"Thắp sáng tương lai" vì nạn nhân chất độc da cam

Tối 8/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Đây là hoạt động hướng đến Kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2024), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (2004 - 2024). Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; tiếp sóng trên nhiều đài phát thanh - truyền hình các địa phương trên cả nước.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, hậu quả chất độc da cam/dioxin do Mỹ gây ra ở Việt Nam còn rất nặng nề và lâu dài, nhiều gia đình có 3 - 4 người con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, quanh năm chỉ nghe tiếng la hét. Nạn nhân da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, là người khổ nhất trong những người khổ. Hầu hết nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nên rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau da cam. Mỗi sự giúp đỡ, sẻ chia đều là những đóng góp to lớn để không một nạn nhân nhiễm chất độc da cam nào trên cả nước bị bỏ lại phía sau.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thông qua các phóng sự, chương trình giao lưu với các nhân vật là nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam, Chương trình Giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai” mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ và tổ chức Hội các cấp, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước, bạn bè quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là việc hỗ trợ sinh kế hiệu quả cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Đàn, đến từ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi sinh được 4 người con nhưng cả 4 đều bị nhiễm chất độc da cam, đến 7 tuổi các con tôi mới biết đi. Hơn 40 năm qua, vợ chồng tôi thay nhau chăm con, các cháu thường xuyên đau ốm bệnh tật, nhiều lúc mọi người khuyên tôi gửi cháu vào các Trung tâm bảo trợ xã hội nhưng tôi không muốn. Các con tôi dù không toàn vẹn nhưng đó cũng là máu mủ của tôi. Mong ước lớn nhất của tôi là có sức khỏe tốt để chăm sóc các con vì nếu không có bố mẹ, không biết các con tôi sẽ ra sao".

Các đại biểu tham dự chương trình “Thắp sáng tương lai". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong 10 năm (1961 - 1971), quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, gây hậu quả thảm khốc đối với môi trường và sức khỏe con người, làm trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ. Hiện nay, di chứng chất độc da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Chương trình cũng là dịp ôn lại truyền thống, thành tích của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong 20 năm qua; biểu dương, tri ân các cán bộ hội tiêu biểu; những nạn nhân vượt khó vươn lên, có cuộc sống ổn định; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã chia sẻ, đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, khán giả truyền hình cả nước, bạn bè quốc tế chung tay đóng góp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vận động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam qua 2 hình thức: quét mã QR/chuyển khoản ủng hộ đến số TK 1961 tại Ngân hàng Quân đội MB, chủ tài khoản Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; quét mã QR ủng hộ qua Ví điện tử VTC.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong 3 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết phát hiện lúc 08h00 ngày 08/8/2026, trên địa bàn tỉnh đang xuất hiện những vùng mây đối lưu phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to và dông.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Tả Van: Đối thoại với hơn 100 chức sắc, người có uy tín, tháo gỡ kiến nghị từ cơ sở

Sáng 07/8, tại xã Tả Van, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, vận động cho hơn 100 chức sắc, chức việc, đại diện các điểm nhóm tôn giáo, người có uy tín, thầy mo, thầy cúng và đại diện các dòng họ trên địa bàn.

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Lào Cai: Gần 170 triệu đồng hỗ trợ người dân và lực lượng biên phòng tại Si Ma Cai

Chiều 07/8, tại UBND xã Si Ma Cai và Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nhân đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng Nhà Chữ thập đỏ, quà an sinh và thiết bị phục vụ công tác cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên địa bàn.

fb yt zl tw