Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tấm gương của những người làm báo nước nhà

Theo nhận định của nhiều nhà báo lão thành, sự sắc bén, nghiêm cẩn, bền bỉ trong công tác báo chí của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại nhiều bài học cho những người làm báo Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm phòng truyền dẫn, phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (Hà Nội, 29/1/2009).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thăm phòng truyền dẫn, phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (Hà Nội, 29/1/2009).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhận định rằng báo chí là một binh chủng quan trọng trên mặt trận tư tưởng; nhiều tác phẩm báo chí đã thực sự là “lời hịch cách mạng”, “tiếng gọi non sông” thúc giục đồng bào cả nước cùng ra trận đồng thời là công cụ tiên phong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Kể từ năm 1967, nhận nhiệm vụ công tác tại Tạp chí Học tập (nay là Tạp chí Cộng sản) đến nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết rất nhiều tác phẩm báo chí quan trọng. Gần đây nhất, Tổng Bí thư có bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2024).

30 năm tận tụy làm báo

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hà Huy Phượng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khẳng định rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một chính trị gia, nhà lãnh đạo hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam mà còn là một nhà báo có nhiều năm gắn bó với nghề, trưởng thành từ làm báo và là tấm gương sáng của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện đại.

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận bức trướng kỷ niệm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng Tạp chí tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Tạp chí Lý luận của Đảng ra số đầu tiên và 40 năm Ngày Tạp chí Cộng sản ra số đầu kỳ (15/12/1930 - 15/12/1995).
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận bức trướng kỷ niệm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng Tạp chí tại Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Tạp chí Lý luận của Đảng ra số đầu tiên và 40 năm Ngày Tạp chí Cộng sản ra số đầu kỳ (15/12/1930 - 15/12/1995).

Theo ông Hà Huy Phượng, với 30 năm (từ 1967 đến 1997) gắn bó với nghề báo ở Tạp chí Học tập (sau này là Tạp chí Cộng sản), cơ quan lý luận và chính trị hàng đầu của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Nguyễn Phú Trọng được đồng nghiệp quý trọng.

Sự nghiệp báo chí của ông gắn liền với sự nghiệp báo chí cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Ông có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, với những bình luận sắc bén, đăng tải trên Tạp chí Cộng sản và các tờ báo khác.

“Gần 30 năm công tác tại Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc và đã viết, biên tập hàng trăm bài báo lý luận với nhiều thể loại khác nhau, từ xã luận, chuyên luận, bình luận, tiểu phẩm đến giới thiệu sách, giới thiệu kinh nghiệm thực tiễn, phê phán các biểu hiện sai trái, tiêu cực… với tất cả sự trải nghiệm và tâm huyết của mình với nghề”, ông Hà Huy Phượng nói.

Nhà báo Nguyễn Phú Trọng khi ở Tạp chí Cộng sản từng nhấn mạnh rằng nghề báo là nghề cao quý, nhưng vô cùng gian khổ, khó khăn. Nhà báo phải hiểu đúng và nắm rất vững chức năng, nhiệm vụ của tờ báo mà mình phụng sự, cộng tác. Những người làm ở tạp chí lý luận, chính trị như Tạp chí Cộng sản càng phải có cố gắng lớn, quyết tâm cao và thực sự có lòng say mê, yêu nghề, ham học hỏi và đặc biệt là có một phương pháp làm việc đúng.

Có 30 năm làm báo nhưng trong cuộc họp báo quốc tế thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ngày 1/2/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay mình chỉ “mon men” làm quen với phương pháp làm việc của nghề báo. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn báo chí sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các tầng lớp nhân dân để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước của mỗi người dân đất Việt.

“Không chỉ là một nhà lãnh đạo, nhà lý luận, nhà văn hóa, nhân cách mẫu mực trong gia đình, cơ quan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng còn là một nhà báo xuất sắc. 30 năm cuộc đời trai trẻ của Tổng Bí thư đều dành cho nghề báo. Ông là một nhà báo chân chính, là tấm gương sáng để các nhà báo của nền báo chí cách mạng của chúng ta noi theo”, ông Hà Huy Phượng nhận định.

