Tủ sách Cánh Buồm: 10 năm song hành cùng người làm giáo dục

Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm chính thức ra đời, với mục đích cung cấp cho bạn đọc những tác phẩm kinh điển của tâm lý học giáo dục thế giới. Trong 10 năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, tủ sách đã mang đến cho người đọc những tác phẩm giá trị, song hành cùng những người làm trong ngành giáo dục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cb-8139.jpg.jpg
Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức Phạm Thị Bích Hồng, dịch giả Hoàng Hưng và dịch giả trẻ Lê Hà Mai Trang trò chuyện về Tủ sách Cánh Buồm.

Nhà thơ, dịch giả Hoàng Hưng, người phụ trách Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm (Nhà xuất bản Tri thức) hiện nay cho cho biết, những người gây dựng nên tủ sách ban đầu đều là những nhà giáo, tác giả tên tuổi, như nhà giáo, dịch giả Phạm Toàn, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, dịch giả Dương Tường…

Trong 10 năm qua, tủ sách đã mang đến cho bạn đọc 10 tác phẩm về tâm lý giáo dục. 10 cuốn sách là con số không nhiều, nhưng theo dịch giả Hoàng Hưng, để có được thành quả này là những nỗ lực không hề nhỏ của các dịch giả và tập thể các thành viên làm nên tủ sách Cánh Buồm.

Chia sẻ về sự ra đời của Tủ sách Tâm lý giáo dục Cánh Buồm, dịch giả Hoàng Hưng cho biết, từ khoảng năm 2009 đến năm 2012 đã có hàng loạt sách về giáo dục được giới thiệu tới độc giả. Sau đó, từ nhu cầu thực tế, các nhà nghiên cứu thấy rằng cần phải có những tác phẩm kinh điển về tâm lý học giáo dục thế giới, đưa ra những phương pháp lý thuyết gốc trong tâm lý học giáo dục.

Nhà giáo Phạm Toàn khi ấy với những kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đã nghĩ đến việc tìm các tác phẩm về tâm lý giáo dục để phổ biến tới bạn đọc Việt Nam. Và Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm ra đời, đúng vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, với những tác phẩm đầu tiên do dịch giả Hoàng Hưng tham gia dịch thuật, từ lời mời của nhà giáo Phạm Toàn.

Dịch giả lão thành Hoàng Hưng cho biết, những cuốn sách kinh điển về tâm lý học giáo dục vốn thông thường đã rất khó đọc, khi chuyển ngữ gặp rất nhiều khó khăn bởi nhiều từ ngữ chuyên ngành, mang tính học thuật, nếu dịch trực tiếp ra sẽ rất khó hiểu. Chính vì thế các dịch giả đã phải tìm những cách thức diễn đạt lại cho dễ hiểu hơn. Từ những cách thức như vậy, những cuốn sách của Tủ sách Cánh Buồm đã ra đời, trong đó có những tác phẩm có tác động quyết định đến sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại.

Năm 2019, nhà giáo Phạm Toàn qua đời, nhưng tinh thần của Tủ sách Cánh Buồm thì vẫn được các thế hệ dịch giả sau này giữ nguyên và tiếp tục.

Song hành cùng Tủ sách Cánh Buồm và góp phần đưa những cuốn sách của Cánh Buồm đến với độc giả là Nhà xuất bản Tri thức. Bà Phạm Thị Bích Hồng, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức cho biết, Tủ sách Cánh Buồm là nơi mà các nhà giáo dục có thể tìm thấy và áp dụng những phương pháp giáo dục mới của thế giới.

Sách tâm lý, mà lại là tâm lý giáo dục rất khó đọc, nhưng vẫn phải làm vì lợi ích lâu dài. Đó là tâm niệm của những người làm sách Cánh Buồm. Dịch giả Hoàng Hưng chia sẻ, hiện sách tâm lý trên thị trường phần lớn đã bị thương mại hóa, với nội dung phần lớn là chia sẻ mẹo vặt kiểu “mì ăn liền”, thiếu đi những nội dung để cho người đọc hiểu được bản chất cốt lõi của vấn đề. Đó là thiếu sót, và cũng là lý do mà những người làm sách tâm lý vượt qua mọi khó khăn để đem đến cho người đọc những tác phẩm chất lượng.

