Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Về nơi khởi đầu phong trào “dịch rào hiến đất”

Về nơi khởi đầu phong trào “dịch rào hiến đất”

Đưa chúng tôi đi tham quan những tuyến đường giao thông vừa mới được mở rộng thoáng đãng, sạch đẹp, đồng chí Nguyễn Thị Trâm, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn tự hào chia sẻ: Ở vùng đất này, mỗi thửa ruộng, dòng suối, ngọn đồi và từng nếp nhà sàn của người Tày vẫn còn ghi dấu ấn về một thời cách mạng hào hùng. Tinh thần cách mạng ấy giờ đây tiếp tục thôi thúc những thế hệ người dân nơi đây quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp.

z6282813620581-fa0e0956b240dbaed339504d70cb80bb.jpg

Đầu xuân, cùng với các bậc lão thành và thiếu niên xã Khánh Yên Thượng đến tham quan Di tích lịch sử văn hóa “Khu du kích Gia Lan” - địa danh đã từng ghi dấu những chiến công thời kỳ đánh thực dân Pháp của quân và dân Văn Bàn. Khu di tích được xây dựng tại thôn Văn Tiến (người dân quen gọi bằng tiếng Tày là Bản Pi) dưới chân núi Gia Lan. Từ đây nhìn lên, đỉnh núi Gia Lan hiện ra hùng vỹ, dưới chân núi thấp thoáng mái nhà sàn của những bản người Tày trù phú và yên bình.

Ông Vi Văn Miên, người cao tuổi ở Bản Pi, kể: “Trước đây, từ trung tâm xã vào Bản Pi, Bản Noỏng, Noong Dờn đi lại khó khăn lắm. Năm 2010, khi Nhà nước triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân đã hiến đất mở đường và đổ bê tông cứng hóa, xe máy đi lại khá dễ dàng nhưng ô tô vào vẫn khó. Để giao thông thuận lợi, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, Đảng bộ xã phát động phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”, các hộ dân lại tích cực hưởng ứng. Nhà nhà tự nguyện dỡ rào, phá cổng nhường đất mở rộng đường. Cùng với đó, người dân cũng sửa sang nhà ở, vệ sinh sạch sẽ”.

z6285635785000-b99277c4bb24353265827b93fd7413d8.jpg

Tiếp câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Trâm, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Yên Thượng chia sẻ: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Khánh Yên Thượng là một trong những xã của huyện Văn Bàn sớm đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2016). Tuy nhiên, khi triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, qua rà soát thì xã có đến 8/19 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí giao thông. Đảng bộ xã xác định giao thông là rào cản lớn nhất đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hầu hết tuyến đường liên thôn chỉ có nền đường 3,5 m, không đảm bảo việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Muốn mở rộng đường thì Nhân dân phải đồng lòng hiến đất, vậy là từ đây, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” được phát động.

Kết quả sau 2 năm phát động, xã Khánh Yên Thượng đã có 155 hộ tham gia hiến gần 4.400 m2 đất, 805 m2 tường rào; 36,2 m2 cổng sắt; 68,5 m2 mái tôn và hàng nghìn cây ăn quả các loại. Không chỉ hiến đất, Nhân dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công, 250 tấn xi măng để giúp nhau xây lại tường rào, công trình. Tổng giá trị đất và tài sản Nhân dân đóng góp hơn 800 triệu đồng. Nhờ đó, các tuyến đường chính Bản Noỏng - Bản Pi, Bản Noỏng - Nà Thái, Loong Dờn - Nà Thái với tổng chiều dài gần 10 km được mở rộng nền đường rộng từ 5 m lên 8 m. Cùng với đó, các tuyến đường đã được trồng hàng rào xanh và trồng hoa, cây cảnh. Những tuyến đường rộng rãi, kiên cố được đưa vào sử dụng đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đó được xem là đòn bẩy làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn xã Khánh Yên Thượng.

Thật ra, những ngày đầu triển khai phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” không phải tất cả hộ dân đều đồng thuận ngay, bởi có một số hộ còn tiếc nuối những chiếc cổng, bức tường vừa mới tích góp tiền để xây dựng đẹp đẽ mà phải phá bỏ. Điển hình như hộ bà Hoàng Thị Nghiêm ở thôn Bản Noỏng, trước khi xã phát động phong trào, gia đình bà đã xây dựng cổng, tường rào và một quán bán hàng trị giá vài chục triệu đồng; hay tại thôn Noong Dờn, hộ ông Vũ Đức Thê, đã phải chặt bỏ hơn 100 cây quế gần 10 năm tuổi, phá bỏ toàn bộ tường rào đã xây kiên cố để hiến đất…

