Thổi bùng tinh thần học tập suốt đời

Khi thế giới không ngừng chuyển mình bởi làn sóng cách mạng khoa học-công nghệ, học tập suốt đời đã trở thành một nhu cầu tất yếu.

Tư tưởng này được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bài viết “Học tập suốt đời”, khẳng định rằng muốn đất nước phát triển bền vững trong thời đại tri thức, toàn dân phải không ngừng học tập, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Quan điểm này không chỉ là định hướng, mà như ngọn "gió Đông" thổi vào xã hội, thúc đẩy sự đổi thay mạnh mẽ trong tư duy, tinh thần dám bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận thử thách và dấn thân vì lợi ích chung.

Bạn trẻ mua sách tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Bạn trẻ mua sách tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Hình tượng “gió Đông” trong điển tích Tam Quốc thể hiện yếu tố thiên thời quyết định thành bại, tượng trưng cho thời cơ hiếm có, ai nắm bắt được sẽ làm nên đại sự. Khác với chuyện xưa, “gió Đông” thời nay không đến từ vận may mà từ chính quyết tâm dám học, dám làm của mỗi cá nhân. Đáng tiếc, hiện nay vẫn có nhiều người, kể cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vẫn ngại học, học đối phó, chạy theo bằng cấp mà không thực sự học để nâng cao trình độ, năng lực. Đây là một rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững, bởi một xã hội lười học là một xã hội dễ tụt hậu.

Tinh thần tự học không thể áp đặt, mà phải được khơi dậy từ ý thức của mỗi người. Để làm được điều này, cần có chiến dịch truyền thông mạnh mẽ nhằm tôn vinh những tấm gương học tập và lên án thói quen thụ động, lãng phí tri thức. Một quốc gia chỉ có thể vươn xa khi coi học tập là động lực sống, là phương tiện thích nghi với sự biến động của thế giới. Nhiều quốc gia đã xây dựng xã hội học tập để người dân không chỉ tiếp cận tri thức mà còn có năng lực vận dụng hiệu quả vào thực tế, giúp Nhà nước trao quyền nhiều hơn cho công dân.

Việt Nam không thể tiến xa nếu thiếu động lực tri thức. Chỉ khi mỗi người tự thắp lên ngọn lửa học tập, “gió Đông” của tri thức mới hội tụ thành cơn sóng lớn, đưa đất nước vững bước trên hành trình hội nhập và phát triển bền vững. Bác Hồ từng nhấn mạnh rằng học tập là con đường để Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Trong bối cảnh hiện nay, điều đó càng trở nên cấp thiết. Nếu muốn đạt được sự bình đẳng với các nước lớn, Việt Nam phải phát triển tri thức, lấy học tập suốt đời làm nền tảng.

“Gió Đông” không tự nhiên xuất hiện mà cần được tạo ra từ hành động thực tế. Trước hết, cần xây dựng hệ sinh thái học tập suốt đời đa dạng, không chỉ trong nhà trường mà lan tỏa ra toàn xã hội.

Công nghệ số phải trở thành cầu nối tri thức, giúp người dân tiếp cận kho tàng học liệu khổng lồ một cách dễ dàng. Quan trọng nhất, đội ngũ cán bộ phải tiên phong trong học tập, đổi mới và chịu trách nhiệm. Đồng thời, cần thúc đẩy tinh thần tự học thành một phong trào xã hội sâu rộng. Học tập không chỉ nâng cao dân trí mà còn tiết kiệm ngân sách, chống lãng phí qua việc ứng dụng hiệu quả tri thức và công nghệ trong quản lý, sản xuất, thúc đẩy Việt Nam bứt phá trên bản đồ tri thức thế giới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Trước đây, môn Lịch sử thường bị xem là khô khan, nặng ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian. Giờ đây, để khơi dậy niềm say mê tìm hiểu quá khứ, các thầy cô đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo, trực quan, kết hợp học lý thuyết với trải nghiệm thực tế sinh động, giúp lịch sử trở nên gần gũi và đầy hứng thú.

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Dấu ấn hạnh phúc” năm 2025 do Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức đã trở thành dấu mốc ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực về niềm vui và sự sẻ chia trong cộng đồng. Đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) vinh dự đạt giải Ba chung cuộc với video ngắn giàu cảm xúc mang tên “Thanh âm hạnh phúc”, do 03 học sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh (11T1), Phan Đăng Hiếu và Hoàng Khánh Ly (12D1) thực hiện.

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Ở nơi con chữ nảy mầm

Ở nơi con chữ nảy mầm

Trong không khí tri ân các thầy cô giáo tháng 11, chúng tôi có dịp ghé thăm cô và trò điểm trường mầm non tại thôn Tà Cao, xã Tà Xi Láng (thuộc Trường Mầm non xã Tà Xi Láng). Giữa mây mù bao phủ, đường dốc đá cheo leo, các cô giáo nơi đây vẫn ngày ngày gieo tri thức và niềm tin cho học sinh dân tộc thiểu số. 

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 (Quyết định số 29) về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), đây là chủ trương mang ý nghĩa thiết thực.

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Ngày 08/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn Sơ cấp cứu an toàn trường học cho hơn 30 cán bộ, giáo viên tại xã Hợp Thành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình tập huấn thuộc dự án “Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (bão Yagi) và hoàn lưu sau bão”.

fb yt zl tw