Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Bát Xát cần nghiêm túc trong quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát, ngoài các điểm tích cực, hạn chế được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ ra là: Chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và năm của một số đảng ủy cơ sở chưa bổ sung chủ thể là Ban Thường vụ Đảng ủy theo quy định; một số Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở chưa thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; một số chi bộ thôn chưa thực hiện kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với đảng viên thuộc quyền quản lý, còn lúng túng trong việc chọn nội dung kiểm tra, giám sát.

#MG_0801.JPG
Tuyên truyền không tảo hôn và hạn chế sinh con thứ 3 trở lên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đảng ủy cơ sở tại Bát Xát.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Pa Cheo, Chi bộ thôn Tà Lẻng thuộc Đảng bộ xã Pa Cheo nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, điểm hạn chế được chỉ ra là chưa kịp thời hướng dẫn, kiểm tra, giám sát cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc theo Quy định 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát chủ động giám sát chuyên đề, nắm tình hình để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong một số lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm như: đoàn kết nội bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện các dự án trên địa bàn huyện, việc quản lý sử dụng quỹ bảo vệ và phát triển rừng, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho học sinh nội trú, bán trú.

Bảo Yên chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện vụ việc xảy ra ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy ngoài những điểm tích cực, điểm hạn chế là một số cuộc kiểm tra xác định đối tượng kiểm tra chưa đúng quy định của Ban Chấp hành Trung ương; một số hồ sơ kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy thiếu báo cáo khắc phục sửa chữa khuyết điểm đối với tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát.

IMG_7944.JPG
Cộng đồng Nhân dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên tham gia giám sát thi công các công trình giao thông nông thôn.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên, điểm hạn chế là chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc xảy ra trên địa bàn ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm cao như việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia; lĩnh vực quản lý đất đai... Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên chủ động tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trên các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm.

IMG_7884.JPG
Những thông tin của người dân cung cấp về dấu hiệu tồn tại trong đầu tư công luôn được cơ quan chức năng huyện Bảo Yên coi trọng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên tăng cường tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy và chủ động thực hiện quy định về tuyên truyền, cung cấp thông tin cho báo chí sau các kỳ họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nội dung về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Sa Pa cần lãnh đạo thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã

Đối với tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy điểm hạn chế là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã có lúc, có việc chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án; có nơi đã xảy ra vi phạm trong việc quản lý đầu tư, xây dựng, thanh toán vốn; tổng số tiêu chí nông thôn mới hoàn thành còn thấp so với mục tiêu sau khi đánh giá lại theo bộ tiêu chí mới (đạt 133 tiêu chí) đạt 13,3 tiêu chí/xã; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn năm 2023 trên địa bàn còn thấp.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc còn có nội dung chưa sâu sát dẫn tới cấp ủy, chính quyền xã, phường, cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ theo nghị quyết của đảng bộ các cấp còn chậm, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực có lúc chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn...

Tại Kết luận, yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa trong lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc là thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của ban chỉ đạo các cấp; định kỳ đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên ban chỉ đạo huyện, tổ công tác được phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới.

IMG_9480.JPG
Một trong những cuộc làm việc của Thường trực Thị ủy Sa Pa với cơ sở về nội dung kiểm tra, giám sát.

Khuyến khích các mô hình người dân tự làm, tự chịu trách nhiệm trong xây dựng, quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở cơ sở; chủ động kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn...

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa lãnh đạo thực hiện tốt các nội dung dung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện các quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập của người thuộc diện phải kê khai.

Cũng liên quan đến lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa và đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Đồng chí Phạm Văn Đồng để lại 5 bài học quý báu, thiết thực cho hôm nay

Sáng 1/3, tại xã Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Trấn Yên tập trung cao độ công tác chuẩn bị bầu cử

Những ngày này, xã Trấn Yên đang vào giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từng phần việc được đánh dấu tiến độ, từng khâu được rà soát kỹ lưỡng với phương châm xuyên suốt: “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ rộn ràng khí thế hướng về "ngày hội non sông"

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại các xã Văn Bàn, Khánh Yên, Minh Lương và Dương Quỳ, công tác chuẩn bị đang được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai hết sức khẩn trương, bài bản. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra vào ngày 15/3 tới đây thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn và thành công tốt đẹp.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Tối 28/2, nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Thủ tướng Phạm Văn Đồng, tại Tỉnh Quảng Ngãi, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật "Thủ tướng Phạm Văn Đồng- Trọn đời vì nước, vì dân”. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình.

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân 2026

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, 2.703 công dân ưu tú của tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng tinh thần và hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Theo kế hoạch, ngày 04/3/2026, toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2026.

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Lao Chải sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh, xã Lao Chải đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, tạo điều kiện tốt nhất để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra an toàn, thuận lợi, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý các bộ ngành ở trung ương và các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Quá trình công tác của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Ngày 28/02/2026, tại Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026

Chiều 27/2, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, khối cơ quan Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức hội nghị quán triệt nhiệm vụ huấn luyện năm 2026 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Mường Lai chọn người đại diện xứng đáng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra vào ngày 15/3 tới đây, trở thành sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm của cử tri cả nước. Tại xã Mường Lai, tỉnh Lào Cai không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. 

Chủ tịch nước: Tăng cường công tác tham mưu, phục vụ lãnh đạo Nhà nước

Chủ tịch nước: Tăng cường công tác tham mưu, phục vụ lãnh đạo Nhà nước

Chiều 27/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì cuộc họp giao ban công tác thường kỳ với Văn phòng Chủ tịch nước nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua, triển khai phương hướng công tác trong thời gian tới. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều 27/02, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2026). Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự buổi gặp mặt.

fb yt zl tw