Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia gần 2.000 tỷ đồng

Ngày 13/3, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án rửa tiền xuyên quốc gia, với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Đối tượng Phan Thị Bé tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Phan Thị Bé tại cơ quan điều tra.

Trong vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ 23 đối tượng, liên quan đến tội phạm công nghệ cao của các băng nhóm hoạt động phạm tội trên không gian mạng từ Campuchia. Cầm đầu đường dây là Phan Thị Bé (29 tuổi, trú tại xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Lê Văn Điệp (27 tuổi, trú tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Trước đó, rạng sáng 12/3, trên 50 cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bao vây một căn hộ nằm trên đường Tự Tạo, Phường 11 (thành phố Đà Lạt). Lực lượng chức năng đột kích vào căn hộ 2 tầng, được trang bị hệ thống camera giám sát và cửa sắt kiên cố, bắt quả tang 23 đối tượng đang sử dụng máy tính, điện thoại thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Tại hiện trường, cơ quan Công an xác định có 2 máy tính xách tay, gần 30 điện thoại thông minh, hàng chục thẻ ngân hàng và sim điện thoại các loại. Đặc biệt, lực lượng Công an còn phát hiện nhiều ghi chép về quá trình giao dịch, phân công nhiệm vụ, trả công liên quan đến các dòng tiền giao dịch trị giá gần 2.000 tỷ đồng.

Qua đấu tranh ban đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng này là một phần của đường dây tội phạm, hoạt động dưới sự chỉ đạo từ nước ngoài. Chúng đăng ký hàng chục tài khoản ngân hàng để luân chuyển tiền bất hợp pháp, chủ yếu phục vụ các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc qua mạng và buôn bán hàng cấm. Tiền từ các hoạt động này sau đó được “rửa” qua nhiều lớp giao dịch để hợp thức hóa trước khi chuyển ra nước ngoài.

Từ đầu năm 2025, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng nghi vấn một nhóm đối tượng hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Phường 7, thành phố Đà Lạt. Nhóm này có khoảng 20 người đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hoạt động kín đáo trong biệt thự, ít giao du tiếp xúc với những người xung quanh. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức điều tra, triệt phá đường dây trên.

Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch rửa tiền tại đường Tự Tạo, phường 11, thành phố Đà Lạt.
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch rửa tiền tại đường Tự Tạo, phường 11, thành phố Đà Lạt.

Theo điều tra ban đầu, ngày 15/10/2024, Lê Văn Điệp sang Campuchia theo đường cửa khẩu Mộc Bài và làm việc cho công ty game tại khu Đông Thái 2, thành phố Bavet, tỉnh Svayrieng. Tại đây, Điệp làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng cho ứng dụng game cờ bạc của công ty này. Đến ngày 14/11/2024, Điệp nghỉ việc và trở về Việt Nam.

Cơ quan điều tra cho biết, Điệp khai nhận trong thời gian làm cho công ty game đã quen biết một nam giới tên là “Billy”, người Trung Quốc, là cổ đông của công ty game này. “Billy” có đặt vấn đề với Điệp về việc giúp hắn rửa tiền cờ bạc và sẽ trả tiền công cho Điệp 0,1% trên tổng số tiền rửa được.

Sau khi đồng ý, Điệp đã liên hệ và rủ Phan Thị Bé làm công việc rửa tiền cho “Billy”, thỏa thuận tiền ăn chia theo tỷ lệ 7:3 (Điệp 3 phần, Bé 7 phần) trên tổng số tiền được hưởng. Đến ngày 16/2/2025, Điệp cùng Bé từ Hà Tĩnh đến căn nhà do Bé thuê trên đường Tự Phước, Phường 11, thành phố Đà Lạt, cùng 21 người khác hoạt động rửa tiền.

Đến thời điểm bị bắt giữ, Điệp khai đã cung cấp khoảng 100 tài khoản ngân hàng của người khác cho “Billy” để thực hiện việc rửa tiền. Tổng số tiền hằng ngày mà các tài khoản đã nhận và chuyển đi khoảng 20 - 30 tỷ đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý những đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 12/8, Công an phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản TikTok “phan manh tuyen” đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe mô-tô không gắn biển số, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm và cho xe chạy bằng một bánh.

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an tỉnh Lào Cai  vừa phát hiện và xử phạt một phương tiện thủy thô sơ hoạt động tại khu vực bờ trái sông Chảy, thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, vi phạm Nghị định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ, không sử dụng thiết bị cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy.

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Thực hiện kế hoạch xây dựng "xã, phường không ma túy", Công an xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an thành phố Hà Nội triển khai xác minh đối với người dân địa phương đang đi làm ăn xa. Từ một trường hợp dương tính với heroin, lực lượng công an tiếp tục đấu tranh, mở rộng, phát hiện thêm 6 người tại cùng một công trình xây dựng có kết quả dương tính với ma túy.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Từ những thông tin cá nhân tưởng như vô hại, các đối tượng đã dựng lên những kịch bản lừa đảo được “đo ni đóng giày” cho từng nạn nhân. Khi tiền được chuyển vào tài khoản, một mạng lưới rửa tiền lập tức được kích hoạt, luân chuyển qua hàng loạt tài khoản, ví điện tử, tiền điện tử và nền tảng thanh toán trực tuyến nhằm xóa dấu vết.

fb yt zl tw