Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổng kết công tác kiểm tra, giám sát

Sáng 5/1, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cùng các Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Văn Tỏ, Trần Văn Việt chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên UBKT Trung ương; đại diện Vụ Địa bàn II, UBKT Trung ương; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy; các đồng chí chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên UBKT các cấp ủy trực thuộc…

1205-9051-8962.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của UBKT Tỉnh ủy, so với cùng kỳ năm 2022, trong năm 2023, tỷ lệ các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp đều tăng từ trên 10% đến hơn 200%, nổi bật là UBKT các cấp kiểm tra công tác thi hành kỷ luật trong đảng đạt 216% so với năm 2022. Kết quả đó cho thấy việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của đảng được thực hiện thường xuyên hơn, mở rộng đến nhiều tổ chức, cá nhân hơn.

1170-2182-2135.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

UBKT các cấp luôn được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; UBKT các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023; chú trọng thực hiện phương châm: giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, gắn kiểm tra, giám sát tổ chức đảng với người đứng đầu.

Trong công tác xem xét, xử lý kỷ luật đảng, các cấp ủy, UBKT các cấp và chi bộ luôn kết hợp kết quả tự phê bình và phê bình với kết quả thẩm tra, xác minh để bảo đảm kết luận khách quan, chính xác, không bỏ sót hành vi vi phạm, đồng thời quan tâm xem xét, làm rõ tính chất, mức độ, tác hại, động cơ, nguyên nhân của các hành vi vi phạm và thái độ tự giác nhận khuyết điểm, tinh thần quyết tâm sửa chữa vi phạm, khắc phục hậu quả của tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, để từ đó áp dụng hình thức kỷ luật cho phù hợp, không xảy ra trường hợp oan, sai, không phát sinh khiếu nại kỷ luật đảng trong năm.

1219-2345-8587.jpg
1183-6836-6841.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 785 tổ chức đảng và 3.261 đảng viên; kiểm tra 1 tổ chức và 16 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

UBKT các cấp đã kiểm tra đối với 35 tổ chức đảng và 91 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận 28 tổ chức đảng và 83 đảng viên có vi phạm, trong đó 2 tổ chức đảng và 40 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật.

1269-6633-9734.jpg
Đồng chí Phan Văn Tiến, Ủy viên UBKT Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Trong năm không có trường hợp để xảy ra oan, sai trong công tác thi hành kỷ luật của Đảng. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 5 tổ chức đảng, 211 đảng viên, tăng 3 tổ chức đảng và giảm 3 đảng viên so với năm 2022.

Cấp ủy, các cơ quan tham mưu giúp việc cấp ủy các cấp đã chủ động phân công cán bộ nắm tình hình, giám sát thường xuyên qua sinh hoạt đảng, nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phức tạp nảy sinh; chỉ đạo, định hướng hoạt động đảm bảo các nội dung công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát chuyên đề đối với 973 tổ chức đảng và 3.367 đảng viên.

1210-738-1132.jpg
1236-7032-5800.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thực hiện Đề án số 16 của Tỉnh ủy về “nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025” trong năm 2023 đã kiểm tra, giám sát đối với 2.623 tổ chức đảng, đạt 144% mục tiêu đề án; 6.711 đảng viên, đạt 115% mục tiêu đề án.

1255-5641-9489.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong năm 2023.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thực hiện tốt một số giải pháp nhiệm vụ cụ thể, đó là: UBKT các cấp tiếp tục tham mưu với cấp ủy các cấp thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, trọng tâm là các chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa đã được cấp ủy thông qua; tiếp tục thực hiện tốt Đề án 16 về “nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025”; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề đối với tổ chức đảng và đảng viên gắn với kiểm tra thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản thu nhập theo Quy định 19 của Tỉnh ủy.

Đồng thời, chủ động nắm thông tin từ cơ sở để kịp thời xử lý tin báo, xác định dấu hiệu vi phạm để chủ động kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; chủ động rà soát, thống nhất chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, tránh sự trùng chéo; tích cực tham gia công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030; tham mưu giúp cấp ủy xây dựng bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác kiểm tra, giám sát...

1274-5582-4624.jpg
Trao Giấy khen cho các tập thể.
1280-7410-3500.jpg
Trao Giấy khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, UBKT Tỉnh ủy đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 12 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng và các phong trào thi đua đã phát động trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 79 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

fb yt zl tw