5555.jpg
Sách “Luyện trí năng cho học sinh”.

Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, Tủ sách Tâm lý học giáo dục Cánh Buồm giới thiệu tới người đọc cuốn sách thứ 11 “Luyện trí năng cho học sinh” của tác giả Mike Gershon về vận dụng hệ thống Bloom trong lớp học.

Hệ thống Bloom xuất phát từ Benjamin Bloom (1913-1999), một nhà tâm lý người Mỹ có đóng góp vào việc phân loại các mục tiêu giáo dục. Bloom được biết đến là người đã mở đường cho những hiểu biết về cách chúng ta học mọi thứ, những gì diễn ra trong trí óc khi chúng ta học và cả những phương pháp mà giáo viên lẫn học sinh đều có thể sử dụng để đạt kết quả tốt hơn.

Vận dụng hệ thống Bloom trong lớp học được sử dụng làm công cụ chính để lập kế hoạch, đặt câu hỏi, tổ chức hoạt động, khu biệt và đánh giá. Đây là một công cụ đa năng, linh hoạt và dễ dàng áp dụng; được thiết lập dựa trên các nguyên tắc giáo dục; và là một cách thúc đẩy tự nhiên để tạo ra thách thức trong bất cứ lớp học nào.

Cuốn sách “Luyện trí năng cho học sinh” là tài liệu tham khảo mang tính ứng dụng rất bổ ích cho giáo viên tất cả các cấp và tất cả các bộ môn trong tinh thần đổi mới giáo dục toàn diện, triệt để hiện nay.

Cuốn sách đưa ra những gợi ý rất cụ thể và mang tính hệ thống về những kỹ thuật luyện năng lực tư duy (tức trí năng) cho học sinh theo từng trình độ trong mỗi bài học trên lớp. Đặc biệt là hệ thống câu hỏi rất phong phú để kích thích và hướng dẫn học sinh suy nghĩ để tự mình đạt được những mục tiêu của bài học.

Tác giả cuốn sách, Mike Gershon là giáo viên, nhà đào tạo và tác giả được yêu thích. Ông đã viết hơn 40 cuốn sách về dạy, học và giáo dục, và là đồng tác giả của 4 cuốn sách khác. Ông cộng tác với Tạp chí Time Educational Supplement và đã viết hơn 80 hướng dẫn về các lĩnh vực dạy và học cũng như mở 2 khóa học trực tuyến về giảng dạy và phát triển tư duy. Tài liệu trên các kênh chia sẻ thông tin trực tuyến của Mike được các giáo viên trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ xem và tải xuống hơn 3,5 triệu lần.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

 Trong khuôn khổ Hội nghị - Hội thảo - Thực hành di sản Kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO (2003- 2023), đánh giá hiệu quả thực hiện công ước đối với Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vừa diễn ra tại tỉnh Nam Định, các đại biểu đã tham dự phần thực hành di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại các địa điểm: Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Nấp, Phủ Bóng, thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Vụ Bản.

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Ngày 27/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Trung tâm Thông tin du lịch sẽ thực hiện chương trình trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào ngày 1/12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Chuyển thể, phỏng theo, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đang là hướng đi được nhiều đạo diễn lựa chọn. Thế nhưng khi ra rạp, không phải phim nào cũng thành công. Có nhiều yếu tố tác động đến sự thành bại của bộ phim nhưng suy cho cùng yếu tố khán giả vẫn là quan trọng. Phải chăng khán giả đang quá kỳ vọng vào việc tác phẩm văn học viết thế nào thì phim phải thế đó?

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Từ ngày 10 đến ngày 24/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp với chủ đề “Khúc hát nơi biên cương” phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai.

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

fb yt zl tw