Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày qua, hơn 150 người dân thuộc các thôn Lập Thành, Hô Phai, An và Nậm Bó đã tập trung tham gia nạo vét, thu dọn đất đá và gia cố các vị trí bị hư hỏng.

Dọc lòng kênh, các nhóm được phân công theo từng đoạn để xử lý, đất bùn được xúc dọn tại các điểm bồi lấp, các vị trí tắc nghẽn được khơi thông tạo dòng chảy. Ở những điểm sạt lở, người dân sử dụng bao tải chứa đất, cát để đắp, hạn chế rò rỉ và giữ ổn định đường ống.

9-5-nuoc.jpg
Người dân cùng chính quyền địa phương nạo vét, gia cố kênh, mương dẫn nước chống hạn.

Trưởng thôn Nậm Bó Hoàng Văn Vinh cho biết: “Các hộ dân trong thôn “nóng như lửa đốt” bởi đã nhiều ngày nay ruộng đồng thiếu nước, các thửa ruộng đã bắt đầu nứt nẻ, có nguy cơ mất trắng nếu không được cấp nước kịp thời. Do đó, ngay khi chính quyền địa phương thông báo triển khai giải pháp để dẫn nước, bà con trong thôn đều nhiệt tình tham gia”.

Theo người dân, năm nay hạn hán gay gắt hơn do hệ thống dẫn nước chưa được khôi phục hoàn toàn sau các đợt thiên tai. Thời điểm này, cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh, chuẩn bị trổ bông, nhu cầu nước rất cao, nếu không được bổ sung kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

Có mặt từ những ngày đầu triển khai sửa chữa kênh mương, bà Đàm Thị Dền (79 tuổi) cho biết, gắn bó với đồng ruộng nhiều năm cho nên bà rất lo lắng trước tình trạng khô hạn kéo dài. Khi địa phương tổ chức dẫn nước cứu lúa, bà và các hộ dân rất phấn khởi. Dù tuổi cao, sức khỏe yếu không thể trực tiếp tham gia nạo vét, bà vẫn cố gắng cùng mọi người xúc đất, đóng bao để gia cố đường ống, nhanh chóng đưa nước về ruộng, hạn chế thiệt hại.

Trước diễn biến bất lợi của thời tiết, chính quyền xã Văn Bàn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất. Các tuyến kênh mương nội đồng được tổ chức nạo vét, khơi thông nhằm tận dụng tối đa nguồn nước hiện có.

Tuyến thủy lợi Chút-Pom Chom, công trình dẫn nước chủ lực từ suối Làng Chút về hệ thống kênh mương nội đồng xã Văn Bàn đã bị hư hỏng sau nhiều đợt thiên tai, làm suy giảm lưu lượng nước phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, tình trạng đất đá bồi lấp trên toàn tuyến gây tắc nghẽn dòng chảy, không đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân. Trước thực trạng này, Ủy ban nhân dân xã đã huy động lực lượng tổ chức nạo vét, đồng thời lắp đặt bổ sung tuyến ống dẫn nước cỡ lớn dài hơn 200m thay thế đoạn kênh hư hỏng, nhằm sớm khôi phục nguồn nước phục vụ sản xuất.

Cùng với việc sửa chữa, khơi thông các kênh mương thủy lợi, xã Văn Bàn cũng huy động lực lượng tiến hành bơm nước từ các ao, hồ trên địa bàn dẫn vào các kênh mương để cứu lúa. Tại thôn Hô Phai, máy bơm công suất lớn hoạt động liên tục 24 giờ khẩn trương cấp nước vào những cánh đồng khô cạn.

Theo đại diện Phòng Kinh tế xã Văn Bàn, đây là khu vực nguy cấp nhất trên địa bàn bởi do các cánh đồng ở cao hơn cho nên lượng nước ít ỏi từ các kênh mương không thể chảy tới. Vì vậy, xã đã huy động thêm máy bơm ưu tiên cấp nước cho khu vực này, nhất là những ngày tới, khi tuyến thủy lợi Chút-Pom Chom sửa chữa xong thì tình hình sẽ bớt căng thẳng hơn.

