Thị trấn Phố Lu xử phạt vi phạm hành chính một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) đã ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với một người dân đốt nương khi đang có cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V.

Người bị xử phạt vi phạm hành chính là ông Cư Seo V. trú tại thôn Khe Đền 1, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng.

tt1.jpg
Bản tường trình của ông Cư Seo V. nhận thức về sai phạm của bản thân sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn.

Trước đó, ông V. mượn của người khác một thửa đất đồi tại Tiểu khu 228 thuộc tổ dân phố Phú Cường 2, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng và tiến hành phát dọn thực bì để chuẩn bị canh tác. Thửa đất nằm gần diện tích rừng trồng của người dân thôn Làng Bông, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng).

Thời điểm ông V. phát dọn thực bì, trên địa bàn đang có nắng nóng gay gắt, cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V. Chủ đất đã khuyến cáo ông V. không đốt dọn thực bì vào thời điểm này. Tuy nhiên, khoảng 15 giờ ngày 29/4 vẫn đang trong cao điểm nắng nóng, cảnh báo cháy rừng ở địa phương cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), ông V. đã tự ý đốt rác, thực bì trên khu đất mượn. Trước khi đốt, ông V. không thông báo cho Tổ trưởng tổ dân phố, kiểm lâm địa bàn, Đội phòng cháy, chữa cháy rừng hay UBND thị trấn để được hướng dẫn.

Mặc dù trước khi đốt, ông V. đã làm đường băng cản lửa rộng 3m, quá trình đốt dọn liên tục có mặt đề phòng cháy lan, việc đốt dọn không gây thiệt hại cho diện tích rừng liền kề nhưng là hành vi nguy hiểm, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và các quy định, quy tắc về an toàn phòng cháy chữa cháy rừng. Sau khi được UBND thị trấn Phố Lu tuyên truyền, giải thích, ông V. đã nhận ra lỗi của bản thân, cam kết sẽ chấp hành và tuyên truyền cho người thân thực hiện đúng quy định về bảo vệ rừng và an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng. Căn cứ điểm e, khoản 5, Điều 16 Nghị định 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 07/2022/NĐ-CP, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Lu đã xử phạt vi phạm hành chính ông Cư Seo V. số tiền 2,25 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 10/4, UBND xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) cũng đã xử phạt vi phạm hành chính một chủ rừng vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng khi đốt dọn, giảm vật liệu cháy trong diện tích rừng trồng của gia đình mình.

Hiện mới bước vào mùa nắng nóng, tuy nhiên cháy rừng trên toàn quốc xảy ra nhiều và có nơi gây ra hậu quả làm chết người. Dự báo năm nay hiện tượng El Nino ảnh hưởng lớn đến thời tiết nước ta và sẽ còn nhiều đợt nắng nóng nữa. Nếu không tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng thì nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao, hậu quả khôn lường. Người dân cần chú ý thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời tránh bị xử phạt do thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp quy định về đốt nương rẫy, thực bì như sau:

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện:

+ Biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy;

+ Không đốt vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều...

- Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng, người sử dụng lửa phải thực hiện: Trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán gas trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán gas trái phép quy mô lớn

Ngày 16/8, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Đội 2, Phòng Cảnh sát Kinh tế vừa triệt phá thành công một tụ điểm sang chiết, buôn bán gas trái phép với quy mô lớn trên địa bàn. Từ khi hoạt động đến nay, các đối tượng đã bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn gas, thu lợi bất chính hơn nửa tỷ đồng.

Khai trừ Đảng đối với đồng chí Lò Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng

Lào Cai Khai trừ Đảng đối với đồng chí Lò Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng

Vào lúc 9h ngày 15/8, tại trụ sở UBND xã Phong Dụ Thượng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lò Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Đại biểu Hội đồng nhân dân xã Phong Dụ Thượng.

Công điện về việc tăng cường chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và quy định cấm sử dụng rượu, bia đối với cán bộ, công chức, viên chức

Lào Cai: Công điện về việc tăng cường chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và quy định cấm sử dụng rượu, bia đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công điện gửi các sở, ban, ngành; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội về việc tăng cường chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông và quy định cấm sử dụng rượu, bia đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Công an xã Bảo Hà: Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ việc về ma tuý trên địa bàn

Công an xã Bảo Hà: Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ việc về ma tuý trên địa bàn

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma tuý trên địa bàn, chỉ trong 2 ngày (9 - 10/8), Công an xã Bảo Hà đã liên tiếp bắt giữ 3 vụ sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

fb yt zl tw