Thượng viện Mỹ chốt thỏa thuận gia hạn ngân sách, chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại

Một nhóm quan trọng gồm ít nhất tám Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ôn hòa đã đạt được thỏa thuận với các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện và Nhà Trắng nhằm mở cửa trở lại chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh minh họa
Một phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh minh họa

Đài CNN tối 9/11, theo giờ Mỹ, dẫn hai nguồn tin am hiểu cuộc đàm phán cho biết cùng với việc đạt thoả thuận nêu trên, sẽ có một cuộc bỏ phiếu trong tương lai về việc gia hạn các khoản trợ cấp y tế theo chương trình Affordable Care.

Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ chính thức chấm dứt tình trạng đóng cửa dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Thoả thuận bao gồm một biện pháp tạm thời mới để gia hạn ngân sách chính phủ tới tháng 1, đồng thời gắn với một gói chi tiêu lớn hơn nhằm cấp kinh phí đầy đủ cho một số cơ quan trọng yếu.

Thỏa thuận không bao gồm bất kỳ cam kết nào từ phía đảng Cộng hòa về việc gia hạn các khoản trợ cấp y tế vốn là trọng tâm của cuộc tranh cãi ngân sách.

Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ Dân chủ tham gia đàm phán tin rằng các lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện sẽ thương lượng để đạt thỏa hiệp trong vài tuần tới.

Nếu được thông qua, gói dự luật sửa đổi này vẫn cần được Hạ viện Mỹ thông qua và gửi tới Tổng thống Donald Trump để ký ban hành. Quy trình đó có thể kéo dài vài ngày.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng: “Có vẻ như chúng ta đang rất gần” tới thoả thuận chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định sẽ không phê chuẩn “bất kỳ khoản tiền đáng kể nào” cho những người mà ông mô tả là “tù nhân” hay “người nhập cư bất hợp pháp,” đồng thời nói rằng phe Dân chủ đã hiểu rõ điều đó.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Nhà sáng lập Gojek chờ phán quyết tham nhũng

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia kiêm nhà đồng sáng lập Gojek, Nadiem Makarim, đang chờ phán quyết của tòa án trong vụ án tham nhũng liên quan chương trình mua sắm máy tính xách tay Chromebook cho hệ thống trường học công.

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Châu Âu: Hơn 1.300 người tử vong do nắng nóng kỷ lục

Nắng nóng kỷ lục trên khắp châu Âu khiến số người tử vong vượt mốc 1.300 trường hợp chỉ trong vòng một tuần (từ ngày 21 - 27/6). Tình trạng nắng nóng cực đoan cũng đang gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, lưới điện và hoạt động sản xuất tại lục địa này.

fb yt zl tw