Thị trấn Phố Lu xử phạt vi phạm hành chính một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) đã ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người bị xử phạt vi phạm hành chính là ông Cư Seo V. trú tại thôn Khe Đền 1, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng.

tt1.jpg
Bản tường trình của ông Cư Seo V. nhận thức về sai phạm của bản thân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn.

Trước đó, ông V. mượn của người khác một thửa đất đồi tại Tiểu khu 228 thuộc tổ dân phố Phú Cường 2, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng và tiến hành phát dọn thực bì để chuẩn bị canh tác. Thửa đất nằm gần diện tích rừng trồng của người dân thôn Làng Bông, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng).

Thời điểm ông V. phát dọn thực bì, trên địa bàn đang có nắng nóng gay gắt, cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Chủ đất đã khuyến cáo ông V. không đốt dọn thực bì vào thời điểm này. Tuy nhiên, khoảng 15 giờ ngày 29/4 vẫn đang trong cao điểm nắng nóng, cảnh báo cháy rừng ở địa phương cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), ông V. đã tự ý đốt rác, thực bì trên khu đất mượn. Trước khi đốt, ông V. không thông báo cho Tổ trưởng tổ dân phố, kiểm lâm địa bàn, Đội phòng cháy, chữa cháy rừng hay UBND thị trấn để được hướng dẫn.

Mặc dù trước khi đốt, ông V. đã làm đường băng cản lửa rộng 3m, quá trình đốt dọn liên tục có mặt đề phòng cháy lan, việc đốt dọn không gây thiệt hại cho diện tích rừng liền kề nhưng là hành vi nguy hiểm, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các quy định, quy tắc về an toàn phòng cháy chữa cháy rừng. Sau khi được UBND thị trấn Phố Lu tuyên truyền, giải thích, ông V. đã nhận ra lỗi của bản thân, cam kết sẽ chấp hành và tuyên truyền cho người thân thực hiện đúng quy định về bảo vệ rừng và an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng. Căn cứ điểm e, khoản 5, Điều 16 Nghị định 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 07/2022/NĐ-CP, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu đã xử phạt vi phạm hành chính ông Cư Seo V. số tiền 2,25 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 10/4, UBND xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính một chủ rừng vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt dọn, giảm vật liệu cháy trong diện tích rừng trồng của gia đình mình.

Hiện mới bước vào mùa nắng nóng, tuy nhiên cháy rừng trên toàn quốc xảy ra nhiều và có nơi gây ra hậu quả làm chết người. Dự báo năm nay hiện tượng El Nino ảnh hưởng lớn đến thời tiết nước ta và sẽ còn nhiều đợt nắng nóng nữa. Nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng thì nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao, hậu quả khôn lường. Người dân cần chú ý thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời tránh bị xử phạt do thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp quy định về đốt nương rẫy, thực bì như sau:

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện:

+ Biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy;

+ Không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều...

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện: Trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước tại Trường THPT số 3 Mường Khương

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước tại Trường THPT số 3 Mường Khương

Ngày 17/5, Công an huyện Mường Khương phối hợp với Trường Trung học phổ thông số 3 huyện Mường Khương và Công ty Honda Tiến Thành Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, phòng chống đuối nước; trải nghiệm kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường.

Bắt đối tượng lập tài khoản trên mạng xã hội kêu gọi từ thiện để lừa đảo

Bắt đối tượng lập tài khoản trên mạng xã hội kêu gọi từ thiện để lừa đảo

Ngày 15/5, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã bàn giao đối tượng Huỳnh Phương Thủy (sinh năm 2004), trú thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra

Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh khiến 568 người nhập viện khám và điều trị, Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra xác minh làm rõ.

Liên tiếp triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam

Liên tiếp triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào vào Việt Nam

Thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tăng cường đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên khu vực biên giới, vùng biển, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm chủ trì, phối hợp Cục Cửa khẩu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh xác lập Chuyên án A424p đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

fb yt zl tw