Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Bát Xát cần nghiêm túc trong quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát, ngoài các điểm tích cực, hạn chế được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ ra là: Chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và năm của một số đảng ủy cơ sở chưa bổ sung chủ thể là Ban Thường vụ Đảng ủy theo quy định; một số Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở chưa thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; một số chi bộ thôn chưa thực hiện kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với đảng viên thuộc quyền quản lý, còn lúng túng trong việc chọn nội dung kiểm tra, giám sát.

#MG_0801.JPG
Tuyên truyền không tảo hôn và hạn chế sinh con thứ 3 trở lên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đảng ủy cơ sở tại Bát Xát.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Pa Cheo, Chi bộ thôn Tà Lẻng thuộc Đảng bộ xã Pa Cheo nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, điểm hạn chế được chỉ ra là chưa kịp thời hướng dẫn, kiểm tra, giám sát cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc theo Quy định 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát chủ động giám sát chuyên đề, nắm tình hình để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong một số lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm như: đoàn kết nội bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện các dự án trên địa bàn huyện, việc quản lý sử dụng quỹ bảo vệ và phát triển rừng, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho học sinh nội trú, bán trú.

Bảo Yên chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện vụ việc xảy ra ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy ngoài những điểm tích cực, điểm hạn chế là một số cuộc kiểm tra xác định đối tượng kiểm tra chưa đúng quy định của Ban Chấp hành Trung ương; một số hồ sơ kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy thiếu báo cáo khắc phục sửa chữa khuyết điểm đối với tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát.

IMG_7944.JPG
Cộng đồng Nhân dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên tham gia giám sát thi công các công trình giao thông nông thôn.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên, điểm hạn chế là chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc xảy ra trên địa bàn ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm cao như việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia; lĩnh vực quản lý đất đai... Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên chủ động tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trên các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm.

IMG_7884.JPG
Những thông tin của người dân cung cấp về dấu hiệu tồn tại trong đầu tư công luôn được cơ quan chức năng huyện Bảo Yên coi trọng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên tăng cường tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy và chủ động thực hiện quy định về tuyên truyền, cung cấp thông tin cho báo chí sau các kỳ họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nội dung về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Sa Pa cần lãnh đạo thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã

Đối với tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy điểm hạn chế là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã có lúc, có việc chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án; có nơi đã xảy ra vi phạm trong việc quản lý đầu tư, xây dựng, thanh toán vốn; tổng số tiêu chí nông thôn mới hoàn thành còn thấp so với mục tiêu sau khi đánh giá lại theo bộ tiêu chí mới (đạt 133 tiêu chí) đạt 13,3 tiêu chí/xã; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn năm 2023 trên địa bàn còn thấp.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc còn có nội dung chưa sâu sát dẫn tới cấp ủy, chính quyền xã, phường, cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ theo nghị quyết của đảng bộ các cấp còn chậm, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực có lúc chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn...

Tại Kết luận, yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa trong lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc là thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của ban chỉ đạo các cấp; định kỳ đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên ban chỉ đạo huyện, tổ công tác được phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới.

IMG_9480.JPG
Một trong những cuộc làm việc của Thường trực Thị ủy Sa Pa với cơ sở về nội dung kiểm tra, giám sát.

Khuyến khích các mô hình người dân tự làm, tự chịu trách nhiệm trong xây dựng, quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở cơ sở; chủ động kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn...

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa lãnh đạo thực hiện tốt các nội dung dung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện các quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập của người thuộc diện phải kê khai.

Cũng liên quan đến lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa và đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ mãi màu xanh biên cương

Giữ mãi màu xanh biên cương

Khi phố phường ở miền xuôi lung linh ánh đèn, tấp nập người đi chúc Tết, thì ở những miền biên viễn của Tổ quốc - từ Lũng Cú (Tuyên Quang), Mường Khương (Lào Cai), A Pa Chải (Điện Biên) đến Trường Sơn đại ngàn (Quảng Trị, Quảng Ngãi) hay miền biên giới Tây Nam, mùa Xuân đến chậm rãi, lặng lẽ.

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Thế và lực cho kỷ nguyên mới

Năm mới Bính Ngọ hứa hẹn mở ra trong dòng chảy bất tận của thời gian và lịch sử. Với người Việt, năm mới không chỉ là một mốc của lịch trời, mà là một sự chuyển vận của thiên-địa-nhân: Trời sang chu kỳ mới, đất bước vào mùa xuân mới, lòng người hướng về những ước nguyện tốt lành. Trong nhịp giao hòa ấy, dân tộc ta từ bao đời vẫn tìm thấy điểm tựa tinh thần để bắt đầu lại, để nuôi dưỡng niềm tin và để thắp lên khát vọng.

