Việc đỗ xe trái phép trên hè phố bị xử phạt ra sao?

Theo quy định của pháp luật thì vỉa hè là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ nhưng người dân vẫn có thể đỗ xe trên vỉa hè, nếu việc đỗ xe này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiện Duyên - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội sẽ giải đáp trường hợp này.

Theo quy định tại Khoản 9, Mục IV, Phần 2 Thông tư số 04/2008/TT-BXD, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 16/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì việc sử dụng hè phố vào việc để xe phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) Không được cản trở giao thông của người đi bộ; phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m.

b) Phải ngăn nắp, gọn gàng bảo đảm mỹ quan đô thị.

c) Không để xe trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở; trên các tuyến phố tại trung tâm chính trị, văn hoá, du lịch.

d) Các điểm trông giữ xe công cộng trên hè phố có thu phí phải theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và phải bảo đảm thuận lợi cho người đi bộ, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ dân, chủ công trình trên tuyến phố.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hành vi đỗ xe, để xe trên vỉa hè (hè phố) trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính Phủ, theo đó:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ)

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ)

- Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (Điểm k Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ)

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính Phủ, đối với hành vi "chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố làm nơi trông, giữ xe" sẽ bị phạt tiền từ 02 triệu đồng cho đến 15 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm, và phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm.

Ngoài ra người thực hiện hành vi này còn bị buộc thu dọn phương tiện, các vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Học sinh nhặt được hơn 84 triệu đồng, chủ động giao nộp Công an để trả lại người đánh rơi

Học sinh nhặt được hơn 84 triệu đồng, chủ động giao nộp Công an để trả lại người đánh rơi

Nhặt được chiếc túi xách có giá trị lớn gồm hơn 84 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ quan trọng, em Nguyễn Văn Quân (học sinh Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề - Giáo dục thường xuyên) đã ngay lập tức mang đến trụ sở Công an phường Lào Cai để nhờ tìm chủ nhân trao trả.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Hạt Kiểm lâm khu vực Si Ma Cai tổ chức tuyên truyền bảo vệ động vật rừng, chim hoang dã

Hạt Kiểm lâm khu vực Si Ma Cai tổ chức tuyên truyền bảo vệ động vật rừng, chim hoang dã

Vừa qua, tại chợ Trung tâm Sín Chéng, Hạt Kiểm lâm khu vực Si Ma Cai phối hợp với Tổ Quản lý thị trường khu vực Si Ma Cai, Công an xã, UBND xã Sín Chéng và Ban quản lý chợ tổ chức tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ động vật rừng, chim hoang dã, chim di cư trên địa bàn.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sáng 23/12, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân, tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người dân. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

fb yt zl tw