Tiếp tục khẳng định giá trị trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại

Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam vừa tổ chức thành công hội thảo trực tuyến “Hồ Chí Minh và chính sách đối ngoại”, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023). Sự kiện thu hút đông đảo các chuyên gia và học giả của Canada và Việt Nam quan tâm chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Bài phát biểu về chính sách ngoại giao Hồ Chí Minh của Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nguyên Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa được hội nghị đánh giá rất cao. Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn cho rằng, chiến lược ngoại giao mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện có ba điểm quan trọng, gồm cách thức giải quyết các mối quan hệ với nước lớn, kết hợp tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài nhằm góp phần thực hiện sự nghiệp trong nước, và sử dụng mọi công cụ sẵn có trong chính sách đối ngoại để đạt hiệu quả tối đa.

1405-chu-tich-ho-chi-minh-7705.jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ Thi đua chống Mỹ, cứu nước (Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ Thi đua lần thứ IV) diễn ra tại Hà Nội tháng 12/1966. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Theo TTXVN, Ủy viên Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam Philip Fernandez nhận định, đường lối đối ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dựa trên nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ nước khác, thừa nhận độc lập, chủ quyền và quyền tự quyết của các quốc gia, dân tộc. Chính sách đối ngoại linh hoạt, dễ thích ứng dựa trên nguyên tắc vì hòa bình thế giới và tiến bộ xã hội.

Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam vô cùng kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam đấu tranh giải phóng dân tộc và viết nên trang sử bất khuất trong lịch sử đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức, bóc lột và chiến tranh. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tôn vinh Người là một trong những vĩ nhân của nhân loại.

Theo Tiến sĩ Joe Pateman của Khoa Chính trị và Quan hệ quốc tế, Đại học Nottingham, kể từ khi giành được độc lập, Việt Nam tiếp tục vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện thực tiễn và đạt những thành tựu nổi bật cả trong xây dựng xã hội chủ nghĩa và chính sách đối ngoại. Việc áp dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong đối ngoại giúp Việt Nam trở thành quốc gia có đầy đủ chủ quyền và có mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng thế giới. Những thành tựu trong nước và quốc tế của Việt Nam đều bắt nguồn từ di sản bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Đặng Trung Phước, Chủ tịch Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận chia sẻ, không chỉ riêng Việt Nam biết đến công ơn của Bác, mà còn nhiều dân tộc trên thế giới, nhất là ở châu Phi, cũng tỏ lòng thành kính, biết ơn vì nhờ theo chân Người mà họ đã giành được độc lập. Làm đúng theo lời Bác dặn, Việt Nam giành độc lập, xây dựng lại đất nước quê hương tươi đẹp hơn và đang phát triển nhanh chóng, đầy ấn tượng.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Lào Cai rà soát tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 26/11, Ban Chỉ đạo lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ và cho ý kiến hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai

Lào Cai dự Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy

Sáng 26/11, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy. Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tiếp và trực tuyến từ Văn phòng Trung ương Đảng đến các văn phòng tỉnh uỷ, thành uỷ và điểm cầu văn phòng đảng ủy các xã, phường trong cả nước.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ngày 25/11/2025, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ra Công văn số 61/MTTQ-BTT về việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Cam Đường tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 25/11, Đảng ủy Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ năm 2026; tổng kết công tác năm 2025 và ký kết quy chế phối hợp với Đảng ủy 17 xã, phường trên địa bàn.

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái

Những ngày qua, nhiều tỉnh miền trung và Tây Nguyên oằn mình trong bão lũ. Chứng kiến cảnh hàng nghìn ngôi nhà bị ngập nước, những xóm làng tan hoang, xơ xác, những giọt nước mắt đau đớn của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, ai nấy đều thấy xót xa, thương cảm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến đối với một số báo cáo, tờ trình quan trọng

Chiều 25/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã tổ chức hội nghị (không thường kỳ) cho ý kiến vào nội dung một số báo cáo, tờ trình quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Đoàn đại biểu Quốc hội Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng cho chủ trương đầu tư các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 25/11, trong ngày làm việc với nhiều nội dung quan trọng của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật và chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển đất nước.

fb yt zl tw