Hiểu được tấm lòng bà con, lãnh đạo xã và các tổ chức đoàn thể đã đến từng thôn họp, tuyên truyền để người dân hiểu chủ trương, từ đó chung tay xây dựng làng quê. Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều, giá trị tài sản lớn, chính quyền huy động Nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp hỗ trợ một phần kinh phí xây lại cổng, tường rào, công trình... “Để có được kết quả như ngày hôm nay, điểm mấu chốt là luôn nêu cao truyền thống cách mạng trong mỗi người dân. Cùng với đó, phát huy tính dân chủ, minh bạch, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân” - đồng chí Nguyễn Thị Trâm, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định.

z6281567142868-42dfe53420c98e71c7bb6d5a687a586f.jpg
Không chỉ hiến đất mở rộng đường mà người dân Khánh Yên Thượng còn tích cực tham gia cải tạo cảnh quan nông thôn, xây dựng khung cảnh làng quê tươi đẹp hơn.

Từ Khu di tích Gia Lan ra trung tâm xã, xe chúng tôi bon bon trên những tuyến đường bê tông thênh thang, sạch sẽ, hai bên lề đường được trồng hoa, cây cảnh. Dọc bên đường, trước cửa những căn nhà sàn truyền thống, cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, làng bản tươi mới và thanh bình.

Góp vào câu chuyện với chúng tôi, chị Lý Thị Tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã nói: Khánh Yên Thượng tươi đẹp như hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của hội viên phụ nữ. Từ việc vận động, các hộ dân đồng thuận hiến đất mở đường đến việc tổ chức trồng hoa, trồng hàng rào xanh rồi đến chỉnh trang vườn, nhà ở đều có sự góp sức của phụ nữ. Hội Phụ nữ xã cũng đã phát động các phong trào như “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “làm hàng rào xanh”, “những tuyến đường hoa” và mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”... Qua các phong trào, hầu hết hội viên phụ nữ đều tích cực chỉnh trang nhà ở, vệ sinh đường làng, ngõ xóm...

z6285635839931-faff5286f1a182135a3f651e6cc5de27.jpg

Một mùa xuân mới đang về trên quê hương cách mạng Khánh Yên Thượng. Dạo bước trên những tuyến đường nông thôn mới thênh thang, hoa đào đua nhau khoe sắc, chúng tôi nhận thấy trên khuôn mặt của mỗi người dân đều rạng rỡ, bức tranh mùa xuân càng trở nên tươi đẹp hơn. Lòng tôi chợt rộn rã với nhịp điệu của bài hát “Văn Bàn quê em nghĩa tình” mà một cô gái người Tày nào đó cất lên dưới mái nhà sàn nghe da diết, bâng khuâng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Vùng đất của những triệu phú “ăn cơm đứng”

Sau hơn ¼ thế kỷ bén rễ, sinh sôi trên đồng đất Trấn Yên, nghề trồng dâu nuôi tằm đã phát triển ổn định và bền vững. Xuân 2026 này, người dân ở các thôn của xã Trấn Yên lại nô nức xuống đồng để mở rộng diện tích dâu, tiếp tục cần mẫn gieo ước vọng cho những mùa dâu xanh lá, những mùa kén đong đầy.

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Bảo Ái xây hạnh phúc trên nền nông thôn mới

Năm 2025 đánh dấu bước phát triển nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Ba thôn Trung Sơn, Tân Phong 1 và Tân Lập được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đưa Bảo Ái trở thành xã đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất có thôn đạt chuẩn kiểu mẫu. Thành quả này không chỉ khẳng định nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà còn phản ánh rõ nét những đổi thay tích cực, bền vững trong đời sống người dân.

Tà Chơ khát điện

Tà Chơ khát điện

Thôn Tà Chơ, xã Phình Hồ - nơi bốn mươi nóc nhà người dân tộc Mông với hơn hai trăm nhân khẩu vẫn chưa có ánh sáng điện lưới mỗi khi đêm về. Không có điện, cuộc sống đầy vất vả. Tuy vậy, khát vọng về ánh sáng chưa bao giờ tắt.

Niềm vui trên những nương dứa

Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

Mùa cam trĩu quả

Mùa cam trĩu quả

Những ngày này, các vùng trồng cây ăn quả của tỉnh bước vào mùa thu hoạch rộn ràng nhất trong năm. Sau một năm cần mẫn vun trồng, chăm sóc, người nông dân đón mùa quả ngọt với hy vọng mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần “vẽ” nên bức tranh nông thôn yên bình, trù phú.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

fb yt zl tw