Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

0:00 / 0:00
0:00
my-iran.jpg
Khu nghỉ dưỡng Buergenstock ở Obbuergen (Thụy Sĩ), nơi có thể diễn ra các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Iran sau khi tổng thống hai nước ký kết thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt chiến tranh ngày 19/6. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nói rằng cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock trong ngày 19/6, đã bị đình chỉ. Cơ quan này không nêu chi tiết, nhưng khẳng định Thụy Sĩ vẫn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán và công tác chuẩn bị ở Burgenstock vẫn tiếp tục.

Giới chức Mỹ hôm 18/5 cũng xác nhận Phó tổng thống JD Vance đã hủy kế hoạch khởi hành tới Thụy Sĩ. Người phát ngôn Nhà Trắng cùng ngày khẳng định hoạt động hậu cần cho các cuộc đàm phán với Iran "chưa bao giờ đơn giản hay có thể dự đoán được".

Trước đó, Washington kỳ vọng tổ chức một lễ ký kết chính thức tại Geneva nhằm đánh dấu việc triển khai thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, phía Iran tỏ ra không mặn mà với ý tưởng này khi cho rằng văn kiện đã được nguyên thủ hai nước ký hôm 18/6 và không cần thêm một nghi thức mang tính biểu tượng khác.

Dấu hiệu rạn nứt đầu tiên xuất hiện khi Iran trì hoãn việc cử phái đoàn tới Thụy Sĩ. Theo kênh Al Mayadeen, động thái này xuất phát từ việc Israel tiếp tục mở rộng các hoạt động quân sự nhằm vào Hezbollah tại Lebanon.

Một nhà ngoại giao am hiểu quá trình đàm phán tiết lộ với CNN rằng Tehran đã yêu cầu các bên trung gian bảo đảm rằng các cuộc tấn công tại Lebanon phải chấm dứt theo đúng tinh thần của thỏa thuận đã ký trước khi Iran quay lại bàn đối thoại với Mỹ.

“Người Iran muốn nhận được những cam kết rõ ràng về việc chấm dứt các hành động thù địch tại Lebanon. Các bên trung gian hiện đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, các nhà trung gian hiện đang nỗ lực tháo gỡ bế tắc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Marco Rubio đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Lebanon Joseph Aoun trong ngày 19/6. Ông Rubio nhấn mạnh rằng “các cuộc đàm phán song phương của Lebanon với Israel là con đường khả thi duy nhất dẫn đến tái thiết, phục hồi kinh tế và chấm dứt các chu kỳ bạo lực lặp đi lặp lại”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Mỹ và Iran dự kiến đàm phán tại Pakistan sau lễ tang cố lãnh đạo tối cao Khamenei

Các nguồn tin quốc tế cho biết, một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến sẽ được tổ chức tại Pakistan vào thứ Bảy tuần tới (11/7). Tiến trình ngoại giao này diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia thống nhất tạm dừng các hành động quân sự để tập trung cho lễ tang của cố lãnh đạo tối cao Iran Khamenei.

fb yt zl tw