Tổng thư ký LHQ cảnh báo tình hình Gaza "ở mức nguy hiểm mới"

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 13/10 kêu gọi bảo vệ dân thường trong cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel, nhấn mạnh rằng "ngay cả chiến tranh cũng phải có những nguyên tắc" và không được dùng các con tin làm lá chắn sống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 12/10/2023.

Phát biểu với báo giới trước khi bước vào cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York (Mỹ), Tổng thư ký Guterres nêu rõ "tình hình ở Gaza đã suy yếu xuống mức nguy hiểm mới". Đề cập việc quân đội Israel kêu gọi người Palestine ở thành phố Gaza và khu vực xung quanh di chuyển về phía Nam vùng lãnh thổ này trong 24 giờ, ông Guterres khẳng định hơn 1 triệu người di chuyển qua vùng chiến sự đông dân đến một nơi không có thức ăn, nước uống hoặc chỗ ở, khi toàn bộ lãnh thổ đang bị bao vây, là việc cực kỳ nguy hiểm và thậm chí không thực hiện được.

Theo Tổng thư ký LHQ, hệ thống y tế tại Dải Gaza đang bên bờ vực sụp đổ, các bệnh viện ở khu vực phía Nam đều đã quá tải và không thể tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân mới từ khu vực phía Bắc. Toàn bộ Gaza phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nước do cơ sở hạ tầng bị hư hại và không có điện để vận hành máy bơm và nhà máy khử muối. Ông Guterres cho biết ông đang giữ liên lạc với các nhà lãnh đạo trong khu vực để tìm hướng giải quyết và ngăn chặn nguy hiểm leo thang trong khu vực.

Tổng thư ký Guterres kêu gọi các bên tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và các quyền cơ bản của con người cũng như bảo vệ dân thường, theo đó tạo điều kiện triển khai hoạt động nhân đạo ngay lập tức trên khắp Gaza để cung cấp nhiên liệu, thực phẩm và nước uống cho những người cần.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới trước cuộc họp với các Đại sứ nhóm các nước Arab tại LHQ, Đại diện của Palestine tại LHQ, ông Riyad Mansour kêu gọi Tổng thư ký Guterres làm nhiều hơn nữa để bảo vệ gần nửa triệu dân thường ở Dải Gaza.

Về phía Israel, đề cập việc kêu gọi người dân ở Dải Gaza di chuyển về phía Nam, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan cho biết mục đích của yêu cầu này là nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với dân thường.

Theo hãng tin Reuters, Nga đã đề xuất một dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo và lên án mọi hành động bạo lực nhằm vào dân thường và hành động khủng bố.

Phát biểu sau cuộc họp kín của HĐBA, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian giữa hai bên. Hiện chưa rõ Nga có đưa nghị quyết này ra bỏ phiếu tại HĐBA hay không.

Trả lời báo giới về dự thảo nghị quyết của Nga, Đại sứ Anh tại LHQ cho rằng cần có thời gian để tham vấn nghiêm túc. Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun cho rằng HĐBA LHQ cần lên án mạnh mẽ về tình hình thực sự đáng báo động hiện nay và cần có hành động có ý nghĩa.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw