Tổng thống Nga sẵn sàng "dập lửa" xung đột ở Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin liên lạc chặt chẽ với các bên sau khi Mỹ - Israel mở chiến dịch tấn công Iran, nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng, mở đường cho giải pháp ngoại giao ngăn xung đột lan rộng ra khắp Trung Đông.

RiaNovosti dẫn thông cáo của Điện Kremlin tối 2/3 (giờ địa phương) cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm quan trọng với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman Al Saud để thảo luận chi tiết về căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau khi Mỹ - Israel mở chiến dịch tấn công Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc trò chuyện, hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến nguy cơ vùng xung đột mở rộng ra Trung Đông và dẫn đến "những hậu quả thảm khốc". Tổng thống Putin đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết "tình thế cực kỳ nguy hiểm lúc này" bằng biện pháp chính trị-ngoại giao.

Trong khi đó, Thái tử Arab Saudi tin rằng Nga có thể đóng vai trò tích cực giúp ổn định tình hình trở lại nhờ mối quan hệ hữu nghị giữa Moskva với Iran cũng như các quốc gia khác ở vùng Vịnh.

Trong một cuộc điện đàm khác diễn ra cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về cuộc khủng hoảng Iran với người đồng cấp Arab Saudi Faisal bin Farhan Al Saud.

"Các bộ trưởng nhấn mạnh rằng Nga và Arab Saudi ủng hộ việc chấm dứt ngay lập tức mọi hành động thù địch và áp dụng các biện pháp ưu tiên để ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự ở cả Iran cũng như các nước láng giềng", Bộ Ngoại giao Nga thông tin.

Căng thẳng ở Trung Đông bùng phát sau khi Mỹ-Israel từ ngày 28/2 khai màn chiến dịch quân sự chống Iran. Tehran sau đó đã nhanh chóng tuyên bố mở chiến dịch đáp trả nhằm vào lãnh thổ Israel, cũng như hàng loạt mục tiêu khác tại nhiều quốc gia vùng Vịnh lân cận.

Tại Arab Saudi, truyền thông địa phương nói rằng máy bay không người lái (UAV) được cho là của Iran đã đánh trúng cơ sở lọc dầu của hãng Saudi Aramco tại Ras Tanura gây ra hỏa hoạn lớn, buộc nhà máy phải dừng hoạt động.

Arab Saudi, quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong nhóm các nước Arab vùng Vịnh, sau đó tuyên bố cân nhắc có động thái trả đũa Iran. Nhiều nước vùng Vịnh cũng ra tuyên bố tương tự.

Theo giới quan sát, Nga đã duy trì liên lạc chặt chẽ với các bên trong khu vực kể từ khi xung đột bắt đầu. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Moskva giữ liên lạc thường xuyên với giới lãnh đạo Iran và các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Ngoài cuộc điện đàm với Thái tử Arab Saudi, Tổng thống Nga Putin trong ngày 2/3 đã thảo luận với Tổng thống Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed Al Nahyan, trong đó chỉ trích việc Mỹ-Israel tập kích Iran đã làm gián đoạn tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa, Tổng thống Nga tuyên bố ông sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp có thể để ổn định tình hình trong khu vực.

Khi trò chuyện với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, hai nhà lãnh đạo đã nêu quan điểm chung về nguy cơ xung đột lan rộng. Tổng thống Nga và Quốc vương Qatar cũng bàn bạc về quyết tâm trả đũa của Iran và hi vọng các hành động đó không gây hại cho dân thường, cơ sở dân sự.

Theo RiaNovosti, Quốc vương Qatar đã cảm ơn Tổng thống Putin "về sự ủng hộ dành cho các quốc gia trong khu vực". Ông khẳng định rằng hợp tác với Moskva là ưu tiên hàng đầu của Doha.

Động thái ngoại giao dồn dập của Moskva cho thấy Nga đang tìm cách giữ vai trò “người cân bằng” trong bức tranh an ninh Trung Đông biến động. Việc duy trì kênh liên lạc song song với Iran, Israel và các quốc gia Arab vùng Vịnh giúp Điện Kremlin có dư địa nhất định để thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng, đồng thời bảo vệ các lợi ích chiến lược mà Nga đã gây dựng trong khu vực.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

fb yt zl tw