Cùng chung cảm nhận về Tổng Bí thư, nhà báo Nhị Lê, Nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng trước hết, ở Tổng Bí thư có sự tiếp nối, phát triển của Chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Thứ hai, Tổng Bí thư là một nhà lý luận. Thứ ba, Tổng Bí thư là một nhà báo, người đã dành tuổi thanh xuân để làm báo. Sau này, Tổng Bí thư vẫn là người cộng tác rất đắc lực đối với toàn bộ hệ thống báo chí cách mạng. Tổng Bí thư còn dành những tác phẩm báo chí đặc biệt vào những dịp trọng sự quốc gia, dịp đón Xuân mới, gửi thông điệp đến toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

“Tổng Bí thư là một nhà văn hóa, có sự tiếp nối, phát triển đạo đức Hồ Chí Minh, đạo đức cách mạng của các bậc tiền bối, từ Tổng Bí thư Trần Phú. Đặc biệt, Tổng Bí thư thật sự xứng đáng là người dẫn dắt, là người hội tụ khát vọng, tâm tư và hành động của nhân dân. Cuối cùng, Tổng Bí thư là một nhân cách mẫu mực trong cuộc sống hàng ngày”, ông Nhị Lê chia sẻ.

Tiếp thêm động lực cho người làm báo

Ông Nguyễn Văn Thúy, nguyên Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội có may mắn được tham gia tuyên truyền hoạt động của Quốc hội cả hai nhiệm kỳ khi đồng chí Nguyễn Phú Trọng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XI, XII. Ông Thúy cùng các đồng nghiệp được tiếp nhận nhiều câu chuyện ấn tượng, học hỏi được nhiều điều bổ ích của một người đã từng làm báo chuyên nghiệp, từng trưởng thành từ phóng viên, biên tập viên cho đến Tổng biên tập.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Phú Trọng nhấn nút khai trương mạng thông tin của Thông tấn xã Việt Nam hòa mạng Internet ngày 19/8/1998).
Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Phú Trọng nhấn nút khai trương mạng thông tin của Thông tấn xã Việt Nam hòa mạng Internet ngày 19/8/1998).

Ông Thúy còn nhớ buổi gặp gỡ ngày 20/6/2010, sau khi Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XII bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Khóa XII Nguyễn Phú Trọng đến thăm anh chị em làm công tác báo chí. Mọi người đứng dậy vỗ tay chào đón nhưng Chủ tịch Quốc hội không bước lên bàn chủ tọa, mà đi thẳng xuống phía dưới hội trường, chỗ ngồi của anh chị em phóng viên trẻ. Chủ tịch Quốc hội bắt tay, thăm hỏi thân thiện từng người.

Theo ông Thúy, Chủ tịch Quốc hội hiểu tường tận công việc hàng ngày của phóng viên, biên tập viên; chia sẻ với những khó khăn của từng tòa soạn, nắm rõ từng bài viết, trang báo, số báo đã xuất bản.

Nói chuyện với các nhà báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tâm sự: “Báo chí là người thầy, người bạn” và cũng nhắc nhở các phóng viên theo dõi Quốc hội: “Với tính chất của Quốc hội, yêu cầu đòi hỏi của Quốc hội thì báo chí chúng ta làm thế nào là phù hợp với chức năng báo chí và làm thế nào để tiếp tục nâng cao chất lượng đổi mới các hoạt động báo chí nói chung, đặc biệt là báo chí viết về Quốc hội”.

Tại buổi gặp gỡ thân tình ấy, Chủ tịch Quốc hội khóa XII Nguyễn Phú Trọng đã truyền lửa cho những người làm báo cách mạng Việt Nam: “Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc/ Thênh thang đường lớn, vượt lên nào”.

Trong tâm trí những người làm báo cả nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người cần mẫn, tâm huyết với nghề báo và luôn đặt niềm tin vào sự trưởng thành của báo chí nước nhà.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khẩn trương khắc phục tường Hoàng thành Huế

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khẩn trương khắc phục tường Hoàng thành Huế

Sau khi một đoạn tường phía Bắc Hoàng thành Huế sụp đổ do mưa lớn kéo dài, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu UBND thành phố Huế kiểm tra, đánh giá hiện trạng, rà soát toàn bộ hệ thống tường thành và các di tích liên quan, đồng thời triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho di tích và người dân.

Phát huy giá trị di tích Đền Đôi Cô Cam Đường

Phát huy giá trị di tích Đền Đôi Cô Cam Đường

Nằm giữa vùng đất Cam Đường giàu truyền thống, di tích lịch sử văn hóa Đền Đôi Cô (tổ 11 Bình Minh, phường Cam Đường) từ lâu đã trở thành địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân địa phương và du khách thập phương.

Đưa nhạc cụ truyền thống lên môi trường số

Đưa nhạc cụ truyền thống lên môi trường số

Không chỉ mê nhạc Âu - Mỹ, nhiều bạn trẻ Việt đang tự học đàn tranh, đàn tỳ bà qua video online và cover nhạc US-UK bằng chất liệu dân gian. Mạng xã hội trở thành “sân khấu mở”, nơi âm nhạc truyền thống được làm mới, sáng tạo nhưng cũng đặt ra câu hỏi: Làm sao giữ đúng bản sắc khi cập nhật xu hướng?