Ra thăm cánh đồng rộng hơn một sào của gia đình, khuôn mặt anh Bàn Văn Khách phấn khởi sau nhiều ngày lo lắng. Anh Khách cho biết: “Đúng vào giai đoạn quan trọng của cây lúa thì cũng là lúc cao điểm của hạn hán, cả cánh đồng đều nứt rạn chân chim khiến cho cây lúa không thể phát triển. Tôi cùng nhiều hộ dân đã cố gắng tự bơm nước vào ruộng, nhưng nước ít, máy bơm công suất nhỏ cho nên như "muối bỏ bể". Bây giờ có nguồn nước từ máy bơm công suất lớn của xã, cây lúa đã tốt hơn, người dân cũng bớt lo”.

Theo thống kê bước đầu của xã Văn Bàn, nắng nóng kéo dài kèm theo gió Lào đã khiến hơn 300 ha lúa bị ảnh hưởng. Trong đó, gần 10 ha lúa tại các thôn Nà Lộc 2, Thái Hòa, Lập Thành, Nậm Bó bị thiệt hại do khô hạn, khoảng 30 ha ngô gieo trồng muộn tại các thôn Lập Thành, Nậm Bó, Làng Nòm, Trung Đoàn cũng bị héo, chết do thiếu nước.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế xã Văn Bàn cho biết: Địa phương đã rà soát toàn bộ diện tích sản xuất, tập trung xác định các khu vực bị ảnh hưởng để triển khai biện pháp khắc phục. Tại những vị trí thiếu nước, xã huy động máy móc, phương tiện bơm nước từ ao, hồ lên hệ thống mương dẫn về ruộng; đồng thời khẩn trương sửa chữa, khắc phục các tuyến kênh bị hư hỏng nhằm bảo đảm nguồn nước cho sản xuất. Về lâu dài, xã đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các công trình thủy lợi trọng điểm, từng bước nâng cao khả năng cấp nước cho các khu vực sản xuất tập trung.

Đến thời điểm này, với sự phối hợp của chính quyền và người dân, nhiều diện tích lúa vẫn được duy trì trong điều kiện có thể kiểm soát. Các biện pháp như bơm nước, khơi thông kênh mương bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần giảm áp lực thiếu nước trong cao điểm nắng nóng.

Tuy nhiên, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết năm nay tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng xuất hiện sớm và có xu hướng kéo dài. Vì vậy, để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi, địa phương cũng tính toán phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại những khu vực khó khăn về nguồn nước, ưu tiên các loại cây có khả năng chịu hạn, phù hợp với điều kiện thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Giữ hành lang thoát lũ: Không để vi phạm nhỏ thành rủi ro lớn

Mỗi mùa mưa lũ đến, những tuyến đê ven suối, ven sông lại trở thành “lá chắn” bảo vệ tính mạng, tài sản và sinh kế của người dân. Nhưng chỉ một đống vật liệu xây dựng tập kết sai chỗ, một điểm khai thác cát sỏi trái phép hay một công trình lấn chiếm hành lang thoát lũ cũng có thể tạo thành mắt xích nguy hiểm, làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Vì một Lào Cai xanh

Vì một Lào Cai xanh

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi sâu sắc điều kiện tự nhiên, môi trường sống và quỹ đạo phát triển của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai. Trước hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, bảo vệ môi trường không còn là nhiệm vụ riêng của ngành chức năng mà trở thành yêu cầu cấp thiết đối với toàn xã hội.

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Những “bông hoa” nơi lưng trời

Dẫu điều kiện công tác ở vùng cao Chế Tạo, Mù Cang Chải, Lao Chải còn nhiều gian khó, nhưng những cán bộ hội phụ nữ cơ sở vẫn bền bỉ bám bản, vận động hội viên, người dân mạnh dạn phát triển kinh tế. Bằng sự tận tâm, các chị đã trở thành cầu nối tin cậy giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, góp sức dựng xây quê hương ngày càng phát triển.

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mường Bo: "Thay áo mới" sau một năm tinh gọn bộ máy

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm vận hành đã mang lại "chiếc áo mới" đầy khởi sắc cho xã Mường Bo. Bước ngoặt này đến từ tư duy quản trị hiện đại, quyết liệt trong tinh gọn bộ máy, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả cải cách. 

fb yt zl tw