuống, thành phố lung linh tuyệt đẹp.

Ngoài khu vực trung tâm thành phố nhộn nhịp, chỉ cần di chuyển khoảng 2 - 5 km sẽ không khó tìm được những địa điểm trải nghiệm hấp dẫn. Thời gian qua, một số mô hình du lịch sinh thái được nhiều người dân và du khách biết đến ở ven thành phố, như homestay Xuân Diện (Hợp Thành), khu sinh thái nghỉ dưỡng Sunshine (Xuân Tăng)…

Tại xã Cam Đường cũng hình thành một số mô hình chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản kết hợp với dịch vụ ẩm thực. Trên địa bàn xã hiện có 6 mô hình kinh tế gắn với dịch vụ ẩm thực, trong đó có mô hình của gia đình ông Trần Quốc Đoàn ở thôn Vạch. Trước đây, ông cấy lúa, trồng rau, màu nhưng hiệu quả kinh tế không cao, ông quyết định chuyển sang đào ao thả cá kết hợp dịch vụ câu cá, ẩm thực. Việc phát triển kinh tế theo hướng này giúp gia đình ông có nguồn thu ổn định.

Được biết, UBND thành phố Lào Cai đã xây dựng dự thảo Đề án trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử căn cứ cách mạng Cam Đường gắn với phát triển du lịch thành phố Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025. Các xã như Cam Đường, Hợp Thành, Tả Phời với lợi thế tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn được đánh giá là có tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm, trong đó có thôn Phìn Hồ Thầu (xã Tả Phời). Thời gian qua, thôn Phìn Hồ Thầu được nhiều đơn vị kinh doanh du lịch quan tâm và tổ chức những chuyến khảo sát đánh giá tiềm năng du lịch. Nơi đây có khí hậu trong lành với nguồn nước mát lạnh, hình thành nhiều thác nước tự nhiên, thích hợp cho hoạt động dã ngoại, nghỉ dưỡng. Tại Phìn Hồ Thầu, người dân vẫn giữ được rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ hàng trăm tuổi có thể phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố dự kiến tổ chức giải đua xe đạp Phìn Hồ Thầu, góp phần quảng bá nét đẹp và tiềm năng du lịch của mảnh đất này.

Với mục tiêu xây dựng “Thành phố Lào Cai, điểm đến du lịch xanh - an toàn”, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố đã xây dựng kế hoạch giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch thành phố; lựa chọn các điểm du lịch nổi bật của thành phố và các điểm du lịch cộng đồng, homestay, điểm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp. Thành phố cũng sẽ lựa chọn một số thôn kiểu mẫu ở xã Hợp Thành để xây dựng làng du lịch cộng đồng, từ đó nhân rộng ra những địa phương có tiềm năng và thích hợp với loại hình du lịch này…

Bà Vũ Thị Thùy Dung, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai cho biết: Ngoài những loại hình du lịch được nhiều người biết đến, thành phố Lào Cai đã khảo sát, nghiên cứu để bổ sung loại hình du lịch mới. Thành phố đã xây dựng dự thảo kế hoạch tổ chức các giải thể thao, leo núi, hoạt động văn hóa, văn nghệ kết hợp với hội thi ẩm thực để quảng bá nét đẹp con người và mảnh đất thành phố Lào Cai đến du khách.                          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Đề xuất điều chỉnh Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Sáng 19/4, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét, đề nghị việc điều chỉnh Nghị quyết số 06/2021/NQ - HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.

Một lần đến Tây Ninh

Một lần đến Tây Ninh

Chúng tôi đặt chân đến Tây Ninh - vùng đất miền Đông Nam Bộ trong một ngày đầy nắng. Từ sân bay, xe đón chúng tôi đi thẳng tới Tây Ninh, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km. Cái nắng hơn 300C khác hẳn với khí hậu se lạnh chỉ hơn 200C của Tây Bắc những ngày cuối tháng 3 khiến chúng tôi chưa kịp thích ứng, có chút ngỡ ngàng.

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

fb yt zl tw