Mạch nguồn văn hóa dân tộc Dao đỏ ở Ù Sóc

Mạch nguồn văn hóa dân tộc Dao đỏ ở Ù Sóc

Mỗi nét chữ, mỗi trang giấy không chỉ là tri thức mà còn là hơi thở của lịch sử, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa tổ tiên và con cháu của cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở thôn Ù Sóc, xã Bảo Hà, tỉnh Lào Cai. 

Giữ điệu dân ca Thu Lao

Giữ điệu dân ca Thu Lao

Trong các địa phương trên địa bàn tỉnh, người Thu Lao sinh sống chủ yếu ở khu vực thượng nguồn sông Chảy, thuộc huyện Mường Khương, Si Ma Cai cũ. Người Thu Lao có vốn dân ca phong phú thể hiện tâm tư, tình cảm, phản ánh đời sống sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù giới trẻ người Thu Lao ít mặn mà với dân ca, nhưng ở bản làng vùng cao vẫn còn những người ngày đêm lặng lẽ gìn giữ dòng chảy truyền thống của dân tộc.

Bản Hồ khai thác tiềm năng để phát triển

Bản Hồ khai thác tiềm năng để phát triển

Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Bản Hồ đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông

Góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông

Thời gian qua, xã Văn Chấn đẩy mạnh truyền dạy tiếng nói, chữ viết dân tộc Mông nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông, đồng thời giúp đồng bào hiểu, sử dụng và duy trì tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình trong đời sống hằng ngày.

Sắc màu văn hoá ở Lâm Thượng

Sắc màu văn hoá ở Lâm Thượng

Tháng Chín âm lịch, khi những bông nếp cái mẩy sữa căng tròn là thời điểm tốt nhất để làm cốm, cũng là lúc đồng bào người Tày, người Dao ở Lâm Thượng nô nức chuẩn bị cho lễ hội “Cắc kéng” - lễ hội giã cốm nhằm tạ ơn trời đất, mừng mùa màng tươi tốt. Ngày nay, "Cắc kéng" được tổ chức thành Ngày hội văn hoá các dân tộc Lâm Thượng - cuộc triển lãm văn hoá sống động, hút khách.

Giải mã bí ẩn khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ các phát hiện khảo cổ học

Giải mã bí ẩn khu di tích Hoàng thành Thăng Long từ các phát hiện khảo cổ học

Hoàng thành Thăng Long là di tích khảo cổ học có quy mô rất rộng lớn, với nhiều tầng văn hoá phức tạp. Mỗi lớp đất, mỗi dấu tích kiến trúc, mỗi di vật khảo cổ học… chứa đựng những bí ẩn của lịch sử Hoàng cung Thăng Long - nơi hội tụ, kế thừa và phát triển của văn hóa kiến trúc cung đình phương Đông, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Xác lập Kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập Kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.

Nhà văn hóa - nơi bảo tồn bản sắc dân tộc

Nhà văn hóa - nơi bảo tồn bản sắc dân tộc

Nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố được coi là “trái tim” của thiết chế văn hóa cơ sở. Đối với tỉnh vùng cao, biên giới có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống như Lào Cai, nhà văn hóa không chỉ là nơi hội họp của thôn, mà còn là địa điểm để người dân tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ giáo viên đến nhà phê bình văn học

Từ giáo viên đến nhà phê bình văn học

Chiều muộn ở xã Bảo Ái, cô Lưu Khánh Linh vẫn ngồi giữa những chồng sách cao và tập bài viết của học sinh. Trên bàn làm việc, cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Ngọc Yến mở trang, bên cạnh là bản thảo bài phê bình văn học cô chuẩn bị gửi cho tạp chí. Hình ảnh quen thuộc ấy đã trở thành biểu tượng cho một hành trình đặc biệt: từ trường học ra diễn đàn, từ người truyền đạt tri thức đến nhà phê bình văn học. Quan trọng hơn, cô là người gieo mầm yêu văn chương cho thế hệ trẻ vùng nông thôn.

Đánh thức ký ức của núi rừng

Đánh thức ký ức của núi rừng

Từ gỗ và thổ cẩm, ông Trần Văn Khi và con gái Trần Lan Anh đã tạo nên những tác phẩm điêu khắc mang đậm bản sắc vùng cao Sa Pa. Mỗi đường khắc, mỗi mảnh thổ cẩm không chỉ là sự sáng tạo, mà còn là cách họ kể lại câu chuyện về con người và văn hóa nơi đây.

fb yt zl tw