Thị trường nông sản: Giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong 3 năm

Giá gạo của Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm, do đồng rupee suy yếu và nguồn cung dồi dào, trong khi giá gạo của Việt Nam cũng giảm sau khi Philippines tạm dừng nhập khẩu để bảo vệ nông dân trong nước.

gao-an-do.jpg
Công nhân vận chuyển gạo tại nhà kho ở Jalandhar, Ấn Độ.

Thị trường gạo châu Á

Loại gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá ở mức 369-374 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022, giảm so với mức 375-380 USD/tấn của tuần trước. Loại gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ có giá 360-368 USD/tấn.

Ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA), cho biết đồng rupee suy yếu đang cho phép các nhà giao dịch giảm giá xuất khẩu và duy trì khả năng cạnh tranh. Đồng rupee của Ấn Độ trong tuần này đã giao dịch gần mức thấp kỷ lục.

Ông Rao nói thêm rằng nhu cầu của Mỹ đối với gạo Ấn Độ có thể sẽ giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng gấp đôi thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Ấn Độ. Mức thuế nhập khẩu mới, có hiệu lực từ ngày 28/8/2025, sẽ nâng thuế suất lên 50% đối với hàng hoá nhập khẩu từ Ấn Độ – một trong những mức thuế quan cao nhất được Mỹ áp dụng.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, loại gạo 5% tấm của nước này được chào bán với giá 391 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 395-400 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết động thái tạm dừng nhập khẩu gạo của Philippines không phải là tin tốt cho các nhà xuất khẩu, vì đây là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giữ ổn định ở mức 370 USD/tấn, so với biên độ 370-375 USD/tấn của tuần trước. Một thương nhân tại Bangkok cho biết người mua đang trì hoãn đưa ra quyết định do thông báo của Ấn Độ về việc sẽ xả kho tới 7 triệu tấn gạo, trong khi động thái của Philippines cũng đang gây thêm áp lực cho thị trường.

Trong khi đó, dự trữ gạo của Bangladesh (Băng-la-đét) vẫn ổn định, và chính phủ nước này đã vượt mục tiêu thu mua lúa gạo vụ Hè.

Thị trường nông sản Mỹ

Giá lúa mỳ, ngô và đậu tương kỳ hạn trên sàn Chicago giảm sau một phiên giao dịch đầy biến động ngày 8/8, trong bối cảnh giới giao dịch đang cân nhắc giữa một bên là sự phục hồi nhu cầu nhờ giá thấp và bên kia là những dự báo về nguồn cung dồi dào.

Giá lúa mỳ trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) đã giảm 3,75 xu Mỹ, xuống còn 5,1450 USD/bushel. Giá ngô giảm 1,5 xu Mỹ, chốt phiên ở mức 4,055 USD/bushel. Và giá đậu tương kết thúc phiên với mức giảm 6,25 xu Mỹ, xuống 9,8750 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg)

Số lượng xuất khẩu hàng tuần của Mỹ, do Bộ Nông nghiệp nước này công bố, cao hơn dự kiến cho thấy mức giá thấp đang kích thích nhu cầu. Bên cạnh đó, một loạt thương vụ bán ngô trong những ngày gần đây cho Mexico (Mê-hi-cô), Guatemala (Goa-tê-ma-la) và các khách hàng khác cũng đã góp phần hỗ trợ giá.

Giá lúa mỳ và ngô phục hồi một phần còn do hoạt động mua vào của các nhà giao dịch, trước khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo quan trọng.

Thị trường ngũ cốc hiện đang chuyển sự chú ý sang báo cáo dự báo cung-cầu hàng tháng của USDA, dự kiến công bố vào ngày 12/8.
Mỹ được dự báo sẽ có một vụ thu hoạch ngô bội thu vào cuối năm nay. Các nhà phân tích được Reuters khảo sát cho rằng Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ nâng dự báo sản lượng trong báo cáo hàng tháng vào ngày 12/8.

Các dự đoán về nguồn cung dồi dào đã gây áp lực nặng nề lên giá cả, trong bối cảnh điều kiện sinh trưởng của ngô và đậu tương tại Mỹ đang rất lý tưởng.

Thị trường cà phê thế giới

Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta tại London và arabica tại New York đồng loạt tăng mạnh trong phiên 8/8. Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 9/2025 tăng 143 USD/tấn, lên 3.561 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 11/2025 tăng 133 USD/tấn, đạt 3.510 USD/tấn. Các kỳ hạn xa hơn đều tăng từ 117 – 124 USD/tấn.

Tại sàn New York, giá cà phê arabica giao tháng 9/2025 tăng 11,55 xu Mỹ/pound, lên 309,35 xu Mỹ/pound, kỳ hạn giao tháng 12/2025 tăng 11,30 xu Mỹ/pound, đạt 302,45 xu Mỹ/pound, và các kỳ hạn còn lại tăng từ 8,65 – 9,95 xu Mỹ/pound. (1 pound=0,4535 kg)

Dấu hiệu nguồn cung cà phê thắt chặt đang hỗ trợ giá sau khi Bộ Thương mại Brazil cho biết xuất khẩu cà phê chưa rang của Brazil trong tháng 7/2025 đã giảm 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 161.000 tấn.

Đồng real Brazil tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng cũng góp phần hỗ trợ giá, do đồng nội tệ mạnh khiến các nhà xuất khẩu Brazil hạn chế bán ra.

