Việt Nam đứng thứ ba "kỳ thi hóa khó nhất hành tinh"

Đoàn Việt Nam đứng thứ ba sau Trung Quốc và Nga tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev lần thứ 58 tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Kỳ thi Olympic hóa học quốc tế Mendeleev (IMChO) 2024 công bố kết quả ngày 26/4. Theo đó, đoàn Việt Nam giành 1 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 4 huy chương đồng.

Thành tích cao nhất thuộc về Giang Đức Dũng, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giang Đức Dũng nhận huy chương vàng tại IMChO 2024 (Ảnh: Hội Hóa học Việt Nam).

Chủ nhân các huy chương bạc gồm: Ngô Huy Đăng Khoa, Trần Đăng Khôi (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Nguyễn Ngô Đức (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Vũ Việt Bắc (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) và Tạ Quang Chí (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc).

4 huy chương đồng thuộc về: Lê Đức Huy (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng), Lê Xuân Anh Quân (Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Lê Thành Đạt (Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Đặng Trần Nhật Minh (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên).

Với thành tích này, đoàn Việt Nam đứng thứ ba sau Trung Quốc và Nga.

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ công bố kết quả IMChO (Ảnh: Hội Hóa học Việt Nam).

Đoàn Việt Nam được thành lập trong thời gian chưa đầy 20 ngày trước khi lên đường thi đấu. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam cử thí sinh tham gia IMChO.

Kì thi Olympic hóa học quốc tế Mendeleev tổ chức lần đầu năm 1967 do Bộ Giáo dục Liên bang Soviet (cũ) tổ chức. Từ năm 2004 trở đi, cuộc thi mở rộng cho nhiều quốc gia tham dự. Những thí sinh đoạt giải IMChO sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Moscow.

Đề thi của kỳ thi Olympic hóa học quốc tế Mendeleev không có giới hạn, thường khó hơn IChO (kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế) và các kỳ thi hóa học quốc tế khác nên được mệnh danh là "Kỳ thi hóa học khó nhất hành tinh".

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Miễn học phí: Mệnh lệnh vì dân, vì tương lai

Quốc hội vừa chính thức thông qua Nghị quyết miễn học phí cho học sinh phổ thông theo hướng: học sinh đang học tại các trường công lập được miễn hoàn toàn học phí, và học sinh học tại các trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ học phí bằng mức học phí công lập tương ứng. Đây là tính ưu việt của chế độ ta.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Lào Cai: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã khép lại. Đây là năm đầu tiên triển khai thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 12. Bên cạnh đó cũng có những thí sinh thi theo Chương trình GDPT 2006. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Lào Cai diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Chờ đợi với muôn vàn yêu thương

Chờ đợi với muôn vàn yêu thương

Không “nóng” với các bài văn, con số như phía trong phòng thi, phía ngoài trường thi, những người bố, người mẹ cũng đang trải qua kỳ thi của riêng mình. Đó là những lo lắng, hồi hộp và cả những niềm tin, kỳ vọng vào đứa con nhỏ bé của mình.

[Ảnh] “Áo xanh” đội nắng, dầm mưa tiếp sức mùa thi

[Ảnh] “Áo xanh” đội nắng, dầm mưa tiếp sức mùa thi

Tiếp sức mùa thi từ lâu đã là hình ảnh đẹp của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Tại 27 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, điều dễ nhận thấy là sự năng nổ, nhiệt tình của các tình nguyện viên trong việc trợ giúp thí sinh vượt “vũ môn”. Dù nắng hay mưa, trong những ngày diễn ra kỳ thi, những bóng áo xanh vẫn túc trực ngoài điểm thi để chở “ước mơ hồng” cho hơn 9.100 sĩ tử.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Nhiều thí sinh đánh giá đề Toán khó

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Nhiều thí sinh đánh giá đề Toán khó

Chiều 26/6, hơn 9.000 thí sinh của tỉnh bước vào môn thi Toán. Đây là môn thi bắt buộc đối với cả thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thí sinh thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. 90 phút làm bài nhanh chóng trôi qua, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Các thí sinh cho rằng đề Toán năm nay khó.

[Ảnh] Thí sinh Lào Cai hào hứng dự thi môn thứ hai

[Ảnh] Thí sinh Lào Cai hào hứng dự thi môn thứ hai

Chiều nay (26/6), các thí sinh bước vào dự thi môn Toán - môn thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là môn thi bắt buộc đối với thí sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thí sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Hãy vững tin mở cánh cửa tương lai

Hãy vững tin mở cánh cửa tương lai

12 năm miệt mài học tập dưới mái trường phổ thông, kỳ thi tốt nghiệp THPT là nấc thang đưa các sỹ tử lớp 12 bước vào chân trời mới. Thầy, cô giáo - những người đồng hành, dõi theo và ủng hộ các em luôn mong những điều tốt đẹp nhất đến với các trò của mình. Trước ngày diễn ra kỳ thi, các thầy, cô gửi gắm, truyền động lực đến các em bằng những lời chúc tốt đẹp nhất, mong các em sẽ cán đích thành công.

fb yt zl tw