Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri tại huyện Bảo Yên

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, ngày 21/4, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bảo Yên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia hội nghị, còn có các đại biểu Quốc hội: đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai; bà Nguyễn Thị Lan Anh, Trưởng khoa Nông Lâm - Xây dựng, Trường Cao đẳng Lào Cai.

Đại biểu tỉnh Lào Cai, có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Bình Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Bảo Yên.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin hoạt động sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai thông báo nhanh tới toàn thể cử tri tình hình kinh tế - xã hội cả nước những tháng đầu năm 2023; của tỉnh Lào Cai và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

a1.JPG
Quang cảnh hội nghị

Theo đó, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động, quyết liệt xử lý những vấn đề phát sinh ngay từ đầu năm. Kinh tế - xã hội quý I/2023 đạt được mức tăng trưởng khá trên các lĩnh vực. Tại tỉnh Lào Cai, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2023 tiếp tục phục hồi và đạt kết quả tích cực, tăng trưởng kinh tế quý I/2023 ước đạt 6,9%, tăng 1,9% so với cùng kỳ 2022; thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.781 tỷ đồng, bằng 20,8% dự toán trung ương giao, bằng 14,8% dự toán UBND tỉnh giao.

a2.JPG
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại huyện Văn Bàn và thị xã Sa Pa; phối hợp với HĐND tỉnh thực hiện 4 cuộc giám sát theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tham gia 5 đoàn khảo sát của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đến làm việc tại tỉnh Lào Cai. Đến thời điểm hiện tại, các kiến nghị cử tri trước, sau kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XV, các bộ, ngành trung ương đã trả lời 39/41 kiến nghị (đạt 95,1%); UBND tỉnh đã giải quyết và trả lời 100% các kiến nghị. Kiến nghị cử tri kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV, các cơ quan trung ương đã trả lời 22/25 kiến nghị (đạt 88%).

a3.JPG
Các đại biểu, cử tri tham gia hội nghị.

Cử tri huyện Bảo Yên nêu nhiều ý kiến

Tại hội nghị, cử tri huyện Bảo Yên nêu ý kiến: Chợ Phố Ràng là chợ hạng II, có diện tích nhỏ hẹp, nằm trong khu dân cư tập trung đông, khó khăn trong việc mở rộng, hiện nay chợ đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu kinh doanh của các tiểu thương. Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương nghiên cứu sớm sửa đổi, bổ sung một số nghị định về phát triển và quản lý chợ, cho phép đối với các chợ chưa có điều kiện xã hội hóa được sử dụng ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng, nâng cấp theo quy hoạch.

a6.JPG
a4.JPG
a5.JPG
Các cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Cử tri Trường Tiểu học thị trấn Phố Ràng phát biểu: Theo quy định, hiện nay trẻ mẫu giáo (3 đến 5 tuổi) ra lớp đã được Chính phủ hỗ trợ kinh phí ăn trưa và miễn giảm học phí. Tuy nhiên, trẻ nhà trẻ (0 đến 2 tuổi) chưa có chính sách hỗ trợ nào để khuyến khích nhóm trẻ trong độ tuổi này đến trường nhằm nâng cao và duy trì tỷ lệ huy động trẻ ra lớp. Đề nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ chế độ ăn trưa, hỗ trợ chi phí học tập, miễn giảm học phí cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi ra lớp.

Cử tri công tác tại UBND thị trấn Phố Ràng nêu vấn đề bất cập trong việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất, nhà ở được thực hiện tại UBND cấp xã và đề nghị Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung quy định cụ thể về chứng thực văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản được thực hiện ở nơi có đất, có nhà hoặc nơi cư trú để thuận tiện cho việc giao dịch của người dân và UBND cấp xã.

Ngoài ra, cử tri huyện Bảo Yên đề nghị trung ương bố trí nguồn kinh phí để xây dựng hệ thống kè dọc sông Chảy trên địa bàn thị trấn Phố Ràng; bổ sung các quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc khắc phục ảnh hưởng của thủy điện đối với các hộ dân nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng của dự án; nâng cao mức phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản, nhân viên cấp dưỡng trong trường nội trú;...

Huyện Bảo Yên cần có nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

a7.JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và trực tiếp trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu và trực tiếp trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến thẩm quyền giải quyết của tỉnh và đề nghị các cấp, ngành của tỉnh tiếp thu ý kiến để trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

a8.JPG
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương đánh giá cao và tiếp thu ý kiến của cử tri trên địa bàn huyện Bảo Yên gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đại hội Đảng các cấp đề ra, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Nhân dân huyện Bảo Yên cần chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Huyện Bảo Yên cũng cần có các chủ trương, giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển bền vững và quan tâm ưu tiên các xã nghèo, hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số; Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND, các ngành, các cấp trong tỉnh kịp thời rà soát, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; đảm bảo tiến độ giải ngân các nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng, giúp huyện Bảo Yên phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn.

a9.JPG
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và trả lời rõ hơn một số ý kiến, kiến nghị của các cử tri.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu và trả lời rõ hơn một số ý kiến, kiến nghị của các cử tri. Đồng chí cho rằng, những ý kiến, kiến nghị của cử tri đều phản ánh đúng tình hình thực tiễn của địa phương và đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các đơn vị liên quan của tỉnh và Quốc hội trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Đúng khí chất người con của dân tộc Mông, anh Tráng Seo Xà (sinh năm 1991), thanh niên ở vùng cao Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai gây ấn tượng bởi sự dễ gần, hào sảng, thân thiện. Nhưng hơn cả, anh là đại biểu HĐND xã trẻ tuổi đang nỗ lực công tác, xứng đáng với niềm tin của cử tri.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tham gia Hội nghị trực tuyến với Ban Tổ chức Trung ương chiều 30/5 về kết quả thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 và Hướng dẫn số 21 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, Tỉnh ủy Lào Cai đóng góp một số ý kiến, kiến nghị về nội dung này.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), từ ngày 15 - 19/5/2023, tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 99 quần chúng ưu tú là cán bộ, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Thị xã Sa Pa hiện có 98 người có uy tín tại 86 thôn, 12 tổ dân phố. Chính sách quan tâm, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín của thị xã Sa Pa đã góp phần lan tỏa việc làm tốt, phát huy vai trò của người có uy tín trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội tại địa phương.

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo kết quả kỳ họp thứ 27, trong đó liên quan đến phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng kinh phí kiểm đếm tài sản, hoa màu, bồi thường khi thu hồi đất, 2 cán bộ, viên chức tại thị xã Sa Pa bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật hành chính.

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả uy tín từ các cơ quan, bộ, ngành lớn; các chuyên gia bản địa...

fb yt zl tw