Đà tăng giá mạnh cũng được ghi nhận tại thị trường cà phê của Việt Nam. Ngày 9/8, giá cà phê trong nước dao động quanh mức 103.500 – 104.000 đồng/kg. Giá cà phê nhân xô trung bình toàn quốc đạt 103.800 đồng/kg, tăng 2.200 đồng/kg.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao hồ sơ cọc giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giao hồ sơ cọc giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 13/11, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai và UBND phường Lào Cai đã khảo sát địa điểm khởi công xây dựng ga Lào Cai; bàn giao cọc giải phóng mặt bằng và hồ sơ cọc Dự án thành phần 1: Đầu tư hạ tầng kết nối các ga trên tuyến và quảng trường ga thuộc Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, mở rộng thị trường

Tham gia Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25 năm 2025, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng hóa, lên phương án thiết kế gian hàng để trưng bày, giới thiệu, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Nỗ lực đưa các dự án trọng điểm "về đích"

Nỗ lực đưa các dự án trọng điểm "về đích"

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy hai tháng là kết thúc năm tài chính 2025, tỉnh Lào Cai đang bước vào "cuộc đua nước rút" nhằm giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp tháo gỡ linh hoạt, tỉnh đang nỗ lực vượt qua hàng loạt "điểm nghẽn" để đưa các công trình "về đích" đúng tiến độ.

Yên Bình khai trương mô hình hợp tác xã nông nghiệp thông minh

Yên Bình khai trương mô hình hợp tác xã nông nghiệp thông minh

Ngày 12/11, UBND xã Yên Bình phối hợp với VNPT Lào Cai tổ chức nghi thức bấm nút khai trương mô hình hợp tác xã nông nghiệp thông minh, trong khuôn khổ Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số, giai đoạn 2025 - 2030. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng, hướng tới tăng cường hỗ trợ chính quyền số và phát triển kinh tế số tại địa phương.

Xây dựng khu công nghiệp Tằng Loỏng “xanh và sinh thái”

Xây dựng khu công nghiệp Tằng Loỏng “xanh và sinh thái”

Lào Cai đang triển khai các giải pháp nhằm xây dựng khu công nghiệp (KCN) Tằng Loỏng thành KCN sinh thái đầu tiên ở khu vực miền núi phía Bắc. Đây không chỉ là bước chuyển về công nghệ mà còn thể hiện quyết tâm phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

“Phao cứu sinh” giúp người dân vực dậy sau thiên tai

“Phao cứu sinh” giúp người dân vực dậy sau thiên tai

Sau hoàn lưu bão số 10 và 11 vừa qua, hàng trăm hộ vay vốn chính sách ở Lào Cai chịu thiệt hại nặng nề. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai khoanh nợ, giãn nợ và giải ngân khẩn cấp 400 tỷ đồng trong hai tháng, trở thành “phao cứu sinh” giúp không ít hộ dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Sáng 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) tổ chức lễ ký thỏa thuận liên ngành về tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Lào Cai: 10 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 25% so với cùng kỳ

Lào Cai: 10 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 25% so với cùng kỳ

Trong tháng 10/2025, tỉnh Lào Cai ghi nhận tín hiệu tích cực từ hoạt động doanh nghiệp khi thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký mới cho 126 doanh nghiệp và 110 đơn vị trực thuộc, tăng 15,7% so với cùng kỳ. Tổng vốn đăng ký đạt trên 1.301 tỷ đồng. Lũy kế 10 tháng qua, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 25% so với cùng kỳ, thể hiện sức hấp dẫn đầu tư tại địa phương.

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

Giữa bạt ngàn cây keo, quế xanh mướt trên những triền đồi ở các xã Yên Bình, Bảo Ái..., câu chuyện về hành trình trồng rừng gỗ lớn chính là cuộc chuyển mình ngoạn mục của đất đai, của tư duy và khát vọng làm giàu bền vững ở miền sơn cước.

Tín chỉ carbon - Tiềm năng mới cho kinh tế rừng

Tín chỉ carbon - Tiềm năng mới cho kinh tế rừng

Với độ che phủ rừng trên 61%, Lào Cai đang tích cực triển khai thí điểm xây dựng thị trường tín chỉ carbon tại một số địa phương. Đây là hướng đi mới khai thác hiệu quả tài nguyên rừng, vừa tạo nguồn thu bền vững cho người dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện cam kết giảm phát thải của quốc gia.

VPI dự báo giá xăng tiếp tục giảm trong kỳ điều hành ngày 13/11

VPI dự báo giá xăng tiếp tục giảm trong kỳ điều hành ngày 13/11

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy tại kỳ điều hành ngày 13/11, giá xăng bán lẻ ổn định hoặc có thể chỉ giảm nhẹ 0,2 - 0,3% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Quy hoạch đô thị TOD gắn với Dự án đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quy hoạch đô thị TOD gắn với Dự án đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Trong quá trình triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, cùng với đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương nghiên cứu quy hoạch để hình thành các đô thị TOD (Transit - Oriented Development - phát triển đô thị lấy giao thông công cộng làm trung tâm) xung quanh một số vị trí nhà ga trong tương lai. 

Phiên đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Phiên đàm phán cấp Bộ trưởng Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 11/11: Trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã diễn ra vào ngày 10/11 tại Washington, D.C, Hoa Kỳ.

Tâm rộng, đường thông

Tâm rộng, đường thông

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất, công sức và tài sản để mở rộng những con đường. Sự đoàn kết, đồng thuận này không chỉ giúp giao thông thông thoáng hơn, mà còn thể hiện “tâm rộng” của người dân, góp phần vì sự phát triển chung của địa phương.

fb yt zl tw