Thi vào lớp 10: Cách nào giảm áp lực cho thí sinh?

Những năm gần đây, gần như năm nào kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội cũng đều căng thẳng. Áp lực cho thí sinh đến từ nhiều phía: Gia đình, chỉ tiêu tuyển sinh ít, phương án thi thông báo muộn... Cách nào để giảm áp lực cho thí sinh là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 của TP Hà Nội tăng 5.000 em so với năm 2023. Ảnh minh họa.

Lo lắng chờ “môn thi thứ 4”

Theo thống kê, kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 của TP Hà Nội tăng 5.000 em so với năm 2023. Trong khi đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tại Hà Nội mỗi năm một khác khiến học sinh, phụ huynh lo lắng.

Từ năm 2019, thành phố duy trì phương thức thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập với 4 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn thứ 4, công bố vào cuối tháng 3 hàng năm. Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hà Nội quyết định chỉ thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Tới năm 2021, Hà Nội tiếp tục thi 4 môn vào lớp 10 với môn thi thứ 4 là Lịch sử. Tuy nhiên, sang năm 2022, vấn đề thi 3 môn hay 4 môn vào lớp 10 gây nhiều ý kiến tranh luận do lứa học sinh lớp 9 thời điểm đấy phải học online kéo dài bởi dịch Covid-19. Cuối cùng, Hà Nội quyết định bỏ môn thi thứ 4 và nhận được sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh, giáo viên và các trường. Năm 2023, phương án thi 3 môn tiếp tục được thực hiện sau khi UBND TP Hà Nội tổ chức khảo sát, lấy ý kiến giáo viên.

Năm nay, vấn đề thi 3 hay 4 môn lại được đưa ra bàn luận. Về vấn đề này, Sở GDĐT Hà Nội thông tin: Phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm 3 môn thi bắt buộc là: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4, nếu có, sẽ công bố trong tháng 3/2024. Môn thi thứ 4 được lựa chọn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học trong chương trình giáo dục THCS hiện hành của Bộ GDĐT. Thời gian tổ chức kỳ thi cũng đang được nghiên cứu để sớm công bố cho học sinh.

Năm học 2024-2025 là kỳ thi tuyển sinh dành cho lứa học sinh cuối cùng học theo Chương trình giáo dục phổ thông cũ. Đây cũng là những học sinh phải học trực tuyến trong thời gian khá dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, học sinh, phụ huynh và cả giáo viên các nhà trường đều mong muốn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 giữ ổn định 3 môn thi như kỳ thi năm học trước.

Chuyên gia tâm lý giáo dục, TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ, đến gần kết thúc năm học, địa phương vẫn loay hoay với câu hỏi thi 3 hay 4 môn là rất muộn. Để giảm tải áp lực cho cả thí sinh, phụ huynh và nhà trường, Hà Nội cần nhìn nhận mục tiêu tổ chức kỳ thi là đánh giá chất lượng giáo viên dạy, học sinh học một cách nghiêm túc hay chỉ nhằm xếp loại học sinh để chọn trường phù hợp năng lực. Trong đó, em giỏi vào trường chuyên, trường tốp đầu, em vừa vào trường tốp giữa, trung bình, yếu có thể đi học nghề…

Khi đã xác định được mục tiêu chỉ nhằm phân loại học sinh thì tổ chức ít môn thi. Vì nhiều em có định hướng từ THCS là lên THPT sẽ chọn theo học khối xã hội nhưng bài thi thứ 4 vào lớp 10 là môn Lý, Hóa sẽ khiến học sinh phải vất vả ôn thi, thậm chí không phải môn sở trường có thể bị trượt vì điểm môn thứ 4 thấp.

Tạo áp lực vừa phải cho con

Theo cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn, giảng dạy online tại Hocmai.vn: Việc giảm áp lực thi cử cho con, chúng ta nên thực hiện suốt cả quá trình đi học chứ không phải chỉ cho riêng lớp 9.

Việc học ở tiểu học, với tôi vẫn là vừa học vừa chơi, đến lớp 6 và lớp 7 vẫn cho con học bình thường không áp lực. Đến lớp 8 mới bắt đầu tạo áp lực cho con nhưng ở mức vừa phải. Nhưng đến lớp 9 thì cần tạo áp lực cho con. Áp lực cho con thể hiện ở nhiều khía cạnh. Không phải bắt ép con vào ngồi bàn học mà áp lực cho con bằng cách tìm cho con mục tiêu, sau đó xây dựng định hướng cùng con để mục tiêu đó có thể thành công.

Thứ hai, việc giảm áp lực cho con được thực hiện bằng cách cùng con trò chuyện, đồng hành cùng con trong một vài chuyến đi chơi… để con có thời gian giải tỏa. Trong lớp 9, phụ huynh cũng cần định hướng cho con về mối quan hệ bạn bè, làm sao để con cùng chơi nhiều với những người bạn thích học. Nếu có những người bạn thích học, con cũng sẽ cảm thấy việc học không áp lực. Đấy là cách tạo áp lực cho con nhưng lại tạo cảm giác thoải mái cho con.

Khi phụ huynh thực sự muốn con thành công thì phải tạo áp lực cho con. Tuy nhiên, áp lực đến đâu lại tùy ở học lực của mỗi học sinh. Chúng ta đặt mục tiêu quá cao, áp lực quá lớn thì rõ ràng các con sẽ không thể chịu được.

Ngoài ra, theo các chuyên gia giáo dục, việc giảm áp lực cho con còn có thể thực hiện bằng cách: Cùng con xây dựng thời gian biểu hàng ngày. Trong một ngày con không nhất thiết phải học hết ca này đến ca kia, về đến nhà lại làm bài tập thì sẽ rất căng thẳng. Trong thời gian biểu xây dựng cũng có thể dành cho con thời gian làm việc nhà cùng bố mẹ, có những lúc hoạt động thể chất, chơi trò chơi mong muốn hay đọc sách, đọc truyện…

“Tuýt còi” các địa phương tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 trái quy định Bộ GDĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025.

Theo Bộ GDĐT, công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT được thực hiện theo văn bản hợp nhất thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và THPT số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng Bộ GDĐT. Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào THCS, THPT.

Tuy nhiên, hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).

Bộ GDĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT. Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh bảo đảm đúng quy định tại văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan.

Bộ cũng đề nghị các địa phương chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn. Trong năm 2024, Bộ GDĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương

Báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh

Thiếu hiểu biết pháp luật, kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh. Trước thực tế đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đang triển khai đồng loạt các giải pháp để ngăn ngừa, đẩy lùi tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

fb yt zl tw