Thiên tai gây nhiều thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng tại Thái Lan

Chiều 16/9, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra với tư cách Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo và điều hành tình hình lũ lụt, bão lũ và lở đất Thái Lan, triệu tập cuộc họp khẩn Ủy ban nhằm giải quyết vấn đề bão lũ cũng như hỗ trợ người dân Thái Lan đang bị ảnh hưởng do lũ lụt.

2.jpg
Ngày 16/9, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra công bố quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ và điều hành tình hình số 1/2024.

Tại cuộc họp với sự tham dự của các Phó Thủ tướng phụ trách Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông và hơn mười Bộ trưởng các bộ, Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ và điều hành tình hình số 1/2024, do Phó Thủ tướng Phumtham Wechayachai, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng Ban nhằm đẩy nhanh việc giải quyết các vấn đề liên quan lũ lụt. Cuộc họp cũng xem xét việc chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân lũ lụt.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cũng thông báo tình hình lũ lụt tại một số địa phương, cũng như tại một số tỉnh mà Thủ tướng Thái Lan đã trực tiếp xuống thị sát và chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt. Hiện nay, mưa bão đã giảm tại nhiều nơi, tuy nhiên tình hình lũ lụt đang tiếp diễn, gây nhiều khó khăn cho người dân nhiều tỉnh như Chiang Rai, Phitsanulok, Nong Khai…

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra kiểm tra tình hình mưa lũ tại huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra kiểm tra tình hình mưa lũ tại huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nhấn mạnh, cần dự đoán sớm tình hình và áp dụng ngay các biện pháp hỗ trợ người dân nhằm phòng chống kịp thời các hậu quả của thiên tai, lũ lụt.

Trước đó, ngày 15/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul kiêm Trưởng ban Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai quốc gia của Thái Lan đã có cuộc họp trực tuyến với tỉnh trưởng một số tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của Thái Lan như Chiang Rai, Chiang Mai, Nong Khai…. nhằm chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt kéo dài cả tuần qua. Chính quyền tại các tỉnh của Thái Lan đã sử dụng quỹ dự phòng, cung cấp 3 bữa ăn/ngày và bộ dụng cụ sinh tồn cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Nước lũ dâng cao gây ngập lụt diện rộng tại tỉnh Chiang Rai.
Nước lũ dâng cao gây ngập lụt diện rộng tại tỉnh Chiang Rai.

Cục trưởng Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Thái Lan Chaiwat Chuntirapong cho biết, mưa lũ từ ngày 16/8 đến 15/9 tại Thái Lan đã gây thiệt hại nặng nề về người và cơ sở vật chất. Thống kê cho thấy, 133.040 hộ gia đình bị ảnh hưởng, 43 người bị chết và 24 người bị thương.

Sau khi chính quyền các cấp vào cuộc quyết liệt, đến ngày 15/9, vẫn còn 12 tỉnh bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra, trong đó 30.073 hộ gia đình vẫn còn gặp khó khăn do các đợt mưa lũ và mưa kéo dài tại các tỉnh.

Chính phủ Thái Lan đã huy động cả trực thăng, phương tiện chuyên dụng, máy bơm nước, chuẩn bị hàng chục nghìn bao cát, nhằm hỗ trợ người dân khi mực nước sông Mekong tại 10 tỉnh dọc sông lên cao, có nơi tràn bờ, gây lũ lụt tại một số địa phương nước này.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw