U17 Việt Nam: Lối đi nào sau giải U17 châu Á

U17 Việt Nam nói riêng và bóng đá trẻ Việt Nam cần một cú hích mạnh mẽ hơn để trưởng thành sau khi trở về từ giải U17 châu Á 2025.

1. U17 Việt Nam không thể giành vé dự World Cup dù bất bại ở giải U17 châu Á 2025 là điều vô cùng đáng tiếc. Đoàn quân của HLV Cristiano Roland cho thấy bản lĩnh và sự trưởng thành đáng khen.

Các cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam đã chiến thắng chính mình so với một năm về trước, lột xác hoàn toàn sau thất bại ở giải U16 Đông Nam Á .

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen, người hâm mộ cũng đang đặt khá nhiều dấu hỏi cho tương lai U17 Việt Nam, cùng âu lo về việc đi vào vết xe đổ của không ít lứa cầu thủ tài năng trước đây khi không đạt đến đỉnh cao vì thiếu định hướng phát triển phù hợp.

img-0244.jpg
U17 Việt Nam đang sở hữu nhiều cầu thủ tiềm năng.

2. Vài năm trở lại đây, Uzbekistan đang vươn lên như một hiện tượng của bóng đá châu lục, gặt hái hàng loạt thành công ở cấp độ trẻ cho đến ĐTQG như U17 vào đến tứ kết World Cup, U20 vô địch châu Á… và sắp giành vé dự World Cup 2026.

Sự trỗi dậy ấy bên cạnh tiềm năng bóng đá sẵn có, Uzbekistan đã bắt tay vào thực hiện một đề án quốc gia về thể thao lớn khi chi vài chục triệu USD xây dựng học viện bóng đá trẻ, cải thiện sân bãi… hòng thay đổi thành tích.

Đáng nói, cách mà Uzbekistan theo đuổi không mới khi làm tương tự như những nền bóng đá hàng đầu châu lục gồm Nhật Bản, Hàn Quốc… từng thực hiện trước đây.

3. Quay trở lại với U17 Việt Nam, với những gì đã thể hiện đội bóng của HLV Cristiano Roland được cho rất có tiềm năng để phát triển nhưng từ tiềm năng đến khi khoác áo tuyển Việt Nam lại là chặng đường rất dài.

img-0241.jpg
Nhưng để vươn lên, trưởng thành... cần một cú hích mạnh mẽ.

Dài không chỉ là thời gian, tuổi tác mà ở chỗ các cầu thủ trẻ Việt Nam thực sự ít sân chơi. Tính trung bình mỗi cầu thủ từ U15-U19 ở Việt Nam nếu nhiều cũng chỉ có khoảng trên dưới chục trận mỗi năm - một con số thua xa cả các cầu thủ trẻ Thái Lan, Indonesia chứ chưa so với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vấn đề này đáng nói lại không mới nên tới đây bóng đá trẻ Việt Nam nếu muốn duy trì thành tích, phát triển và trở thành lớp kế cận cho ĐTQG sẽ cần một cú hích lớn từ hệ thống thi đấu đến sự đầu tư, thay vì chỉ trông vào một vài lò đào tạo như nhiều năm qua.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Justin Bieber, Madonna, Shakira và BTS sẽ biểu diễn giữa giờ trận chung kết World Cup 2026

Justin Bieber, Madonna, Shakira và BTS sẽ biểu diễn giữa giờ trận chung kết World Cup 2026

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và tổ chức Global Citizen vừa chính thức công bố ca sĩ Justin Bieber sẽ tham gia chương trình biểu diễn giữa giờ trận chung kết FIFA World Cup 2026. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, trận chung kết có chương trình biểu diễn giữa giờ theo mô hình của sự kiện Super Bowl.

Tổ trọng tài Argentina cầm còi trận Pháp gặp Morocco

Tổ trọng tài Argentina cầm còi trận Pháp gặp Morocco

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã chỉ định tổ trọng tài người Argentina điều hành trận tứ kết World Cup 2026 giữa Pháp và Morocco. Quyết định này thu hút sự chú ý khi Argentina vẫn còn nguyên cơ hội tiến sâu tại giải và Pháp được đánh giá là một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho chức vô địch.

Thủ tướng Canada tìm cách chiêu mộ Erling Haaland

Thủ tướng Canada tìm cách chiêu mộ Erling Haaland

Đấu trường chính trị quốc tế cũng đang bị cuốn vào cơn sốt World Cup. Trong cuộc gặp thủ tướng Na Uy ngày 7/7, thủ tướng Canada Mark Carney đã nói đùa rằng ông muốn chiêu mộ ngôi sao bóng đá Erling Haaland gia nhập đội tuyển quốc gia Canada tham dự World Cup sắp tới.

Lịch thi đấu tứ kết World Cup 2026: Anh đại chiến Na Uy, Argentina dễ thở?

Lịch thi đấu tứ kết World Cup 2026: Anh đại chiến Na Uy, Argentina dễ thở?

Vòng 1/8 khép lại đã chính thức lộ diện 4 cặp đấu sinh tử tại tứ kết World Cup 2026. Khi khoảng cách về thực lực không còn quá lớn, người hâm mộ bóng đá toàn cầu đang hướng trọn tâm điểm về màn đọ sức thượng đỉnh giữa Na Uy - Anh, cuộc thanh toán nợ nần giữa Pháp và Ma-rốc, hay hành trình bảo vệ ngôi vương đầy giông bão của Argentina trước "kẻ ngáng đường" khó chịu Thụy Sĩ.

fb yt zl tw