Thêm giải pháp xử lý bền vững chất thải rắn công nghiệp

Theo thống kê, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng) hiện có hơn 30 nhà máy, cơ sở sản xuất, chế biến khoáng sản, luyện kim, vật liệu xây dựng, hóa chất, sản xuất phân bón... Mỗi năm, tổng lượng chất thải rắn phát sinh sau sản xuất khoảng 3,8 triệu tấn, chủ yếu là xỉ thải lò điện của các nhà máy sản xuất phốt pho, bã thải GYPS của Công ty Cổ phần DAP số 2 và Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, bã thải luyện đồng của Nhà máy luyện đồng…

anh sua.jpg
Nhà máy xử lý chất thải rắn đang hình thành sẽ giải quyết được 1 triệu tấn/năm.

Sau nhiều năm tìm giải pháp xử lý chất thải rắn, trong 2 năm gần đây, mỗi năm Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã phối trộn, xử lý và xuất bán được 430.000 tấn thải rắn/năm. Ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc công ty cho biết, sản phẩm thải sau xử lý chủ yếu được bán cho các công ty sản xuất xi măng làm phụ gia. Lượng xuất bán 430 nghìn tấn hiện nay chỉ chiếm hơn 50% lượng chất thải mà các nhà máy của công ty đang thải ra mỗi năm (hơn 800 nghìn tấn).

Từ cuối năm 2023, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng có một công ty thực hiện đầu tư mô hình nhà máy nghiền, phối trộn để làm phụ gia cho sản xuất xi măng. Dự án nhà máy nghiền xỉ phốt pho, xỉ lò cao của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lao Kay có công suất 1 triệu tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng, với diện tích hơn 7,2 ha đang dần hoàn thiện các hạng mục đầu tư, dự kiến đi vào vận hành trong quý II/2024. Khi đi vào vận hành, nhà máy này có thể xử lý toàn bộ chất thải rắn của các nhà máy trong Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Sơ đồ mô hình nhà máy nghiền xỉ thải của công ty Lao Kay.jpg
Nhà máy nghiền xỉ phốt pho xỉ lò cao của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lao Kay đang dần hoàn thiện .jpg
Mô hình Nhà máy xử lý chất thải rắn công nghiệp tại Tằng Loỏng.

Ông Ngô Văn Cao, đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lao Kay cho biết: Khu Công nghiệp Tằng Loỏng hằng ngày sản sinh ra lượng xỉ thải tương đối lớn. Lượng xỉ thải chưa có hướng xử lý triệt để, chỉ xử lý đơn thuần là chôn lấp nên ít nhiều gây ô nhiễm môi trường trên mặt đất cũng như tầng nước ngầm. Mặt khác, công ty đang thiếu chất phụ gia cho sản xuất xi măng, do đó nhà máy nghiền xỉ phốt pho, xỉ lò cao công suất 1 triệu tấn/năm tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng với công nghệ tiên tiến, hiện đại, có đủ năng lực xử lý triệt để, tái chế, tái sử dụng xỉ thải, hạn chế chôn lấp, biến chất thải thành các sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế là rất phù hợp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu vực. Trong thời gian tới, công ty sẽ xây dựng mô hình giai đoạn 2 với thiết bị phối trộn sản xuất xi măng tại Lào Cai để thuận tiện, không còn phải vận chuyển về các tỉnh miền xuôi.

Tháng 12/2023, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1260 về việc ban hành chỉ dẫn kỹ thuật tạm thời sử dụng bã thải thạch cao phốt pho làm lớp móng cho đường giao thông và vật liệu san lấp cho công trình xây dựng. Theo quyết định, việc ban hành chỉ dẫn kỹ thuật tạm thời để áp dụng cho một số dự án sử dụng bã thạch cao phốt pho phát thải từ các nhà máy hóa chất, phân bón trong nước làm móng cho đường giao thông và vật liệu san lấp cho công trình xây dựng. Bộ Xây dựng cũng giao Viện Vật liệu xây dựng theo dõi, đánh giá, sau 36 tháng kể từ ngày ký trình Bộ ban hành Quy định chính thức và làm cơ sở xây dựng, công bố tiêu chuẩn theo Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