Đêm giao thừa không ngủ ở Lào Cai

Đêm giao thừa không ngủ

Đêm giao thừa, ở Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và dọc tuyến biên giới, có những cán bộ, chiến sỹ Biên phòng không ngủ nhằm ngăn chặn những hành vi vi phạm từ sớm, từ xa, giữ bình yên cho mùa xuân trọn vẹn.

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Ngẫm về lời người sáng lập Đảng ta

Nước ta bao đời trước, quyền lực quốc gia nằm trong tay vua chúa, trừ khi họ đã thành ra “bù nhìn”! Từ năm 1945, quyền lực quốc gia nằm trong tay Đảng-“Đảng ta là một đảng cầm quyền” (Hồ Chí Minh)-từ trên nửa nước rồi thành ra trên cả nước. Nhưng dù ai cầm quyền, để nước thịnh đều phải làm tốt hai việc lớn: Đối nội và đối ngoại.

 Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đáp ứng yêu cầu cách mạng trong giai đoạn mới

Trong suốt tiến trình cách mạng Việt Nam, phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vị trí trung tâm, là nhân tố quyết định hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo đối với toàn xã hội; là “cầu nối” đưa đường lối, chủ trương của Đảng thành hành động thống nhất trong cả hệ thống chính trị, lan tỏa tới từng tổ chức, từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Chào đón những cư dân và du khách đầu tiên xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

Sáng 17/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, lực lượng chức năng đã chào đón, tặng hoa những cư dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh đầu tiên trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, tạo không khí phấn khởi, ấm áp ngay từ những ngày đầu năm mới.

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới khi thế và lực đã hội tụ đủ đầy

Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã hội tụ đủ thế và lực để bước vào kỷ nguyên vươn mình. Đặc biệt, những quyết sách mang tính đột phá từ Đại hội XIV đã vạch ra con đường, lộ trình phát triển của dân tộc, khơi thông mọi nguồn lực để bứt phá trở thành quốc gia giàu mạnh, thịnh vượng.

Vững vàng một dải biên cương

Vững vàng một dải biên cương

Vùng biên Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới: bình yên, trù phú và vững vàng. Miền đất “vành đai trắng” một thời đã trở thành một phần của ký ức, thay vào đó là những bản làng khang trang, giao thông thông suốt, những khu phố, cửa khẩu sầm uất, nhộn nhịp giao thương. Biên giới Lào Cai đã trở thành biểu tượng của sự hồi sinh, của khát vọng vươn lên, nơi quá khứ gian khó được thay thế bằng hiện tại đầy sức sống.

Hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu cao nhất của Đảng.

Khúc ca xuân mừng Đảng

Đảng ta tròn 96 mùa xuân - những mùa xuân đi cùng lịch sử cách mạng dân tộc. Lịch sử cách mạng dân tộc chứng kiến bao nhiêu thăng trầm cũng là bấy nhiêu thử thách bản lĩnh kiên cường của Đảng. 

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Nửa thế kỷ từ Hoàng Liên Sơn đến Lào Cai mới

Sau nửa thế kỷ kể từ ngày hợp nhất ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Nghĩa Lộ thành tỉnh Hoàng Liên Sơn (16/2/1976), đón Xuân Bính Ngọ 2026, những miền đất xưa lại tụ hội, tựa vào dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, trải dài hai bên dòng sông Hồng phù sa màu mỡ. Lịch sử được sắp đặt lại, tỉnh Lào Cai mới rộng dài, hội đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa, vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới.

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Rực rỡ đêm giao thừa: Lào Cai bừng sáng trong “Xuân rạng ngời”

Tối 16/2 (đêm Giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026), tại Trung tâm Quảng trường 19/8, tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ với chủ đề “Xuân rạng ngời – Lào Cai bừng sáng”. Sự kiện thu hút đông đảo Nhân dân và du khách, tạo nên không khí rộn ràng, ấm áp giữa thời khắc chuyển giao năm cũ – năm mới.

Các anh về bản làng thêm vững tin

Các anh về bản làng thêm vững tin

Chủ trương đưa sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cấp xã là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa chủ trương xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh” ngay từ cơ sở. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, sĩ quan quân đội khi về cơ sở đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống đồng bào, thắt chặt tình quân dân.

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Mùa xuân trên điểm tiền tiêu

Khi những cánh đào rừng bắt đầu bung nở trên triền núi, khi sương mỏng bảng lảng trên những bản làng vùng cao, cũng là lúc mùa xuân chạm ngõ nơi biên cương Tổ quốc. Ở những điểm tiền tiêu xa xôi ấy, xuân không chỉ mang theo sắc màu của đất trời mà còn chất chứa tình cảm, trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của những người lính quân hàm xanh – những người đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho phên dậu đất nước.

fb yt zl tw