Xã Pa Cheo: Bàn giải pháp phòng, chống tảo hôn qua đối thoại với phụ nữ

Vấn đề phòng, chống tảo hôn là chủ đề chính của Hội nghị Đối thoại chính sách với hội viên, phụ nữ do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pa Cheo, huyện Bát Xát tổ chức vào chiều 18/9/2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội nghị đối thoại có sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bát Xát, đại diện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và hội viên, phụ nữ xã Pa Cheo.

1.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, Pa Cheo là xã có đa số đồng bào Mông sinh sống, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 64%, hộ cận nghèo chiến trên 13%.

Một trong những khó khăn của xã Pa Cheo là vấn đề tảo hôn trong thanh, thiếu niên. Trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xã Pa Cheo có 11 trường hợp tảo hôn; 9 trường hợp phụ nữ sinh con trước 18 tuổi. So với những năm trước, số lượng tảo hôn tuy có giảm nhưng chưa nhiều.

Thời gian qua, Đảng ủy xã Pa Cheo đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với UBND xã, công chức chuyên môn tổ chức tuyên truyền, vận động và yêu cầu chấm dứt tình trạng sống chung khi chưa đủ tuổi. Tuy nhiên, đây vẫn là bài toán khó tại địa phương.

2.jpg
Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị đối thoại, các hội viên, phụ nữ xã Pa Cheo đã nêu các ý kiến về: thực trạng, nguyên nhân tảo hôn tại các thôn, bản; những khó khăn, bất cập và giải pháp trong công tác tuyên truyền phòng, chống tảo hôn trong đồng bào Mông; tình trạng phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi và những hệ lụy; vấn đề giảm nghèo trong hội viên, phụ nữ; phòng chống bạo lực gia đình;...

3.jpg
Các hội viên, phụ nữ nêu khó khăn trong công tác phòng, chống tảo hôn.

Thông qua hội nghị đối thoại, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương nắm được và tham gia cùng trao đổi, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn về phòng, chống tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi tại xã Pa Cheo. Từ đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, văn hóa, xã hội tại địa phương.

4.jpg
Đại diện Trạm Y tế xã Pa Cheo phát biểu ý kiến về tình trạng phụ nữ sinh con trước 18 tuổi.

Hội nghị đối thoại với hội viên, phụ nữ về chủ đề phòng, chống tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi xã Pa Cheo là hoạt động nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 1 (2021 - 2025).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc.

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Giảm ca lây nhiễm dịch đau mắt đỏ

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ lây lan tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã và đang phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo các địa phương triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống, giảm ca lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ học sinh. 

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Ghi nhận 2 ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, điều trị

Liên quan đến 2 ca bệnh đậu mùa khỉ vừa xuất hiện, ngày 26/9 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan chức năng tăng cường điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế; Tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Triển khai mô hình "3 trong 1" đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai Triển khai mô hình "3 trong 1" đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Chiều 25/9, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức ra mắt mô hình "3 trong 1" theo Đề án 06  của Chính phủ: “Thông báo lưu trú trên ứng dụng VNeID qua phần mềm ASM; thanh toán không dùng tiền mặt và khám - chữa bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng VNeID tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai”.

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Mức tiêu thụ đồ uống có đường đang tăng nhanh và được coi là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở nước ta. Điều đáng bàn là thừa cân, béo phì lại kéo theo nguy cơ gia tăng và trẻ hóa các bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường… Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Hiện nay, các dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ và một số bệnh truyền nhiễm khác đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng thời gian tới.

Thiếu nhi Lào Cai làm theo lời Bác

Thiếu nhi Lào Cai làm theo lời Bác

Với tình yêu bao la, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: “Tôi không có gia đình, cũng không có con cái. Nước Việt Nam là đại gia đình của tôi. Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi”. Chính vì vậy, trong mỗi lá thư, mỗi lời nhắn gửi của Bác đến với thiếu niên, nhi đồng đều chan chứa tình cảm, căn dặn ân cần.

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Nhờ phần mềm EyeDr (phát triển bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM), việc tầm soát sớm bệnh glôcôm đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn của ngành nhãn khoa Việt Nam.

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn tận tuỵ, cống hiến vì sức khoẻ người bệnh.

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Giảm trí nhớ, quên có xu hướng tăng lên, nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại hay nhầm lẫn về thời gian và địa điểm... là những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

fb yt zl tw