Thổi bùng tinh thần học tập suốt đời

Khi thế giới không ngừng chuyển mình bởi làn sóng cách mạng khoa học-công nghệ, học tập suốt đời đã trở thành một nhu cầu tất yếu.

Tư tưởng này được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh trong bài viết “Học tập suốt đời”, khẳng định rằng muốn đất nước phát triển bền vững trong thời đại tri thức, toàn dân phải không ngừng học tập, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Quan điểm này không chỉ là định hướng, mà như ngọn "gió Đông" thổi vào xã hội, thúc đẩy sự đổi thay mạnh mẽ trong tư duy, tinh thần dám bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận thử thách và dấn thân vì lợi ích chung.

Bạn trẻ mua sách tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Bạn trẻ mua sách tại Đường sách TP Hồ Chí Minh.

Hình tượng “gió Đông” trong điển tích Tam Quốc thể hiện yếu tố thiên thời quyết định thành bại, tượng trưng cho thời cơ hiếm có, ai nắm bắt được sẽ làm nên đại sự. Khác với chuyện xưa, “gió Đông” thời nay không đến từ vận may mà từ chính quyết tâm dám học, dám làm của mỗi cá nhân. Đáng tiếc, hiện nay vẫn có nhiều người, kể cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vẫn ngại học, học đối phó, chạy theo bằng cấp mà không thực sự học để nâng cao trình độ, năng lực. Đây là một rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững, bởi một xã hội lười học là một xã hội dễ tụt hậu.

Tinh thần tự học không thể áp đặt, mà phải được khơi dậy từ ý thức của mỗi người. Để làm được điều này, cần có chiến dịch truyền thông mạnh mẽ nhằm tôn vinh những tấm gương học tập và lên án thói quen thụ động, lãng phí tri thức. Một quốc gia chỉ có thể vươn xa khi coi học tập là động lực sống, là phương tiện thích nghi với sự biến động của thế giới. Nhiều quốc gia đã xây dựng xã hội học tập để người dân không chỉ tiếp cận tri thức mà còn có năng lực vận dụng hiệu quả vào thực tế, giúp Nhà nước trao quyền nhiều hơn cho công dân.

Việt Nam không thể tiến xa nếu thiếu động lực tri thức. Chỉ khi mỗi người tự thắp lên ngọn lửa học tập, “gió Đông” của tri thức mới hội tụ thành cơn sóng lớn, đưa đất nước vững bước trên hành trình hội nhập và phát triển bền vững. Bác Hồ từng nhấn mạnh rằng học tập là con đường để Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Trong bối cảnh hiện nay, điều đó càng trở nên cấp thiết. Nếu muốn đạt được sự bình đẳng với các nước lớn, Việt Nam phải phát triển tri thức, lấy học tập suốt đời làm nền tảng.

“Gió Đông” không tự nhiên xuất hiện mà cần được tạo ra từ hành động thực tế. Trước hết, cần xây dựng hệ sinh thái học tập suốt đời đa dạng, không chỉ trong nhà trường mà lan tỏa ra toàn xã hội.

Công nghệ số phải trở thành cầu nối tri thức, giúp người dân tiếp cận kho tàng học liệu khổng lồ một cách dễ dàng. Quan trọng nhất, đội ngũ cán bộ phải tiên phong trong học tập, đổi mới và chịu trách nhiệm. Đồng thời, cần thúc đẩy tinh thần tự học thành một phong trào xã hội sâu rộng. Học tập không chỉ nâng cao dân trí mà còn tiết kiệm ngân sách, chống lãng phí qua việc ứng dụng hiệu quả tri thức và công nghệ trong quản lý, sản xuất, thúc đẩy Việt Nam bứt phá trên bản đồ tri thức thế giới.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Có những quyết định thay đổi cuộc đời và có những quyết định đến từ trái tim và sự suy nghĩ thấu đáo. Bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Hoàng - Trường Đại học VinUni đã có những quyết định như thế vào những thời điểm quan trọng bằng sự dũng cảm và quyết đoán.

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Theo Bộ Y tế, thời gian qua vẫn ghi nhận nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, đặc biệt xảy ra trong bữa ăn bán trú của học sinh và bữa ăn ca tại doanh nghiệp, cơ quan. Những vụ việc này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn và lỗ hổng trong khâu quản lí, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều địa phương.

Rèn luyện kỹ năng ứng phó dưới nước cho học sinh

Rèn luyện kỹ năng ứng phó dưới nước cho học sinh

Miền Bắc vừa trải qua đợt lũ lụt lịch sử do hoàn lưu bão số 11 gây ra, công tác khắc phục hậu quả còn đang tiếp diễn thì "khúc ruột" miền Trung, từ TP Huế đến Quảng Ngãi lại chìm trong biển nước. Trong bối cảnh đó, một lần nữa, câu chuyện về khả năng ứng phó với thiên tai, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh lại khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Theo các chuyên gia, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường sớm không chỉ là cập nhật công nghệ, mà là trang bị cho học sinh và giáo viên các năng lực cốt lõi của thời đại số: tư duy dữ liệu, giải quyết vấn đề, sáng tạo và thích ứng.

Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

Quỹ Học bổng Vừ A Dính: Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

26 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng lập đã dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đặc biệt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tại Lào Cai, hành trình yêu thương đó đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

Sự học ở Khe Lóng 2

Sự học ở Khe Lóng 2

Sau khi trận lũ quét tàn phá điểm trường Khe Lóng 2, Trường Mầm non Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, 42 học sinh đã có thể học tập trở lại. Dù chỉ là lớp học tạm nhưng chứa đựng những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục địa phương với quyết tâm không để sự học nơi đây dang dở.

fb yt zl tw