Việt Nam giành 1 Huy chương Đồng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần 47

Với tổng điểm 729, em Phạm Thành Đạt, Đại học Công nghiệp Hà Nội, giành Huy chương Đồng ở nghề phay CNC; 3 Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 47, tổ chức tại Pháp.

Từ trái qua: Trương Thế Diệu (chuyên gia đào tạo nghề Phay CNC), Phạm Thành Đạt (thí sinh giành huy chương đồng) và Lê Văn Thịnh (quan sát viên) sau lễ trao giải, sáng 16/9.
Từ trái qua: Trương Thế Diệu (chuyên gia đào tạo nghề Phay CNC), Phạm Thành Đạt (thí sinh giành huy chương đồng) và Lê Văn Thịnh (quan sát viên) sau lễ trao giải, sáng 16/9.

Ngày 17/9, đoàn Việt Nam thi Kỹ năng nghề thế giới (WorldSkills) tại Lyon của Pháp, đã về tới Hà Nội.

Sau 4 ngày tranh tài, tối 15/9 theo giờ địa phương (rạng sáng ngày 16/9 theo giờ Việt Nam), lễ Bế mạc kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 47 đã diễn ra tại sân vận động Groupana (Lyon, Pháp). Đoàn Việt Nam đã giành được 1 Huy chương Đồng và 3 Chứng chỉ nghề xuất sắc.

Đây là lần thứ 5, Đoàn Việt Nam đoạt được huy chương tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới. Cụ thể, với tổng điểm 729, thí sinh Phạm Thành Đạt (sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã giành Huy chương Đồng ở nghề phay CNC.

Đây là lần thứ ba liên tiếp đội Việt Nam có huy chương tại cuộc thi Kỹ năng nghề thế giới. Năm 2019 và 2022, thí sinh Việt giành Huy chương Bạc nghề Phay CNC; năm 2022 có thêm Huy chương Bạc nghề Tiện CNC.

Ba Chứng chỉ nghề xuất sắc đã thuộc về các thí sinh: Hồ Chí Nguyên (nghề Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin); Nguyễn Khoa Hải Minh (nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD; Cù Đức Hiếu (nghề Tiện CNC).

Mặc dù nghề phay CNC không đạt được thành tích Huy chương Bạc kỳ thi kỹ năng nghề thế giới như cách đây hai năm song tấm Huy chương Đồng của Thành Đạt rất đáng khích lệ.

Bên cạnh việc có đến 26 nước, vùng lãnh thổ tranh tài, chưa kể các nước thuộc top đầu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil đều cử thí sinh tham gia, theo các chuyên gia, nghề phay CNC tiếp tục thi với đề đóng với độ khó, phức tạp ngày càng tăng so với các kỳ thi trước đó.

Không chỉ ở nghề phay CNC, sự cạnh tranh khốc liệt cũng diễn ra ở nhiều nghề khác.

Theo thống kê của Ban tổ chức, có đến 25/60 quốc gia, vùng lãnh thổ không giành được một huy chương nào cho dù dự thi ở rất nhiều nghề như Tây Ban Nha tham gia ở 28 nghề, Nam Phi (22 nghề), Namibia (13), Na Uy (12), Estonia (11).

Ông Nguyễn Chí Trường (giữa), Phó Trưởng đoàn Việt Nam, động viên đội phay CNC sau khi thí sinh hoàn tất 4 ngày thi.
Ông Nguyễn Chí Trường (giữa), Phó Trưởng đoàn Việt Nam, động viên đội phay CNC sau khi thí sinh hoàn tất 4 ngày thi.

Đánh giá về kết quả đạt được của đoàn Việt Nam, ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Phó Trưởng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới 2024, cho biết: "Với 1 Huy chương Đồng và 3 chứng chỉ nghề xuất sắc, đoàn Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu ban đầu đặt ra. Các thí sinh, chuyên gia và toàn đoàn đã nỗ lực hết mình với tinh thần thi đấu quyết liệt nhất trong bối cảnh còn hạn chế về nguồn lực, khó khăn về điều kiện tiếp cận, trang bị công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại cho giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề."

"Tuy số lượng và màu huy chương năm nay thấp hơn ở kỳ tham dự trước (kỳ thi thứ 46 năm 2022), nhưng đây là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức tham dự thi với các nghề sử dụng bằng 100% nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác, không có nghề nào sử dụng ngân sách Nhà nước.

Kết quả này sẽ là dịp quan trọng để nhìn nhận, đánh giá vai trò của các bên liên quan quan trọng như thế nào trong giáo dục nghề nghiệp và phát triển kỹ năng nghề gồm Nhà nước-doanh nghiệp và cơ sở đào tạo," ông Nguyễn Chí Trường khẳng định.

Cũng tại lễ bế mạc, lá cờ của kỳ thi được chuyển trao tới đại diện của Thượng Hải của Trung Quốc - thành phố đăng cai kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới lần thứ 48, dự kiến diễn ra từ ngày 22/9 đến 27/9/2026.

Thí sinh Phạm Thành Đạt chia sẻ cảm xúc có chút nuối tiếc khi khoảng cách giữa em và thí sinh đoạt Huy chương Bạc chỉ là 1 điểm. Thời gian qua, em đã phải nỗ lực rất nhiều, nhất là giai đoạn luyện tập nâng cao. Có lúc em muốn từ bỏ, nhưng bằng sự động viên của mọi người và nỗ lực của bản thân, Đạt đã vượt qua. Trước mắt, Đạt sẽ trở về trường tiếp tục hoàn thành chương trình học tập; đồng thời hỗ trợ đào tạo giúp các bạn khóa sau đi thi.

Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới diễn ra từ 10-15/9 tại tại Lyon (Pháp), có sự tham gia của hơn 1.400 thí sinh dưới 25 tuổi đến từ gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 62 nghề khác nhau (bao gồm 59 nghề thi đấu chính thức; 3 nghề biểu diễn); 1.300 chuyên gia; 1.200 tình nguyện viên.

Tham gia Kỳ thi, đoàn Việt Nam có 2 phụ trách đoàn và 12 thí sinh của 9 nghề là Phạm Thành Đạt (Phay CNC), Cù Đức Hiếu (Tiện CNC), Nguyễn Khoa Hải Minh (Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD), Hồ Chí Nguyên (Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin), Nguyễn Minh Dũng (Sơn ôtô), Bùi Quốc Định - Lê Nhật Duy (Cơ điện tử), Nguyễn Bách - Lê Văn Thịnh (Công nghiệp 4.0), Châu Huỳnh Minh - Trần Khánh Duy (Robot di động) và Lê Duy Linh (Lắp cáp mạng thông tin).

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

fb yt zl tw