Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bv3.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng khám tầm soát ung thư cho người dân tại huyện Văn Bàn.

Năm 2005, tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên, bác sỹ Tô Minh Hùng về công tác tại tỉnh Lào Cai. Tháng 2/2021, khi Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động, từ Phó Khoa Ngoại tiết niệu, bác sỹ Hùng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc phụ trách rồi Giám đốc trung tâm. Dù mới tròn 3 năm thành lập nhưng Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã góp phần quan trọng vào lĩnh vực khám, điều trị cho bệnh nhân ung thư của tỉnh Lào Cai.

Từ một phân khoa nhỏ của bệnh viện, đến nay Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã có đủ các bộ phận chuyên sâu gồm ngoại, xạ, nội và chăm sóc giảm nhẹ, mỗi năm đáp ứng thêm 3 - 5 mặt bệnh. Mới đây, triển khai điều trị đích để dần thay thế liệu pháp hóa trị truyền thống. Hiện tại, trung bình khoảng 80 bệnh nhân ung thư nằm điều trị nội trú mỗi ngày.

Áp lực quá tải bệnh nhân đối với một đơn vị điều trị bệnh nhân ung thư, lĩnh vực mới, rộng, khó và phức tạp, trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp đã bố trí sắp xếp khoa phòng hợp lý để thu dung bệnh nhân theo quy chế chuyên môn, tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tận tình chữa trị cho người bệnh. Đối với những ca bệnh khó, bác sỹ Hùng đề xuất tổ chức hội chẩn với các bác sỹ ở các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện 108… Mời các chuyên gia đầu ngành lên Lào Cai cùng xử lý để nâng cao chất lượng chuyên môn và có cơ hội “cầm tay chỉ việc”.

bv1.jpg
Ca phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân do bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp thực hiện.

Trong 3 năm qua, bác sỹ Tô Minh Hùng cùng các đồng nghiệp đã điều trị cho hơn 8.000 người bệnh ung thư ở Lào Cai và các vùng phụ cận. Trong đó, nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao như đặt buồng truyền dưới da, phẫu thuật nội soi đại trực tràng, da dày, đốt sóng cao tần điều trị u tuyến giáp, phẫu thuật u não, sinh thiết phổi, gan, điều trị đích cho bệnh nhân ung thư… tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Bác sỹ Tô Minh Hùng tâm sự: Từ khi chưa triển khai mổ nội soi cắt đại tràng thì hiện nay chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật này, trở thành kỹ thuật thường quy tại trung tâm, đồng thời tiếp cận dần các kỹ thuật cắt gan, cắt phổi nội soi, các khối u lớn trong ổ bụng…

Phía sau thành công bước đầu ấy, bác sỹ Tô Minh Hùng cũng phải đối mặt với thách thức chuyên môn khi lớp cấu trúc giải phẫu liên quan đến chứng bệnh ung thư luôn biến đổi phức tạp. Nhưng càng gắn bó với người bệnh, thấu hiểu sự tàn khốc của ung thư, bác sỹ Hùng càng nhận thấy còn có trách nhiệm lớn hơn nữa phải làm.

bv5.jpg

Tiếp cận với bệnh nhân, chứng kiến họ đau đớn, thậm chí có những đêm trực có tới 3 - 4 bệnh nhân tử vong, tôi rất buồn... Nhìn thấy bệnh nhân tử vong mà không cứu được, toàn ở giai đoạn muộn. 80% bệnh nhân là đồng bào thiểu số, họ không hiểu ung thư là bệnh gì, chỉ nghĩ là viêm nhiễm đơn thuần. Họ cũng không đủ kinh phí điều trị nên cần phải được phát hiện sớm…

Bác sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nghĩ là làm, song hành với việc bố trí cán bộ bảo đảm hoạt động tại trung tâm, bác sỹ Hùng và các đồng nghiệp đã lên kế hoạch phối hợp với các khoa phòng, đơn vị y tế tổ chức các đợt khám sàng lọc ung thư miễn phí trong cộng đồng. Trong 2 năm (2022 - 2023), trung tâm đã thực hiện 4 đợt khám tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Yên và thị xã Sa Pa, tầm soát ung thư vú, tuyến giáp và cổ tử cung cho hơn 1.500 lượt người dân.

