Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Bát Xát cần nghiêm túc trong quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát, ngoài các điểm tích cực, hạn chế được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ ra là: Chương trình kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ và năm của một số đảng ủy cơ sở chưa bổ sung chủ thể là Ban Thường vụ Đảng ủy theo quy định; một số Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở chưa thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; một số chi bộ thôn chưa thực hiện kiểm tra, giám sát chuyên đề đối với đảng viên thuộc quyền quản lý, còn lúng túng trong việc chọn nội dung kiểm tra, giám sát.

#MG_0801.JPG
Tuyên truyền không tảo hôn và hạn chế sinh con thứ 3 trở lên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các đảng ủy cơ sở tại Bát Xát.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bát Xát tiếp tục chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Pa Cheo, Chi bộ thôn Tà Lẻng thuộc Đảng bộ xã Pa Cheo nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục và thi hành kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 5 và thứ 7.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, điểm hạn chế được chỉ ra là chưa kịp thời hướng dẫn, kiểm tra, giám sát cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đảng ủy cơ sở sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc theo Quy định 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát chủ động giám sát chuyên đề, nắm tình hình để kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong một số lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm như: đoàn kết nội bộ, nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện các dự án trên địa bàn huyện, việc quản lý sử dụng quỹ bảo vệ và phát triển rừng, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho học sinh nội trú, bán trú.

Bảo Yên chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện vụ việc xảy ra ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm

Đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy ngoài những điểm tích cực, điểm hạn chế là một số cuộc kiểm tra xác định đối tượng kiểm tra chưa đúng quy định của Ban Chấp hành Trung ương; một số hồ sơ kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy thiếu báo cáo khắc phục sửa chữa khuyết điểm đối với tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra, giám sát.

IMG_7944.JPG
Cộng đồng Nhân dân xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên tham gia giám sát thi công các công trình giao thông nông thôn.

Đối với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên, điểm hạn chế là chưa chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ việc xảy ra trên địa bàn ở các lĩnh vực nhạy cảm, nguy cơ xảy ra sai phạm cao như việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí các chương trình mục tiêu quốc gia; lĩnh vực quản lý đất đai... Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên chủ động tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy xác định nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trên các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm.

IMG_7884.JPG
Những thông tin của người dân cung cấp về dấu hiệu tồn tại trong đầu tư công luôn được cơ quan chức năng huyện Bảo Yên coi trọng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Yên tăng cường tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy và chủ động thực hiện quy định về tuyên truyền, cung cấp thông tin cho báo chí sau các kỳ họp của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nội dung về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Sa Pa cần lãnh đạo thực hiện nghiêm quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã

Đối với tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy điểm hạn chế là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cơ sở và một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã có lúc, có việc chưa kịp thời làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án; có nơi đã xảy ra vi phạm trong việc quản lý đầu tư, xây dựng, thanh toán vốn; tổng số tiêu chí nông thôn mới hoàn thành còn thấp so với mục tiêu sau khi đánh giá lại theo bộ tiêu chí mới (đạt 133 tiêu chí) đạt 13,3 tiêu chí/xã; tỷ lệ giải ngân các nguồn vốn năm 2023 trên địa bàn còn thấp.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc còn có nội dung chưa sâu sát dẫn tới cấp ủy, chính quyền xã, phường, cơ quan, đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ theo nghị quyết của đảng bộ các cấp còn chậm, hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực có lúc chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn...

Tại Kết luận, yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa trong lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc là thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của ban chỉ đạo các cấp; định kỳ đánh giá kết quả việc thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, thành viên ban chỉ đạo huyện, tổ công tác được phân công giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới.

IMG_9480.JPG
Một trong những cuộc làm việc của Thường trực Thị ủy Sa Pa với cơ sở về nội dung kiểm tra, giám sát.

Khuyến khích các mô hình người dân tự làm, tự chịu trách nhiệm trong xây dựng, quản lý, khai thác, vận hành, duy tu, bảo dưỡng các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới ở cơ sở; chủ động kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh để thống nhất giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn...

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Thường vụ Thị ủy Sa Pa lãnh đạo thực hiện tốt các nội dung dung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện các quy định về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập của người thuộc diện phải kê khai.

Cũng liên quan đến lãnh đạo thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã có kết luận việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa và đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thị xã Sa Pa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Đảng bộ xã Lục Yên phấn đấu kết nạp mới 51 đảng viên trong năm 2026

Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng bộ xã Lục Yên chú trọng triển khai đồng bộ, từ khâu tạo nguồn đến bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhờ sự chủ động này, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 26 đến 27/1/2026.

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh” – lan tỏa niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển

Tối 25/1, tại Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng quang vinh”, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn "Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Sau thành công Đại hội XIV của Đảng, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Với tinh thần “không đợi chờ, không hình thức”, tuổi trẻ và nhân dân nơi dải đất biên cương đang hiện thực hóa quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tất cả các tổ chức Đảng và đảng viên cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống, mang lại những kết quả thiết thực, giúp nhân dân sớm nhìn thấy, cảm nhận được và thụ hưởng thành quả, từ đó tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng.

fb yt zl tw