Thị trấn Phố Lu xử phạt vi phạm hành chính một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) đã ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người bị xử phạt vi phạm hành chính là ông Cư Seo V. trú tại thôn Khe Đền 1, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng.

tt1.jpg
Bản tường trình của ông Cư Seo V. nhận thức về sai phạm của bản thân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn.

Trước đó, ông V. mượn của người khác một thửa đất đồi tại Tiểu khu 228 thuộc tổ dân phố Phú Cường 2, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng và tiến hành phát dọn thực bì để chuẩn bị canh tác. Thửa đất nằm gần diện tích rừng trồng của người dân thôn Làng Bông, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng).

Thời điểm ông V. phát dọn thực bì, trên địa bàn đang có nắng nóng gay gắt, cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Chủ đất đã khuyến cáo ông V. không đốt dọn thực bì vào thời điểm này. Tuy nhiên, khoảng 15 giờ ngày 29/4 vẫn đang trong cao điểm nắng nóng, cảnh báo cháy rừng ở địa phương cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), ông V. đã tự ý đốt rác, thực bì trên khu đất mượn. Trước khi đốt, ông V. không thông báo cho Tổ trưởng tổ dân phố, kiểm lâm địa bàn, Đội phòng cháy, chữa cháy rừng hay UBND thị trấn để được hướng dẫn.

Mặc dù trước khi đốt, ông V. đã làm đường băng cản lửa rộng 3m, quá trình đốt dọn liên tục có mặt đề phòng cháy lan, việc đốt dọn không gây thiệt hại cho diện tích rừng liền kề nhưng là hành vi nguy hiểm, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các quy định, quy tắc về an toàn phòng cháy chữa cháy rừng. Sau khi được UBND thị trấn Phố Lu tuyên truyền, giải thích, ông V. đã nhận ra lỗi của bản thân, cam kết sẽ chấp hành và tuyên truyền cho người thân thực hiện đúng quy định về bảo vệ rừng và an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng. Căn cứ điểm e, khoản 5, Điều 16 Nghị định 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 07/2022/NĐ-CP, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu đã xử phạt vi phạm hành chính ông Cư Seo V. số tiền 2,25 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 10/4, UBND xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính một chủ rừng vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt dọn, giảm vật liệu cháy trong diện tích rừng trồng của gia đình mình.

Hiện mới bước vào mùa nắng nóng, tuy nhiên cháy rừng trên toàn quốc xảy ra nhiều và có nơi gây ra hậu quả làm chết người. Dự báo năm nay hiện tượng El Nino ảnh hưởng lớn đến thời tiết nước ta và sẽ còn nhiều đợt nắng nóng nữa. Nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng thì nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao, hậu quả khôn lường. Người dân cần chú ý thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời tránh bị xử phạt do thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp quy định về đốt nương rẫy, thực bì như sau:

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện:

+ Biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy;

+ Không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều...

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện: Trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 198 kg ma túy các loại

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 198 kg ma túy các loại

Ngày 30/5, thông tin từ Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp Cục Cửa khẩu và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

fb yt zl tw