Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Qua nghiên cứu, Sở Thông tin và Truyền thông nhận thấy zalo là nền tảng có trên 60% dân số Lào Cai sử dụng và tỷ lệ người dân có điện thoại thông minh là trên 80%. Đây là cầu nối sẵn có giúp cho người dân có thể thực hiện những thủ tục, tra cứu thông tin đơn giản, nhanh chóng, đồng thời giảm bớt thao tác, nâng cao trải nghiệm trên một ứng dụng duy nhất và nền tảng zalo có thể giải quyết những khó khăn về mặt công nghệ của ứng dụng hiện tại. Đặc biệt, nhiều người sử dụng thành thạo zalo, bao gồm những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, mini app trên nền tảng zalo có nhiều ưu điểm nổi bật hơn ứng dụng di động thông thường.

315.jpg

Từ đầu tháng 10, sau một thời gian chạy thử nghiệm, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo Mini App - Lào Cai Số. Đây là “chương trình nhỏ” chạy trong hệ sinh thái của zalo để sử dụng các tính năng sẵn có của zalo cũng như lợi thế về người dùng đông đảo của ứng dụng.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết, để sử dụng những tính năng trên, người dân không cần tải, cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ hoặc đăng ký tài khoản mới, mà thông qua zalo, người dùng chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Lào Cai Số”, sau đó chọn mini app “Lào Cai Số”.

Đến thời điểm hiện tại, Zalo đã đưa ứng dụng Lào Cai Số lên mục khám phá cho người dân ở Lào Cai, giờ đây người dân có thể truy cập nhanh ứng dụng mà không phải tìm kiếm.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông)

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo Mini App với nhiều tính năng được kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai. Người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và đánh giá trực tiếp qua mini app, đồng thời theo dõi kết quả sau khi gửi. Ứng dụng này còn có chức năng thông tin giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình Lào Cai và theo dõi tin nổi bật từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai... Ứng dụng này cũng cho phép người dùng theo dõi hệ thống phản ánh hiện trường tại chức năng “Tương tác số”; kết nối đến Cổng chuyển đổi số của tỉnh, tham gia các khóa đào tạo về chuyển đổi số trên nền tảng đào tạo trực tuyến mở đại trà (One Touch).

316.jpg

“Không chỉ vậy, khách du lịch khi đến Lào Cai cũng có thể sử dụng Zalo mini app “Lào Cai Số” để theo dõi thời tiết tại Lào Cai, tìm kiếm thông tin, tour, địa điểm du lịch, lưu trú, ẩm thực, các món đặc sản, thông tin hữu ích về Lào Cai qua tính năng “Du lịch”… Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo Mini App đã có 8.426 người cài đặt và sử dụng với hơn 20.000 lượt truy cập” - ông Quang cho biết thêm.

Là tỉnh vùng cao, biên giới, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng nhận thức được tác động to lớn của chuyển đổi số, trên tinh thần “người dân ở đâu, chính quyền ở đó”, những năm qua, Lào Cai đã nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Đến nay, tỉnh Lào Cai có 1.761 trong số 1.966 thủ tục hành chính (chiếm 89,5%) cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên cổng dịch vụ công; 75,5% dịch vụ công trình lên Cổng dịch vụ công quốc gia, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

317.jpg

Việc cho vận hành ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo Mini App, tỉnh Lào Cai kỳ vọng đây sẽ là kênh thông tin đáp ứng đủ nhu cầu giao tiếp của công dân với chính quyền trên môi trường số tiện lợi, hướng tới hoàn thiện công dân số tại địa phương.

Ở chiều ngược lại, Zalo Mini App giúp chính quyền tận dụng tính năng sẵn có của nền tảng zalo, tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng các ứng dụng để tiếp cận được lượng lớn người dùng từ nền tảng.

318.jpg

Zalo Mini App Lào Cai Số là minh chứng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Lào Cai đối với người dân, cho thấy tỉnh luôn cập nhật, khai thác thành tựu công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ứng dụng giúp giao tiếp qua lại giữa người dân, doanh nghiệp với cán bộ, công chức và các cơ quan chính quyền trở nên thuận tiện, thân thiện, minh bạch, hiệu quả hơn và đỡ tốn kém.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Ban hành bộ chỉ số mới về đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ban hành bộ chỉ số mới về đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lào Cai

UBND tỉnh vừa có Quyết định 3019/QĐ-UBND ngày 28/11/2023 ban hành Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các địa phương, các cơ quan đảng, cơ quan nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

fb yt zl tw