Xã Phú Nhuận tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024

Sáng 7/4, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tổ chức Lễ hội đền Cô Ba năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lê hội 1.jpg
Lễ hội 2.jpg
Thực hiện nghi lễ rước tại lễ hội.

Lễ hội đền Cô Ba gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ diễn ra nghi lễ rước kiệu, nghi lễ tế truyền thống...

Trong phần hội, các đại biểu và du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do những diễn viên không chuyên trên địa bàn xã Phú Nhuận biểu diễn. Cùng với đó là các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, bịt mắt đánh trống, đi cầu cạn, đánh bóng, đánh yến…

Lễ hội 3.jpg
Biểu diễn văn nghệ chào mừng.

Sau các tiết mục văn nghệ chào mừng, các đại biểu và du khách ôn lại truyền thống lịch sử của đền.

Lễ hội 4.jpg
hình đảy gậy.jpg
Đông đảo người dân tham gia môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian.

Đền Cô Ba là ngôi đền cổ do Nhân dân địa phương lập để thờ phụng cô Ba, một nhân vật trong đạo Mẫu Tứ Phủ ở Việt Nam.

Đền được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2018. Ngày nay, người dân ở xã Phú Nhuận vẫn tương truyền sự tích về cô Ba. Chuyện kể rằng, vùng đất này năm xưa có nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần, lại hay giúp đỡ dân lành. Nàng rất thạo việc sông nước nên thường dạy Nhân dân trong vùng cách đi lại trên sông và đánh bắt thủy sản ở sông suối, vì thế người dân trong vùng hết sức yêu mến, kính trọng. Sau khi công chúa mất, người dân lập đền thờ phụng. Từ đó, đền Cô Ba trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, gắn với đời sống tín ngưỡng của Nhân dân các dân tộc xã Phú Nhuận và các địa phương lân cận.

Hiện nay, ngôi đền đã được trùng tu khang trang và ngày càng thu hút đông du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội đền Cô Ba là dịp để Nhân dân tiếp tục kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông để lại, đồng thời góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn với phát triển kinh tế du lịch, đáp ứng nhu cầu tâm linh của Nhân dân và du khách thập phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

fb yt zl tw