Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bv3.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng khám tầm soát ung thư cho người dân tại huyện Văn Bàn.

Năm 2005, tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên, bác sỹ Tô Minh Hùng về công tác tại tỉnh Lào Cai. Tháng 2/2021, khi Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động, từ Phó Khoa Ngoại tiết niệu, bác sỹ Hùng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách rồi Giám đốc trung tâm. Dù mới tròn 3 năm thành lập nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã góp phần quan trọng vào lĩnh vực khám, điều trị cho bệnh nhân ung thư của tỉnh Lào Cai.

Từ một phân khoa nhỏ của bệnh viện, đến nay Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã có đủ các bộ phận chuyên sâu gồm ngoại, xạ, nội và chăm sóc giảm nhẹ, mỗi năm đáp ứng thêm 3 - 5 mặt bệnh. Mới đây, triển khai điều trị đích để dần thay thế liệu pháp hóa trị truyền thống. Hiện tại, trung bình khoảng 80 bệnh nhân ung thư nằm điều trị nội trú mỗi ngày.

Áp lực quá tải bệnh nhân đối với một đơn vị điều trị bệnh nhân ung thư, lĩnh vực mới, rộng, khó và phức tạp, trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp đã bố trí sắp xếp khoa phòng hợp lý để thu dung bệnh nhân theo quy chế chuyên môn, tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tận tình chữa trị cho người bệnh. Đối với những ca bệnh khó, bác sỹ Hùng đề xuất tổ chức hội chẩn với các bác sỹ ở các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện 108… Mời các chuyên gia đầu ngành lên Lào Cai cùng xử lý để nâng cao chất lượng chuyên môn và có cơ hội “cầm tay chỉ việc”.

bv1.jpg
Ca phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân do bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp thực hiện.

Trong 3 năm qua, bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp đã điều trị cho hơn 8.000 người bệnh ung thư ở Lào Cai và các vùng phụ cận. Trong đó, nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao như đặt buồng truyền dưới da, phẫu thuật nội soi đại trực tràng, da dày, đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp, phẫu thuật u não, sinh thiết phổi, gan, điều trị đích cho bệnh nhân ung thư… tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Bác sỹ Tô Minh Hùng tâm sự: Từ khi chưa triển khai mổ nội soi cắt đại tràng thì hiện nay chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật này, trở thành kỹ thuật thường quy tại trung tâm, đồng thời tiếp cận dần các kỹ thuật cắt gan, cắt phổi nội soi, các khối u lớn trong ổ bụng…

Phía sau thành công bước đầu ấy, bác sỹ Tô Minh Hùng cũng phải đối mặt với thách thức chuyên môn khi lớp cấu trúc giải phẫu liên quan đến chứng bệnh ung thư luôn biến đổi phức tạp. Nhưng càng gắn bó với người bệnh, thấu hiểu sự tàn khốc của ung thư, bác sỹ Hùng càng nhận thấy còn có trách nhiệm lớn hơn nữa phải làm.

bv5.jpg

Tiếp cận với bệnh nhân, chứng kiến họ đau đớn, thậm chí có những đêm trực có tới 3 - 4 bệnh nhân tử vong, tôi rất buồn... Nhìn thấy bệnh nhân tử vong mà không cứu được, toàn ở giai đoạn muộn. 80% bệnh nhân là đồng bào thiểu số, họ không hiểu ung thư là bệnh gì, chỉ nghĩ là viêm nhiễm đơn thuần. Họ cũng không đủ kinh phí điều trị nên cần phải được phát hiện sớm…

Bác sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nghĩ là làm, song hành với việc bố trí cán bộ bảo đảm hoạt động tại trung tâm, bác sỹ Hùng và các đồng nghiệp đã lên kế hoạch phối hợp với các khoa phòng, đơn vị y tế tổ chức các đợt khám sàng lọc ung thư miễn phí trong cộng đồng. Trong 2 năm (2022 - 2023), trung tâm đã thực hiện 4 đợt khám tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Yên và thị xã Sa Pa, tầm soát ung thư vú, tuyến giáp và cổ tử cung cho hơn 1.500 lượt người dân.

