Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai

LCĐT- Tối 14/4, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức Lễ đón mừng năm mới - Tết Bunpimay năm 2022- Phật lịch 2565 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 1
Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 2
Các lưu học sinh Lào chuẩn bị mâm khoăn (mâm lễ cúng trong ngày Tết cổ truyền của người Lào). 

Bunpimay hay còn gọi là Lễ té nước là Tết cổ truyền lớn nhất của người dân Lào được diễn ra từ ngày 14-16/4. Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai hiện đang có 9 lưu học sinh Lào theo học. Thời gian qua, nhà trường không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập tại trường mà còn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của sinh viên. Bunpimay được tổ chức nhằm giúp các em lưu giữ được truyền thống của dân tộc và giúp các em cảm nhận được sự thắm thiết, hữu nghị của bạn bè Việt Nam.

Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 3
Lễ khấn trước mâm khoăn.

Bunpimay thường kéo dài 3 ngày với nhiều hoạt động như: Lau dọn sạch sẽ nhà cửa, chuẩn bị nước thơm và hoa, tập trung ở chùa làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các sư giảng đạo, cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho cả năm. Sau đó là lễ rước tượng Phật và người dân tổ chức ăn Tết, đi chơi, té nước… Tuy nhiên, khi được tổ chức ở trường học, các hoạt động được rút gọn hơn, nhà trường tổ chức các hoạt động trong ngày 14/4. Vậy nhưng một số nghi lễ chính như làm mâm khoăn (mâm lễ cúng trong ngày Tết cổ truyền của người Lào), cúng, khấn, té nước, buộc chỉ cổ tay cầu may mắn là điều không thể thiếu.

Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 4
Một du học sinh Lào được chọn làm thầy cúng và té nước thơm. 

Sôi động và vui nhất trong tết Bunpimay là lễ té nước. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng, bạn bè té nước vào nhau để mang may mắn. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành, cầu mong may mắn, an lành cho mọi người. Người dân Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu, bệnh tật và cầu chúc năm mới mạnh khỏe, sạch sẽ, sống lâu.

Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 5
Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 6
Buộc chỉ cổ tay để cầu may mắn, bình an. 
Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 7
Lưu học sinh Lào duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống. 
Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 8
Vui Tết Bunpimay của lưu học sinh Lào tại Lào Cai ảnh 9
Các lưu học sinh Lào nhận lì xì trong ngày Tết cổ truyền. 

Một Tết cổ truyền xa quê, xa gia đình nhưng với 9 lưu học sinh Lào tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai lại vô cùng ấm áp và ngập tràn yêu thương. Đối với thầy cô, bạn bè, những người được tham dự cũng vui mừng, nhận trên tay những sợi chỉ may mắn, được đắm mình dưới những làn nước gột rửa những điều không hay, tất cả đều tin sẽ có một năm toàn điều bình an, hạnh phúc. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Từng bước hình thành hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân mua bán người

Tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân mua bán người những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận, từng bước hình thành 1 hệ thống hỗ trợ tương đối đầy đủ từ tiếp nhận ban đầu, chăm sóc thể chất-tinh thần đến hỗ trợ pháp lý, học nghề và xây dựng sinh kế.

Cán bộ xã Liên Sơn tặng giấy khen của UBND xã cho các gia đình văn hóa tiêu biểu ở thôn Ả Thượng nhân dịp Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11/2025.

Xã Liên Sơn gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Liên Sơn được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Qua bình xét, năm 2025, toàn xã có gần 93% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tăng so với các năm trước.

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Xã Mường Khương chỉ đạo xử lý tình trạng túi nilon bủa vây Quốc lộ 4D sau phản ánh của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai

Ngay sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đăng tải phóng sự ảnh “Rác thải nhựa bủa vây cung đường từ xã Bản Lầu lên xã Mường Khương”  phản ánh về tình trạng túi nilon vứt dọc Quốc lộ 4D, UBND xã Mường Khương đã ban hành văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, trả lại cảnh quan cho tuyến đường.

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu nhiều tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày (26 - 27/12) tại Hà Nội, với sự tham dự của 2.025 đại biểu chính thức, trong đó, đại biểu cao tuổi nhất là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi) - Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước và 5 đại biểu nhỏ tuổi nhất (11 tuổi).

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Lãnh đạo phường Trung Tâm thăm, tặng quà Giáo xứ Đồng Lú

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 23/12, Đoàn công tác của phường Trung Tâm do đồng chí Đỗ Thị Thanh Nga – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng linh mục, các vị chức sắc cùng toàn thể giáo dân Giáo xứ Đồng Lú.

fb yt zl tw