IMG_3913.JPG
Thải GYPS của Công ty DAP chất đống với nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường.
các bãi xỉ thải rắn chất đống tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng sẽ sớm được xử lý.jpg
Xỉ của các nhà máy phốt pho đã được đưa về Nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lao Kay.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cho biết: Có nhà máy xử lý chất thải rắn và Quyết định chỉ dẫn kỹ thuật tạm thời sử dụng bã thải thạch cao phốt pho làm lớp móng cho đường giao thông và vật liệu san lấp cho công trình xây dựng sẽ là giải pháp bền vững, tránh tình trạng chất đống chất thải gây nguy hại cho môi trường. Đây cũng là giải pháp góp phần làm tăng quỹ đất đầu tư sản xuất khác cho khu công nghiệp, tận dụng nguồn tài nguyên đất, hạ tầng sẵn có và tạo việc làm cho lao động địa phương, có thêm đóng góp cho ngân sách địa phương qua các sắc thuế…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Sân bay Sa Pa dự kiến khai thác trước 2030, Việt Nam sẽ có thêm 7 cảng hàng không mới

Mạng lưới hàng không Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng mạnh mẽ khi nhiều dự án sân bay trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Theo quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, Việt Nam dự kiến đưa vào khai thác 7 cảng hàng không mới trước năm 2030, trong đó có sân bay Sa Pa - dự án được kỳ vọng tạo động lực phát triển cho khu vực Tây Bắc.

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu quả vải tươi

Thời điểm này, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đang triển khai nhiều phương án, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu quả vải tươi vào thị trường Trung Quốc. Với tinh thần ưu tiên tối đa cho quả vải tươi, mọi khâu từ điều tiết giao thông, bố trí bãi tập kết đến thực hiện thủ tục thông quan đều đảm bảo thông suốt.

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Đảng viên Tà Xi Láng tiên phong mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao

Là xã vùng đặc biệt khó khăn với phần lớn là đồng bào Mông sinh sống, Tà Xi Láng hiện vẫn còn tỷ lệ hộ nghèo ở mức 50,12%. Trước thực tế đó, nhiều đảng viên cơ sở đã tiên phong “đi trước, làm trước”, trở thành hạt nhân gương mẫu trong phát triển kinh tế, góp phần mở hướng thoát nghèo cho người dân vùng cao nơi đây.

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Giá vàng biến động dữ dội: Người mua vẫn lỗ nặng

Sau chuỗi ngày lao dốc liên tiếp, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ bật tăng vọt trở lại sau ngày 12/6. Dù thị trường ghi nhận mức tăng chấn động tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, phần lớn các nhà đầu tư vẫn đang rơi vào tình trạng thua lỗ do không kịp trở tay trước các nhịp "nhào lộn" quá mạnh của kim loại quý.

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang khát nước giữa mùa nước đổ

Tháng 6 hằng năm, khi mùa nước đổ về trên những triền núi Mù Cang Chải, nhiều thửa ruộng bậc thang bắt đầu óng ánh mặt nước, tạo nên khung cảnh đặc trưng thu hút du khách. Thế nhưng ngay tại vùng lõi Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang, không ít chân ruộng vẫn khô nứt, cỏ dại mọc um tùm vì thiếu nước sản xuất.

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Chỉ sau một ngày, giá vàng bật tăng tới 8 triệu đồng/lượng: Chênh lệch mua - bán vẫn neo cao

Sau khi chấm dứt chuỗi 9 phiên giảm liên tiếp trong ngày 11/6, thị trường vàng trong nước ghi nhận cú tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6. Nhiều doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá vàng miếng và vàng nhẫn tăng từ 6,5 - 8 triệu đồng/lượng chỉ sau một ngày, đưa giá bán phổ biến tiến sát mốc 145 triệu đồng/lượng.

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khơi thông dòng tiền vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Qua đó, không chỉ khơi thông nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn mà còn tăng tốc chuyển đổi số, bảo đảm an toàn hệ thống tài chính địa phương.

fb yt zl tw