Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Lào Cai

Triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025, Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực, triển khai hiệu quả các dự án thành phần nhằm từng bước ổn định đời sống của đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn.

Triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), Lào Cai đã tập trung các nguồn lực, triển khai các dự án thành phần của Chương trình, trong đó đẩy mạnh thực hiện Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt nhằm từng bước ổn định đời sống của đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho thấy nhiều công trình, phần việc đã mang dấu ấn đậm nét, góp phần làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ để Chương trình phát huy tối đa hiệu quả, nhất là trong thực hiện Dự án 1.

Tỉnh Lào Cai đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình MTQG 1719.

Tỉnh Lào Cai đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư thuộc Chương trình MTQG 1719.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 sau ảnh hưởng cơn bão số 3, định hướng các nội dung và đề xuất năm 2025, giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai đã chủ động nắm bắt kịp thời tình hình vùng đồng bào DTTS trên địa bàn. Từ đó, tích cực tham mưu, ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc triển khai, thực hiện chính sách dân tộc.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2024, cơ quan làm công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc và nhiệm vụ cơ quan thường trực các chính sách dân tộc. Chủ động nắm bắt kịp thời tình hình vùng đồng bào DTTS trên địa bàn; tích cực tham mưu, ban hành nhiều văn bản liên quan đến việc triển khai, thực hiện chính sách dân tộc. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2024, ngành Công tác dân tộc tỉnh Lào Cai phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND ban hành 6 Nghị quyết; trực tiếp ban hành 8 kế hoạch, 16 Quyết định, 13 báo cáo, 24 văn bản để chỉ đạo, triển khai, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc và Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn.

Để thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất ở cho đồng bào DTTS, huyện Mường Khương được xem là địa phương có số hộ nghèo cần được hỗ trợ xây dựng nhà tạm lớn nhất tỉnh. Vì vậy, trong số các hộ thuộc diện được hỗ trợ, còn nhiều hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã ảnh hưởng đến việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ khởi công nhà. Để tháo gỡ khó khăn này, huyện Mường Khương đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động phối hợp, hỗ trợ bà con giải quyết vướng mắc, hoàn thiện thủ tục pháp lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Lưu Đức Mạnh - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mường Khương cho biết, Phòng đã cử cán bộ đến các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương rà soát vị trí xây dựng nhà của bà con sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con đăng ký nhu cầu đo đạc, hoàn thiện hồ sơ để có quyết định công nhận là đất ở, sau đó hoàn thiện nghĩa vụ tài chính, kê khai thuế để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Để đảm bảo hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 04/2023 quy định một số nội dung về hỗ trợ đất ở và định mức đất sản xuất để thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, căn cứ vào quỹ đất, điều kiện thực tế từng dự án và nhu cầu của hộ thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách, UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định diện tích đất ở cho từng hộ, đảm bảo theo nguyên tắc không thấp hơn diện tích tối thiểu và không vượt quá diện tích tối đa.

Để đảm bảo kế hoạch đề ra cũng như kịp thời hỗ trợ người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi, ông Nguyễn Xuân Nhẫn - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đề nghị, các địa phương cần tiếp tục rà soát các nhiệm vụ kế hoạch năm; nhiệm vụ của nhiệm kỳ đã được giao để có đánh giá khách quan, cụ thể kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Chương trình MTQG 1719, nhất là việc thực hiện Dự án 1 về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt trong đồng bào DTTS và miền núi. Từ đó, chủ động tham mưu, phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các xã thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc và các dự án của Chương trình MTQG 1719.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

No ấm Đá Xô

No ấm Đá Xô

Dãy núi hùng vĩ với đỉnh ở độ cao 1.129 m so với mực nước biển là nơi thành lập và hoạt động của Đội Du kích Đá Xô trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Dãy núi đá hiểm trở là chứng tích của một thời kỳ lịch sử, giờ đã phủ màu xanh no ấm cho đồng bào hai thôn Đồng Hẻo và Làng Ca của xã Cát Thịnh hôm nay.

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Làng quê không rác thải

Làng quê không rác thải

Những tuyến đường không rác thải, hàng hoa nở rực ven đường, khu dân cư xanh mát và những buổi lao động cộng đồng đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở nhiều vùng quê trên địa bàn tỉnh. 

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Khang Thị Bla và hành trình lan tỏa bình đẳng giới ở Mù Cang Chải

Là cán bộ trẻ tiêu biểu, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mù Cang Chải thời gian qua đã tích cực tuyên truyền, lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, tự tin hơn trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động xã hội. Qua đó, phụ nữ dân tộc Mông từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và cộng đồng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Những điều cần biết về hỗ trợ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi và chính sách dân số mới từ năm 2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 168/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Dân số. Trong đó, đáng chú ý là quy định hỗ trợ tài chính tối thiểu 2 triệu đồng đối với phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cùng nhiều chính sách hỗ trợ khám sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

CHÍNH THỨC: Bỏ giấy đăng kiểm, chuyển hoàn toàn sang dữ liệu điện tử từ hệ thống quốc gia

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 744/QĐ-BXD ngày 18/5/2026 về việc công bố dữ liệu và hướng dẫn kết nối, khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm phương tiện giao thông, thay thế các loại giấy tờ trong giải quyết thủ tục hành chính, có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

fb yt zl tw