Vì sao Sở Giao thông vận tải tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp Giấy phép lái xe cơ giới?

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai, từ ngày 19/2, các bộ phận chuyên môn và cơ sở đào tạo trực thuộc của ngành sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại, tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Việc tạm dừng này là để chuẩn bị các thủ tục để chuyển giao một số nhiệm vụ sang Công an tỉnh đảm nhiệm.

z6316181925195-10706d83cf6e84e7b69fd392049865eb-3778.jpg
Từ ngày 19/2, các bộ phận chuyên môn của Sở Giao thông vận tải sẽ tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Ngày 13/2/2025, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 42/TB-SGTVT thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại, tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo đó, kể từ 00 giờ 00 phút ngày 18/2/2025, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ các loại (bao gồm cả hình thức tiếp nhận trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh Lào Cai, các điểm tiếp nhận của Bưu điện tỉnh và trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia).

Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 19/2/2025, Sở Giao thông vận tải Lào Cai tạm dừng cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ các loại.

Kể từ ngày 19/2/2025, Sở Giao thông vận tải Lào Cai tạm dừng hoạt động tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ các hạng (mô tô hạng A1, ô tô các hạng) do Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai tổ chức.

Trước thông tin này, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đang khẩn trương đến bộ phận "một cửa" Sở Giao thông vận tải Lào Cai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh để thực hiện các thủ tục xin cấp đổi. Trong khi đó, dư luận người dân cũng đang đặt câu hỏi không biết khi nào mới có thể tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe và cơ quan nào sẽ đảm nhiệm…

Theo ông Văn Hữu Thành, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Ngày 12/2/2025, Cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) đã có Văn bản số 746/CĐBVN-QLVT, PT&NL về việc chuẩn bị bàn giao nhiệm vụ sát hạch, cấp Giấy phép lái xe gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố. Theo đó sẽ hoàn thành bàn giao nhiệm vụ sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an, dự kiến xong trước ngày 19/2. Trước tình hình này, Sở Giao thông vận tải đã họp bàn, thống nhất các giải pháp để tổ chức bàn giao nhanh, gọn và đúng quy định.

"Việc Sở Giao thông vận tải Lào Cai quyết định tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại, tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ là để chủ động chuẩn bị các điều kiện bàn giao nhiệm vụ sang Công an tỉnh. Từ nay đến hết ngày 18/2, Sở Giao thông vận tải sẽ tiếp tục thực hiện tiếp hồ sơ cấp đổi, cấp lại Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, thời gian làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe là trong 5 ngày, tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải Lào Cai đã chủ động cắt giảm thời gian làm thủ tục xuống còn 3 ngày. Và từ nay đến 00h ngày 19/2, để đáp ứng nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe của người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục" - ông Văn Hữu Thành cho biết.

z6316208259763-5989997e42f570b080014fe0c7bc318b-957.jpg
Nhiệm vụ sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh sẽ được chuyển giao từ Sở Giao thông vận tải sang Công an tỉnh trước ngày 19/2.

Sáng 14/2, có mặt tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, phóng viên ghi nhận nhiều người dân đã đến bộ phận "một cửa" của Sở Giao thông vận tải Lào Cai để thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Trò chuyện với phóng viên, anh Bùi Chiến Thắng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng cho biết: Giấy phép lái xe của tôi chỉ còn gần một tháng nữa là hết hạn. Ngay khi có thông tin vào ngày 19/2, Sở Giao thông vận tải Lào Cai sẽ ngừng nhận thủ tục xin cấp đổi giấy phép lái xe, tôi đã đến ngay để làm thủ tục cấp đổi vì không biết đến khi nào, việc cấp đổi mới được ngành công an triển khai trở lại. Tại bộ phận "một cửa", tôi chỉ mất đúng 5 phút để thực hiện thủ tục cấp đổi và nhận giấy hẹn ngày 20/2 sẽ nhận giấy phép mới.

“Tôi nghĩ các địa phương, cơ quan chức năng cần tăng cường thông tin để người dân biết về thời gian tạm dừng cấp đổi giấy phép lái xe, từ đó có hướng làm thủ tục, tránh quá hạn giấy phép lái xe theo quy định” - anh Bùi Chiến Thắng nói.

z6316204303045-efafa9e031380366dbb5b09d17186ada-2319.jpg
Số lượng người dân có nhu cầu học và tham gia sát hạch để nhận Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh vẫn rất cao.

Được biết, hiện nay, toàn bộ cơ sở dữ liệu về người được cấp Giấy phép lái xe đã được đồng bộ trên hệ thống của Cục Đường bộ và đến trước ngày 19/2, Cục Đường bộ sẽ bàn giao cho Bộ Công an quản lý. Khi đó người dân có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe sẽ thực hiện theo hướng dẫn của ngành công an.

Đối với tỉnh Lào Cai, vừa qua, Công an tỉnh đã cử đoàn công tác sang Sở Giao thông vận tải để khảo sát toàn bộ hệ thống máy móc, trang thiết bị, quy trình thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe, thông tin dữ liệu người đã được cấp bằng trên địa bàn tỉnh.

Hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ của Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh, việc bàn giao nhiệm vụ giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại; tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra thuận lợi để hoạt động đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe sớm được triển khai, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw