Ngăn chặn nguy cơ tai nạn giao thông với học sinh

Thời gian qua, không ít trường hợp học sinh điều khiển xe máy, xe điện gặp tai nạn giao thông (TNGT) dẫn đến hậu quả thương tâm. Việc phòng ngừa, ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra đang trở nên cấp thiết, nhất là khi học sinh đã bước vào thời gian nghỉ hè.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến học sinh điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe. Mới đây, vào tháng 5-2023, vụ TNGT xảy ra trên Quốc lộ 4D qua địa phận xã Cốc San (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) do xe máy va chạm với xe khách và xe bán tải, hậu quả khiến 3 người đi trên xe máy tử vong. Nạn nhân đều là học sinh THCS, chưa đủ tuổi được phép điều khiển xe máy.

Học sinh điều khiển xe gắn máy, xe điện nhưng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tại Hà Nội.

Học sinh điều khiển xe gắn máy, xe điện nhưng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông tại Hà Nội.

Trước đó, trên địa bàn TP Thuận An (Bình Dương) cũng xảy ra vụ TNGT khi một học sinh điều khiển xe máy đâm vào bánh sau của xe tải đang đỗ bên đường, khiến học sinh này tử vong. Việc giao xe máy cho học sinh khi các em chưa đủ tuổi theo quy định điều khiển loại phương tiện này tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT. Các em chưa có đủ kỹ năng, kiến thức cần thiết để điều khiển xe máy an toàn; thậm chí có trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn với những người cùng tham gia giao thông.

Để hạn chế tình trạng này, vai trò của gia đình, nhà trường rất quan trọng, trong đó, cha mẹ, người giám hộ cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông. Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các địa phương cùng với gia đình có biện pháp quản lý học sinh và ký cam kết chấp hành pháp luật về ATGT, không giao xe máy cho con điều khiển khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật, chưa có giấy phép lái xe. Nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” thông qua việc tổ chức giao thông ở khu vực cổng trường và tuyến đường thường xuyên đi học của học sinh, trẻ em.

Bên cạnh đó, các địa phương cấp huyện, xã, các đoàn thể chính trị, xã hội cần phát huy vai trò của người cao tuổi, người có uy tín ở cơ sở, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên đang nghỉ hè tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. Chú trọng chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe điện; không uống rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi; không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Cùng với đó, tăng cường phối hợp giữa lực lượng chức năng với nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh, thường xuyên trao đổi thông tin về vi phạm trật tự ATGT của học sinh.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (17 và 18/2), sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, du khách đến chiêm bái đền Bảo Hà (Bảo Yên) và đền Cô Tân An (Văn Bàn) tăng đột biến khiến giao thông đoạn Quốc lộ 279 từ nút giao IC16 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi xã Tân An đến trung tâm xã Bảo Hà nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ.

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

7 ngày nghỉ Tết xử lý hơn 29 nghìn tài xế vi phạm nồng độ cồn

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã phát hiện và xử lý 71.409 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 182,4 tỷ đồng; trong đó, phát hiện, xử lý 29.099 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (tăng 21.373 trường hợp so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023).

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người tử vong

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 14/2, tại Km 261+700 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô tải biển kiểm soát 24C - 089.XX của một công ty môi trường tư nhân với xe máy và xe mô tô khiến 4 người tử vong (2 người trên xe máy, 2 người trên xe mô tô).

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

639 lượt xe khách xuất bến trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, trong 7 ngày dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, từ ngày 8/2 đến ngày 14/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng) đã có 639 lượt xe khách xuất bến từ Lào Cai đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, vận chuyển 10.374 lượt khách (trong đó có 89 lượt xe tăng cường, vận chuyển được 2.194 lượt khách).

fb yt zl tw