Bác sỹ Tô Minh Hùng cho biết: Có những đợt khám, phát hiện hàng chục bệnh nhân mắc. Có bệnh nhân phát hiện sớm, đưa ra trung tâm mổ, sau khi kiểm tra tình trạng bệnh tiến triển khá tốt. Do vậy, công tác tầm soát phải được thực hiện thường xuyên, sâu hơn, rộng hơn, tần số dày hơn. Thời gian tới, tôi sẽ cùng đồng nghiệp triển khai tầm soát ung thư phổi tại cộng đồng, bởi vì số bệnh nhân ở trung tâm mắc loại bệnh này chiếm tới 35 - 40%.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân vùng cao mắc ung thư nhưng vẫn trông cậy vào các bài thuốc nam, thậm chí đi nhờ thầy cúng để rồi hối hận muộn màng. Do vậy, bác sỹ Hùng luôn đau đáu về việc hiện nay ở tuyến huyện gần như không có bệnh viện nào có hệ thống cận lâm sàng để chẩn đoán ung thư. Vì thế, chiến lược lâu dài để phòng chống bệnh vẫn phải là đào tạo chính nhân lực ở tại cơ sở, đầu tư thiết bị cho cơ sở để triển khai hoạt động.

bv4.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng luôn hết lòng, tận tụy với người bệnh và là một trong hai “Thầy thuốc ưu tú” trẻ nhất ngành y tế Lào Cai tính đến thời điểm hiện tại.

Trong công tác, bác sỹ Hùng trực tiếp khám, điều trị bệnh, thực hiện các ca phẫu thuật được phân công; luôn có tinh thần tự giác học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2022, bác sỹ Hùng đã hoàn thành chương trình Đại học văn bằng 2 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, trong đó có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao như: Giải pháp hút áp lực âm liên tục trong thận để điều trị rò nước tiểu sau mổ sỏi thận niệu quản; giải pháp tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, sử dụng năng lượng laser 90W; sáng kiến sử dụng túi bọc vết mổ trong phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa...

Ngoài chuyên môn, bác sỹ Hùng còn tích cực xây dựng mối đoàn kết nội bộ trong trung tâm và bệnh viện, tham gia giảng dạy và hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi được phân công; luôn niềm nở với đồng nghiệp, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể do công đoàn phát động, được bạn bè và đồng nghiệp tín nhiệm, quý mến. Không chỉ đạt nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua, năm 2023, bác sỹ Tô Minh Hùng còn được xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” và là một trong hai “Thầy thuốc ưu tú” trẻ nhất ngành y tế Lào Cai tính đến thời điểm hiện tại.

bv2.jpg
Hằng ngày, bác sỹ Hùng trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Công việc ngổn ngang, áp lực là thế nhưng với bác sỹ Tô Minh Hùng, niềm vui đôi khi cũng rất đơn giản: “Càng gắn bó tôi càng thấy yêu công việc hơn. Có những ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng nhưng khi thành công thì đó là động lực để bản thân tiếp tục cống hiến. Đặc biệt là khi bệnh nhân chào ra viện, người nhà ra bắt tay, nói lời cảm ơn, trong niềm vui của họ cũng thấy thấp thoáng niềm vui của mình...”.

Ngay trong lằn ranh sinh tử - khi người thầy thuốc phải chạy đua với thời gian để cứu chữa người bệnh cũng chính là lúc giúp bác sỹ Tô Minh Hùng rút ra những bài học về cuộc sống: "Có ngày đi buồng, thăm khám bệnh nhân, buổi sáng có bệnh nhân vẫn còn nói chuyện với mình nhưng buổi chiều họ đã tử vong rồi, nhiều trường hợp còn rất trẻ... Ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh như vậy nên cuộc sống nhiều khi phải chậm lại. Ai cũng mong muốn vươn lên, muốn có tiền tài, địa vị, danh vọng nhưng làm sao để sống đúng và sống có ý nghĩa, các cám dỗ cũng cần phải loại bỏ để chúng ta mang đến sự yêu thương và chia sẻ nhiều hơn".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột qụy bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột qụy, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Hơn 4.800 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh

Theo báo cáo từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Lào Cai, trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 4.802 trường hợp được sàng lọc trước sinh, sơ sinh, trong đó đã phát hiện 245 trường hợp nguy cơ cao bị bệnh đã được quản lý, theo dõi, tư vấn.

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Thủ tướng kêu gọi mọi người dân Việt Nam đăng ký hiến tạng - gieo mầm sự sống

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi” do Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam diễn ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính hiện đại nhất giảm liều xạ, an toàn với trẻ em

Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt thế hệ mới có số lượng lát cắt lớn nhất trên thế giới (1975 lát cắt), ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cao nhất thế giới vừa được bàn giao về Việt Nam, giúp phát hiện các tổn thương nhỏ chỉ 0,23mm. Đặc biệt, hệ thống này giảm liều xạ và rất an toàn với trẻ em. 

fb yt zl tw