Trung Quốc ra mắt thị thực K thu hút nhân tài khoa học công nghệ trẻ

Quy định mới về thị thực K của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ 1/10, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân tài khoa học công nghệ trẻ quốc tế.

tq.jpg
Ảnh minh hoạ.

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành quy định mới về việc cấp loại thị thực K nhằm thu hút các tài năng khoa học và công nghệ trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Quy định này, do Thủ tướng Lý Cường ký ngày 14/8, sửa đổi các quy định quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10.

Theo đó, thị thực K được bổ sung vào danh mục thị thực thông thường, mang lại nhiều thuận tiện hơn về số lần nhập cảnh, thời hạn hiệu lực và thời gian lưu trú so với 12 loại thị thực hiện hành. Người sở hữu thị thực K có thể tham gia các hoạt động trao đổi trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học, công nghệ, cũng như các hoạt động kinh doanh và khởi nghiệp liên quan.

Đáng chú ý, đơn xin thị thực K không yêu cầu chủ sử dụng lao động hoặc tổ chức tại Trung Quốc gửi thư mời, quy trình nộp đơn sẽ được đơn giản hóa. Trừ các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, thủ tục được đánh giá là linh hoạt hơn, tạo thuận lợi cho ứng viên quốc tế.

Giới chức Trung Quốc khẳng định sự phát triển của đất nước cần sự tham gia của nhân tài toàn cầu, đồng thời cho rằng thị trường và môi trường phát triển tại Trung Quốc sẽ mang lại nhiều cơ hội cho họ.

Việc triển khai thị thực K là một phần trong chiến lược xây dựng đất nước hùng cường bằng nhân tài trong thời đại mới, đồng thời thúc đẩy hợp tác và trao đổi quốc tế. Quy định này cũng nằm trong xu hướng Trung Quốc liên tục đơn giản hóa chính sách thị thực để mở rộng giao lưu quốc tế. Tính đến cuối tháng 7, nước này đã miễn thị thực đơn phương hoặc song phương với 74 quốc gia.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

fb yt zl tw