Bác sỹ Tô Minh Hùng cho biết: Có những đợt khám, phát hiện hàng chục bệnh nhân mắc. Có bệnh nhân phát hiện sớm, đưa ra trung tâm mổ, sau khi kiểm tra tình trạng bệnh tiến triển khá tốt. Do vậy, công tác tầm soát phải được thực hiện thường xuyên, sâu hơn, rộng hơn, tần số dày hơn. Thời gian tới, tôi sẽ cùng đồng nghiệp triển khai tầm soát ung thư phổi tại cộng đồng, bởi vì số bệnh nhân ở trung tâm mắc loại bệnh này chiếm tới 35 - 40%.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân vùng cao mắc ung thư nhưng vẫn trông cậy vào các bài thuốc nam, thậm chí đi nhờ thầy cúng để rồi hối hận muộn màng. Do vậy, bác sỹ Hùng luôn đau đáu về việc hiện nay ở tuyến huyện gần như không có bệnh viện nào có hệ thống cận lâm sàng để chẩn đoán ung thư. Vì thế, chiến lược lâu dài để phòng chống bệnh vẫn phải là đào tạo chính nhân lực ở tại cơ sở, đầu tư thiết bị cho cơ sở để triển khai hoạt động.

bv4.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng luôn hết lòng, tận tụy với người bệnh và là một trong hai “Thầy thuốc ưu tú” trẻ nhất ngành y tế Lào Cai tính đến thời điểm hiện tại.

Trong công tác, bác sỹ Hùng trực tiếp khám, điều trị bệnh, thực hiện các ca phẫu thuật được phân công; luôn có tinh thần tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2022, bác sỹ Hùng đã hoàn thành chương trình Đại học văn bằng 2 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao như: Giải pháp hút áp lực âm liên tục trong thận để điều trị rò nước tiểu sau mổ sỏi thận niệu quản; giải pháp tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, sử dụng năng lượng laser 90W; sáng kiến sử dụng túi bọc vết mổ trong phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa...

Ngoài chuyên môn, bác sỹ Hùng còn tích cực xây dựng mối đoàn kết nội bộ trong trung tâm và bệnh viện, tham gia giảng dạy và hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi được phân công; luôn niềm nở với đồng nghiệp, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể do công đoàn phát động, được bạn bè và đồng nghiệp tín nhiệm, quý mến. Không chỉ đạt nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua, năm 2023, bác sỹ Tô Minh Hùng còn được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và là một trong hai “Thầy thuốc ưu tú” trẻ nhất ngành y tế Lào Cai tính đến thời điểm hiện tại.

bv2.jpg
Hằng ngày, bác sỹ Hùng trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Công việc ngổn ngang, áp lực là thế nhưng với bác sỹ Tô Minh Hùng, niềm vui đôi khi cũng rất đơn giản: “Càng gắn bó tôi càng thấy yêu công việc hơn. Có những ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng nhưng khi thành công thì đó là động lực để bản thân tiếp tục cống hiến. Đặc biệt là khi bệnh nhân chào ra viện, người nhà ra bắt tay, nói lời cảm ơn, trong niềm vui của họ cũng thấy thấp thoáng niềm vui của mình...”.

Ngay trong lằn ranh sinh tử - khi người thầy thuốc phải chạy đua với thời gian để cứu chữa người bệnh cũng chính là lúc giúp bác sỹ Tô Minh Hùng rút ra những bài học về cuộc sống: "Có ngày đi buồng, thăm khám bệnh nhân, buổi sáng có bệnh nhân vẫn còn nói chuyện với mình nhưng buổi chiều họ đã tử vong rồi, nhiều trường hợp còn rất trẻ... Ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh như vậy nên cuộc sống nhiều khi phải chậm lại. Ai cũng mong muốn vươn lên, muốn có tiền tài, địa vị, danh vọng nhưng làm sao để sống đúng và sống có ý nghĩa, các cám dỗ cũng cần phải loại bỏ để chúng ta mang đến sự yêu thương và chia sẻ nhiều hơn".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm mùa hè

Thông tin mới nhất từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có khoảng gần 700 người bị ngộ độc thực phẩm trong quý I/2024. Ngoài các nguyên nhân khách quan, nguy cơ ngộ độc đến từ việc ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm.

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Theo số liệu tại Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13-15 tuổi đã tăng nhanh ở mức báo động: Tăng hơn 2 lần (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

fb yt zl tw