"Thắp sáng tương lai" vì nạn nhân chất độc da cam

Tối 8/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp với Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701), Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổ chức Chương trình giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai”.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Đây là hoạt động hướng đến Kỷ niệm 63 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2024), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (2004 - 2024). Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; tiếp sóng trên nhiều đài phát thanh - truyền hình các địa phương trên cả nước.

Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, hậu quả chất độc da cam/dioxin do Mỹ gây ra ở Việt Nam còn rất nặng nề và lâu dài, nhiều gia đình có 3 - 4 người con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, quanh năm chỉ nghe tiếng la hét. Nạn nhân da cam là người nghèo nhất trong những người nghèo, là người khổ nhất trong những người khổ. Hầu hết nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần, nên rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau da cam. Mỗi sự giúp đỡ, sẻ chia đều là những đóng góp to lớn để không một nạn nhân nhiễm chất độc da cam nào trên cả nước bị bỏ lại phía sau.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tiết mục biểu diễn văn nghệ “Nỗi đau mặt trời”. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Thông qua các phóng sự, chương trình giao lưu với các nhân vật là nạn nhân, gia đình nạn nhân chất độc da cam, Chương trình Giao lưu - nghệ thuật “Thắp sáng tương lai” mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất về hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam; khẳng định sự quan tâm và nỗ lực của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ và tổ chức Hội các cấp, cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước, bạn bè quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chăm sóc giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam, đặc biệt là việc hỗ trợ sinh kế hiệu quả cho nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Đàn, đến từ huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi sinh được 4 người con nhưng cả 4 đều bị nhiễm chất độc da cam, đến 7 tuổi các con tôi mới biết đi. Hơn 40 năm qua, vợ chồng tôi thay nhau chăm con, các cháu thường xuyên đau ốm bệnh tật, nhiều lúc mọi người khuyên tôi gửi cháu vào các Trung tâm bảo trợ xã hội nhưng tôi không muốn. Các con tôi dù không toàn vẹn nhưng đó cũng là máu mủ của tôi. Mong ước lớn nhất của tôi là có sức khỏe tốt để chăm sóc các con vì nếu không có bố mẹ, không biết các con tôi sẽ ra sao".

Các đại biểu tham dự chương trình “Thắp sáng tương lai". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong 10 năm (1961 - 1971), quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam Việt Nam, gây hậu quả thảm khốc đối với môi trường và sức khỏe con người, làm trên 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân, với những di chứng nặng nề và nỗi đau dai dẳng qua nhiều thế hệ. Hiện nay, di chứng chất độc da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Chương trình cũng là dịp ôn lại truyền thống, thành tích của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong 20 năm qua; biểu dương, tri ân các cán bộ hội tiêu biểu; những nạn nhân vượt khó vươn lên, có cuộc sống ổn định; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã chia sẻ, đồng hành, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, khán giả truyền hình cả nước, bạn bè quốc tế chung tay đóng góp, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vận động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam qua 2 hình thức: quét mã QR/chuyển khoản ủng hộ đến số TK 1961 tại Ngân hàng Quân đội MB, chủ tài khoản Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; quét mã QR ủng hộ qua Ví điện tử VTC.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Dấu ấn hạnh phúc” năm 2025 do Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức đã trở thành dấu mốc ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực về niềm vui và sự sẻ chia trong cộng đồng. Đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) vinh dự đạt giải Ba chung cuộc với video ngắn giàu cảm xúc mang tên “Thanh âm hạnh phúc”, do 03 học sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh (11T1), Phan Đăng Hiếu và Hoàng Khánh Ly (12D1) thực hiện.

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Trên đỉnh Suối Giàng, xã Văn Chấn - nơi mây trắng vờn quanh những nương chè cổ thụ, có dòng họ người Mông đang lặng lẽ viết nên câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên bằng tri thức. Đó là dòng họ Sổng - một điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Dòng họ học tập” ở vùng cao Lào Cai hôm nay.

Nguy cơ rình rập từ Bluetooth: Người dùng điện thoại có thể mất sạch tiền nếu không tắt tính năng này

Nguy cơ rình rập từ Bluetooth: Người dùng điện thoại có thể mất sạch tiền nếu không tắt tính năng này

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, bật Bluetooth liên tục 24/7, đặc biệt ở nơi công cộng, là sai lầm phổ biến nhưng nguy hiểm, khiến điện thoại và dữ liệu cá nhân dễ bị kẻ xấu xâm nhập và chiếm quyền, thậm chí mất tiền trong tài khoản., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 11/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bắc Hà phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Hà tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng trên Cao nguyên trắng tháng 11", thu hút 580 người tham gia, tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu .

Tú Lệ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Tú Lệ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xác định năm 2025 là năm đầy khó khăn với công tác giảm nghèo, xã Tú Lệ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo với quyết tâm giảm 189 hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2025 (tương đương tỷ lệ giảm nghèo 7,31%).

fb yt zl tw