Xã Bảo Hà đẩy mạnh tái thiết nhà ở cho Nhân dân sau hợp nhất

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, giai đoạn 2020 - 2024, xã Bảo Hà đã triển khai xây dựng mới và sửa chữa 213 ngôi nhà xuống cấp, với tổng kinh phí trên 6,6 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00

Trước hợp nhất, mặc dù các ngôi nhà xuống cấp đã được sửa chữa và xây mới, theo thời gian và chịu tác động trực tiếp của thiên tai, mưa bão, đã khiến một số ngôi nhà ở xã Bảo Hà bị hư hại nghiêm trọng, cần được sửa chữa, xây dựng mới hoặc di dời đến nơi an toàn hơn để đảm bảo đời sống và an toàn cho người dân.

Tại thôn Nhai Tẻn 2, toàn thôn có 89 hộ dân thì có đến 30 hộ có nhà ở bị ảnh hưởng bởi bão số 3 năm 2024. Trong đó, 4/12 hộ bị nứt tường, nền nhà phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn.

baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-04-28still004.jpg
Thôn Nhai Tẻn 2 có 12 hộ dân bị nứt tường, nền nhà sau mưa bão.
baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-06-00still003.jpg
Gia đình bà Ly Thị Lý - 1 trong 4 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, 4 hộ dân phải di dời khẩn cấp đã được hỗ trợ mỗi hộ 80 triệu đồng để làm nhà ở nơi ở mới. Ổn định cuộc sống, người dân tích cực phát triển kinh tế, giảm nghèo.

baolaocai-tl_z7315606303096-bee438c65c43c99016b8e8ff9ce815d5.jpg
Bà Ly Thị Lý vui mừng khi có nhà kiên cố, đảm bảo an toàn.
baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-05-00still005.jpg
Các hộ dân chịu ảnh hưởng của thiên tai ổn định cuộc sống tại nơi ở mới

Sau ảnh hưởng của bão số 5 và bão số 10 năm 2025, trên địa bàn xã Bảo Hà cũng có 16 hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng, trong đó có 9 hộ phải di dời khẩn cấp, 4 hộ hư hỏng nặng; 3 hộ bị tốc mái từ 30 - 50%.

baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-01-18-27still006.jpg
Để giúp các hộ ổn định cuộc sống, xã Bảo Hà đã huy động các nguồn lực và các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà ở để an cư, lạc nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, 14/16 nhà đã và đang hoàn thiện việc xây dựng nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ trên 860 triệu đồng, đảm bảo tất cả người dân bị ảnh hưởng có nhà ở kiên cố và an toàn.

baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-07-26still007.jpg
Các hộ dân đều có nhà ở kiên cố, an toàn sau mưa bão.

Bên cạnh việc khắc phục hậu quả thiên tai, xã Bảo Hà tiếp tục duy trì các giải pháp lâu dài để người dân có nhà ở kiên cố, an toàn. Qua công tác rà soát, năm 2025, xã Bảo Hà có 2 hộ nghèo, nhà ở chưa đảm bảo "3 cứng" đã được chính quyền xã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ kinh phí làm mới nhà ở.

baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-05-04still008.jpg
Các công trình nhà ở hỗ trợ hộ nghèo đang được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo người dân có nhà ở trước thềm năm mới 2026.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng sự chung tay của cộng đồng, xã Bảo Hà không chỉ giải quyết được bài toán nhà ở sau hợp nhất và thiên tai mà còn tạo động lực phát triển bền vững.

Kết thúc năm 2025, toàn xã giảm 61 hộ nghèo (đạt 0,78%), giảm 70 hộ cận nghèo (đạt 0,89%). Đặc biệt, xã không có trường hợp tái nghèo và đã có hộ tự nguyện xin thoát nghèo, thể hiện sự thay đổi căn bản về ý thức tự lực vươn lên.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà nhấn mạnh: "Ngoài nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, đối với các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xã giao cho các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc, hỗ trợ người dân ngày công lao động để tháo dỡ, vận chuyển vật liệu, xây nhà nhằm giảm chi phí; đồng thời, thực hiện xã hội hóa thêm nguồn lực để hỗ trợ thêm cho bà con".

baolaocai-tl_vanh-pstl-giam-ngheo01-00-25-13still009.jpg
Được an cư, người dân xã Bảo Hà tích cực thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Với những giải pháp quyết liệt của chính quyền địa phương và sự chung tay của cộng đồng, xã Bảo Hà đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu an cư lạc nghiệp, xây dựng niềm tin và động lực để người dân vươn lên, góp phần xây dựng xã mới vững mạnh, no ấm và thịnh vượng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

fb yt zl tw