"Thắp sáng tương lai" vì nạn nhân chất độc da cam

Tối 8/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Đây là hoạt động hướng đến Kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2024), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (2004 - 2024). Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; tiếp sóng trên nhiều đài phát thanh - truyền hình các địa phương trên cả nước.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, hậu quả chất độc da cam/dioxin do Mỹ gây ra ở Việt Nam còn rất nặng nề và lâu dài, nhiều gia đình có 3 - 4 người con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, quanh năm chỉ nghe tiếng la hét. Nạn nhân da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, là người khổ nhất trong những người khổ. Hầu hết nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nên rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau da cam. Mỗi sự giúp đỡ, sẻ chia đều là những đóng góp to lớn để không một nạn nhân nhiễm chất độc da cam nào trên cả nước bị bỏ lại phía sau.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thông qua các phóng sự, chương trình giao lưu với các nhân vật là nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam, Chương trình Giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai” mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ và tổ chức Hội các cấp, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước, bạn bè quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là việc hỗ trợ sinh kế hiệu quả cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Đàn, đến từ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi sinh được 4 người con nhưng cả 4 đều bị nhiễm chất độc da cam, đến 7 tuổi các con tôi mới biết đi. Hơn 40 năm qua, vợ chồng tôi thay nhau chăm con, các cháu thường xuyên đau ốm bệnh tật, nhiều lúc mọi người khuyên tôi gửi cháu vào các Trung tâm bảo trợ xã hội nhưng tôi không muốn. Các con tôi dù không toàn vẹn nhưng đó cũng là máu mủ của tôi. Mong ước lớn nhất của tôi là có sức khỏe tốt để chăm sóc các con vì nếu không có bố mẹ, không biết các con tôi sẽ ra sao".

Các đại biểu tham dự chương trình “Thắp sáng tương lai". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong 10 năm (1961 - 1971), quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, gây hậu quả thảm khốc đối với môi trường và sức khỏe con người, làm trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ. Hiện nay, di chứng chất độc da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Chương trình cũng là dịp ôn lại truyền thống, thành tích của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong 20 năm qua; biểu dương, tri ân các cán bộ hội tiêu biểu; những nạn nhân vượt khó vươn lên, có cuộc sống ổn định; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã chia sẻ, đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, khán giả truyền hình cả nước, bạn bè quốc tế chung tay đóng góp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vận động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam qua 2 hình thức: quét mã QR/chuyển khoản ủng hộ đến số TK 1961 tại Ngân hàng Quân đội MB, chủ tài khoản Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; quét mã QR ủng hộ qua Ví điện tử VTC.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

fb yt zl tw