Xã Pa Cheo: Bàn giải pháp phòng, chống tảo hôn qua đối thoại với phụ nữ

Vấn đề phòng, chống tảo hôn là chủ đề chính của Hội nghị Đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pa Cheo, huyện Bát Xát tổ chức vào chiều 18/9/2023.

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát, đại diện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và hội viên, phụ nữ xã Pa Cheo.

1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, Pa Cheo là xã có đa số đồng bào Mông sinh sống, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 64%, hộ cận nghèo chiến trên 13%.

Một trong những khó khăn của xã Pa Cheo là vấn đề tảo hôn trong thanh, thiếu niên. Trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xã Pa Cheo có 11 trường hợp tảo hôn; 9 trường hợp phụ nữ sinh con trước 18 tuổi. So với những năm trước, số lượng tảo hôn tuy có giảm nhưng chưa nhiều.

Thời gian qua, Đảng ủy xã Pa Cheo đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với UBND xã, công chức chuyên môn tổ chức tuyên truyền, vận động và yêu cầu chấm dứt tình trạng sống chung khi chưa đủ tuổi. Tuy nhiên, đây vẫn là bài toán khó tại địa phương.

2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị đối thoại, các hội viên, phụ nữ xã Pa Cheo đã nêu các ý kiến về: thực trạng, nguyên nhân tảo hôn tại các thôn, bản; những khó khăn, bất cập và giải pháp trong công tác tuyên truyền phòng, chống tảo hôn trong đồng bào Mông; tình trạng phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi và những hệ lụy; vấn đề giảm nghèo trong hội viên, phụ nữ; phòng chống bạo lực gia đình;...

3.jpg
Các hội viên, phụ nữ nêu khó khăn trong công tác phòng, chống tảo hôn.

Thông qua hội nghị đối thoại, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nắm được và tham gia cùng trao đổi, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn về phòng, chống tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi tại xã Pa Cheo. Từ đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương.

4.jpg
Đại diện Trạm Y tế xã Pa Cheo phát biểu ý kiến về tình trạng phụ nữ sinh con trước 18 tuổi.

Hội nghị đối thoại với hội viên, phụ nữ về chủ đề phòng, chống tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi xã Pa Cheo là hoạt động nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 1 (2021 - 2025).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Sáng 25/3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại xã Si Ma Cai, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) nhận được tin báo khẩn từ Bệnh viện Đa khoa Si Ma Cai về trường hợp sản phụ đang được phẫu thuật cấp cứu do băng huyết, tình trạng nguy kịch.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh và Bệnh viện Đa khoa số 3, vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới “nội soi thận ống mềm tán sỏi thận”, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị cho người bệnh.

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Sôi nổi hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai vừa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai cấp thôn tại 4 xã A Mú Sung, Bản Liền, Trấn Yên và Yên Bình. Đây là hoạt động thuộc Dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

fb yt zl tw