Trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva hạ thấp cờ để tưởng nhớ ông Kofi Annan

Ngày 19/8, trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva (Thụy Sĩ) đã hạ thấp các lá cờ của tổ chức này, đồng thời hạ cờ của tất cả các quốc gia thành viên để tưởng nhớ cựu Tổng thư ký Kofi Annan qua đời ngày 18-8 ở tuổi 80.

Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva.
Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva.

Giám đốc Quỹ Kofi Annan, ông Alan Doss cho biết, tang lễ của ông Kofi Annan sẽ được tổ chức riêng tư. Ông Alan Doss cũng cho biết một buổi lễ tưởng niệm cựu Tổng thư ký LHQ sẽ được tổ chức tại trụ sở LHQ ở Geneva; thời điểm diễn ra sự kiện sẽ được công bố trong thời gian tới. 

Ông Kofi Annan đảm nhận cương vị người đứng đầu Liên hợp quốc từ năm 1997 đến năm 2006. Ông qua đời tại thủ đô Berne của Thụy Sĩ sau một thời gian ngắn lâm bệnh. Sau khi ông Kofi Annan qua đời, nhiều thông điệp bày tỏ thương tiếc ông đã được gửi đi từ nhiều nơi trên thế giới và tại Thụy Sĩ, nơi ông có nhiều gắn bó và coi như quê hương thứ hai của mình. Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset ngợi ca ông Annan là “người có tầm nhìn chiến lược và là một người bạn của Thụy Sĩ”. 

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan qua đời

Theo thông báo của Liên hợp quốc, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đã từ trần, sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thông báo cho biết, ông Kofi Annan qua đời tại Thụy Sĩ vào sáng 18-8, ở tuổi 80. Trong thời gian giữ chức Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Kofi Annan được coi là ngôi sao sáng trong các mối quan hệ quốc tế.

Ông Kofi Annan.
Ông Kofi Annan.

“Viên kim cương” của lục địa đen đã đem đến sự hồi sinh và sức sống mới cho cơ quan quyền lực nhất thế giới sau hai nhiệm kỳ lãnh đạo của mình. Ông đã vinh dự trở thành người châu Phi đầu tiên làm Tổng thư ký Liên hợp quốc và cũng là người đầu tiên đi lên vị trí cao nhất từ một nhân viên cấp thấp của tổ chức này. Bên cạnh đó, ông Annan còn được ghi nhận là Tổng thư ký đầu tiên được bầu bởi đội ngũ nhân viên Liên hợp quốc.

Việc ông được tái cử nhiệm kỳ hai vào tháng 1-2002 cũng là một ngoại lệ vì những người tiền nhiệm chỉ được làm một nhiệm kỳ và theo thông lệ luân phiên, mỗi châu lục chỉ giữ được hai nhiệm kỳ Tổng thư ký Liên hợp quốc. 10 năm trên cương vị người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất thế giới, ông Annan đã được các nhà phân tích, chính trị gia đánh giá là vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc. Với những cống hiến to lớn cho nhân loại, ngày 10-12-2001, ông Annan và Liên hợp quốc đã vinh dự được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình.

Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

fb yt zl tw