Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổng kết công tác kiểm tra, giám sát

Sáng 5/1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cùng các Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Văn Tỏ, Trần Văn Việt chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên UBKT Trung ương; đại diện Vụ Địa bàn II, UBKT Trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên UBKT các cấp ủy trực thuộc…

1205-9051-8962.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của UBKT Tỉnh ủy, so với cùng kỳ năm 2022, trong năm 2023, tỷ lệ các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp đều tăng từ trên 10% đến hơn 200%, nổi bật là UBKT các cấp kiểm tra công tác thi hành kỷ luật trong đảng đạt 216% so với năm 2022. Kết quả đó cho thấy việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của đảng được thực hiện thường xuyên hơn, mở rộng đến nhiều tổ chức, cá nhân hơn.

1170-2182-2135.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

UBKT các cấp luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; UBKT các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023; chú trọng thực hiện phương châm: giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, gắn kiểm tra, giám sát tổ chức đảng với người đứng đầu.

Trong công tác xem xét, xử lý kỷ luật đảng, các cấp ủy, UBKT các cấp và chi bộ luôn kết hợp kết quả tự phê bình và phê bình với kết quả thẩm tra, xác minh để bảo đảm kết luận khách quan, chính xác, không bỏ sót hành vi vi phạm, đồng thời quan tâm xem xét, làm rõ tính chất, mức độ, tác hại, động cơ, nguyên nhân của các hành vi vi phạm và thái độ tự giác nhận khuyết điểm, tinh thần quyết tâm sửa chữa vi phạm, khắc phục hậu quả của tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, để từ đó áp dụng hình thức kỷ luật cho phù hợp, không xảy ra trường hợp oan, sai, không phát sinh khiếu nại kỷ luật đảng trong năm.

1219-2345-8587.jpg
1183-6836-6841.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 785 tổ chức đảng và 3.261 đảng viên; kiểm tra 1 tổ chức và 16 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

UBKT các cấp đã kiểm tra đối với 35 tổ chức đảng và 91 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận 28 tổ chức đảng và 83 đảng viên có vi phạm, trong đó 2 tổ chức đảng và 40 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

1269-6633-9734.jpg
Đồng chí Phan Văn Tiến, Ủy viên UBKT Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Trong năm không có trường hợp để xảy ra oan, sai trong công tác thi hành kỷ luật của Đảng. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 5 tổ chức đảng, 211 đảng viên, tăng 3 tổ chức đảng và giảm 3 đảng viên so với năm 2022.

Cấp ủy, các cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy các cấp đã chủ động phân công cán bộ nắm tình hình, giám sát thường xuyên qua sinh hoạt đảng, nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phức tạp nảy sinh; chỉ đạo, định hướng hoạt động đảm bảo các nội dung công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát chuyên đề đối với 973 tổ chức đảng và 3.367 đảng viên.

1210-738-1132.jpg
1236-7032-5800.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thực hiện Đề án số 16 của Tỉnh ủy về “nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025” trong năm 2023 đã kiểm tra, giám sát đối với 2.623 tổ chức đảng, đạt 144% mục tiêu đề án; 6.711 đảng viên, đạt 115% mục tiêu đề án.

1255-5641-9489.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong năm 2023.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thực hiện tốt một số giải pháp nhiệm vụ cụ thể, đó là: UBKT các cấp tiếp tục tham mưu với cấp ủy các cấp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, trọng tâm là các chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa đã được cấp ủy thông qua; tiếp tục thực hiện tốt Đề án 16 về “nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025”; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề đối với tổ chức đảng và đảng viên gắn với kiểm tra thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản thu nhập theo Quy định 19 của Tỉnh ủy.

Đồng thời, chủ động nắm thông tin từ cơ sở để kịp thời xử lý tin báo, xác định dấu hiệu vi phạm để chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; chủ động rà soát, thống nhất chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, tránh sự trùng chéo; tích cực tham gia công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030; tham mưu giúp cấp ủy xây dựng bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát...

1274-5582-4624.jpg
Trao Giấy khen cho các tập thể.
1280-7410-3500.jpg
Trao Giấy khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, UBKT Tỉnh ủy đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng và các phong trào thi đua đã phát động trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác.

Trung đoàn 121: Để việc học tập và làm theo Bác trở thành nhu cầu tự giác.

Việc nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Trung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai không chỉ là phong trào mà đã thực sự trở thành nhu cầu tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Điều này góp phần trực tiếp xây dựng cấp ủy đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Trở về từ chiến trường, những cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong cuộc sống đời thường. Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, các cựu chiến binh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Viết trang sử mới dưới dãy Hoàng Liên

Sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đã đi qua hành trình nhiều gian khó để vươn lên. Từ một tỉnh biên giới với xuất phát điểm thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, Lào Cai hôm nay đang từng bước khẳng định vai trò là “cực tăng trưởng” của vùng trung du và miền núi phía Bắc, viết tiếp “trang sử mới” dưới dãy Hoàng Liên Sơn.

Để “chắc móng, vững nền”

Để “chắc móng, vững nền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Lời dạy ấy không chỉ mang ý nghĩa định hướng, mà còn là thước đo cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Tại xã Lao Chải - địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đang được đặt ở vị trí trung tâm, như giải pháp căn cơ để củng cố hệ thống chính trị từ gốc, đảm bảo cho “chắc móng, vững nền”.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Đảng khơi nguồn, nông thôn khởi sắc

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Đằng sau những đổi thay ấy là vai trò lãnh đạo xuyên suốt, quyết liệt của Đảng bộ xã được phát huy trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Xúc động miền ký ức hào hùng

Xúc động miền ký ức hào hùng

Những ngày tháng Tư lịch sử, cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi tìm về xã Văn Bàn - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ngay dưới chân núi Gia Lan hùng vĩ, chúng tôi xúc động nghe những người lính năm xưa từng trực tiếp tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam nhắc nhớ ký ức của thời “hoa lửa” cách đây đã hơn nửa thế kỷ.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa”

Tối 30/4, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ đề “Lào Cai - Bản hùng ca khát vọng vươn xa” chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026).

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

Xác định Nhân dân là chủ thể của mọi quá trình phát triển, xã Phong Dụ Thượng đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để người dân được tham gia bàn bạc, giám sát và thụ hưởng. Đây chính là nền tảng quan trọng giúp địa phương huy động hiệu quả sức dân, từng bước xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

fb yt zl tw