Triệt phá đường dây rửa tiền xuyên quốc gia gần 2.000 tỷ đồng

Ngày 13/3, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án rửa tiền xuyên quốc gia, với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Đối tượng Phan Thị Bé tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Phan Thị Bé tại cơ quan điều tra.

Trong vụ việc trên, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ 23 đối tượng, liên quan đến tội phạm công nghệ cao của các băng nhóm hoạt động phạm tội trên không gian mạng từ Campuchia. Cầm đầu đường dây là Phan Thị Bé (29 tuổi, trú tại xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và Lê Văn Điệp (27 tuổi, trú tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Trước đó, rạng sáng 12/3, trên 50 cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng đã bao vây một căn hộ nằm trên đường Tự Tạo, Phường 11 (thành phố Đà Lạt). Lực lượng chức năng đột kích vào căn hộ 2 tầng, được trang bị hệ thống camera giám sát và cửa sắt kiên cố, bắt quả tang 23 đối tượng đang sử dụng máy tính, điện thoại thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Tại hiện trường, cơ quan Công an xác định có 2 máy tính xách tay, gần 30 điện thoại thông minh, hàng chục thẻ ngân hàng và sim điện thoại các loại. Đặc biệt, lực lượng Công an còn phát hiện nhiều ghi chép về quá trình giao dịch, phân công nhiệm vụ, trả công liên quan đến các dòng tiền giao dịch trị giá gần 2.000 tỷ đồng.

Qua đấu tranh ban đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng này là một phần của đường dây tội phạm, hoạt động dưới sự chỉ đạo từ nước ngoài. Chúng đăng ký hàng chục tài khoản ngân hàng để luân chuyển tiền bất hợp pháp, chủ yếu phục vụ các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc qua mạng và buôn bán hàng cấm. Tiền từ các hoạt động này sau đó được “rửa” qua nhiều lớp giao dịch để hợp thức hóa trước khi chuyển ra nước ngoài.

Từ đầu năm 2025, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng nghi vấn một nhóm đối tượng hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Phường 7, thành phố Đà Lạt. Nhóm này có khoảng 20 người đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hoạt động kín đáo trong biệt thự, ít giao du tiếp xúc với những người xung quanh. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức điều tra, triệt phá đường dây trên.

Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch rửa tiền tại đường Tự Tạo, phường 11, thành phố Đà Lạt.
Các đối tượng bị bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch rửa tiền tại đường Tự Tạo, phường 11, thành phố Đà Lạt.

Theo điều tra ban đầu, ngày 15/10/2024, Lê Văn Điệp sang Campuchia theo đường cửa khẩu Mộc Bài và làm việc cho công ty game tại khu Đông Thái 2, thành phố Bavet, tỉnh Svayrieng. Tại đây, Điệp làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng cho ứng dụng game cờ bạc của công ty này. Đến ngày 14/11/2024, Điệp nghỉ việc và trở về Việt Nam.

Cơ quan điều tra cho biết, Điệp khai nhận trong thời gian làm cho công ty game đã quen biết một nam giới tên là “Billy”, người Trung Quốc, là cổ đông của công ty game này. “Billy” có đặt vấn đề với Điệp về việc giúp hắn rửa tiền cờ bạc và sẽ trả tiền công cho Điệp 0,1% trên tổng số tiền rửa được.

Sau khi đồng ý, Điệp đã liên hệ và rủ Phan Thị Bé làm công việc rửa tiền cho “Billy”, thỏa thuận tiền ăn chia theo tỷ lệ 7:3 (Điệp 3 phần, Bé 7 phần) trên tổng số tiền được hưởng. Đến ngày 16/2/2025, Điệp cùng Bé từ Hà Tĩnh đến căn nhà do Bé thuê trên đường Tự Phước, Phường 11, thành phố Đà Lạt, cùng 21 người khác hoạt động rửa tiền.

Đến thời điểm bị bắt giữ, Điệp khai đã cung cấp khoảng 100 tài khoản ngân hàng của người khác cho “Billy” để thực hiện việc rửa tiền. Tổng số tiền hằng ngày mà các tài khoản đã nhận và chuyển đi khoảng 20 - 30 tỷ đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý những đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Liên quan đến những sai phạm tại công trình lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thêm 02 đối tượng, trong đó có 01 phó chủ tịch UBND xã và 01 giám đốc doanh nghiệp.

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Thời gian qua, trên địa bàn xã Phúc Lợi vẫn diễn ra tình trạng người dân tự phát sử dụng phương tiện thủy để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Thác Bà khi chưa đủ các điều kiện an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, xã đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hồng Hà, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Tình trạng xe mất lái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp liên quan đến lỗi thao tác hoặc sự mất tập trung của tài xế. Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng này cùng những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phương tiện mất kiểm soát khi tham gia giao thông.

Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

LÀO CAI: Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

Ngày 02/6, qua công tác rà soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện tự trôi xuống dốc. Đoạn video sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Lợi dụng thời điểm đông khách hoặc trời tối, các đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng để mua hàng, đổi lấy tiền thật. Cơ quan công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo khẩn, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt loại tiền giả đang xuất hiện trên thị trường.

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Một tài xế điều khiển ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo bị CSGT phát hiện vi phạm hàng loạt lỗi nghiêm trọng, từ chạy quá tốc độ, sử dụng giấy phép lái xe hết hạn hơn một năm đến thiếu các giấy tờ bắt buộc của phương tiện. Không chỉ người điều khiển, chủ xe cũng bị xử lý vì giao xe cho người không đủ điều kiện lái, nâng tổng mức xử phạt lên tới 88,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá thành công một đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, đồng thời khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” theo Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam vừa bị xử phạt hành chính 290 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, trong đó có hành vi liên quan đến việc sử dụng thông tin khách hàng và hoạt động quảng bá thông qua người có ảnh hưởng (KOLs).

fb yt zl tw