Thời gian cấp tài khoản định danh mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người đi đăng ký tài khoản định danh điện tử để thuận tiện hơn trong thực hiện các thủ tục hành chính. Liên quan vấn đề này, nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo hỏi về quy định thời hạn giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử là bao lâu?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi trên, Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Tại Điều 17 Nghị định 59/2022/NĐ-CP đã quy định cụ thể về thời hạn giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử. Theo đó, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn như sau:

Đối với trường hợp công dân Việt Nam đã có thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, thời hạn cấp không quá 1 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1; không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ CCCD gắn chip thì thời gian cấp là không quá 7 ngày.

Đối với người nước ngoài, thời gian cấp không quá 1 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1; và không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đã có thông tin về ảnh chân dung, vân tay trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. Trường hợp chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh thì thời hạn cấp không quá 7 ngày với việc cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Đối với tổ chức, thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử không quá 1 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; và không quá 15 ngày với trường hợp thông tin cần xác thực về tổ chức không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Lưu ý, khi nhận được thông báo kết quả cấp tài khoản định danh điện tử, chủ thể danh tính điện tử phải kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID trong 7 ngày. Nếu sau 7 ngày tài khoản định danh điện tử không được kích hoạt, chủ thể phải liên hệ với cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử thông qua tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử để thực hiện việc kích hoạt tài khoản.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư: Đề xuất 141 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 01/3/2027

Dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư: Đề xuất 141 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 01/3/2027

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV của Luật Đầu tư số 143/2025/QH15 đề xuất nhiều thay đổi đáng chú ý trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó có việc bổ sung hoạt động kinh doanh khí N2O sử dụng cho con người qua đường hô hấp vào diện kinh doanh có điều kiện.

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Hàng loạt quy định mới về tuyển dụng, xếp lương và bổ nhiệm công chức

Nghị định 300/2026/NĐ-CP vừa sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, xếp lương và bổ nhiệm công chức. Đáng chú ý, quy định mới mở rộng các trường hợp có thể được xem xét tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời bổ sung căn cứ xếp lương theo vị trí việc làm và kinh nghiệm công tác.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

fb yt zl tw