Tất cả vì tiền tuyến

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh.

1.jpg

Cho đến giờ, những ngày tháng chiến tranh gian khó, ác liệt vẫn luôn là mảnh ký ức mà cựu chiến binh Hà Văn Bàn gìn giữ, trân quý trong suốt cuộc đời. Tháng 3/1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Hà Văn Bàn - người con của đồng bào Tày, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) cùng một số thanh niên ở địa phương lên đường nhập ngũ.

Sau một thời gian huấn luyện, anh Hà Văn Bàn trực tiếp tham gia chiến đấu tại nhiều mặt trận ác liệt. Tháng 1/1975, anh cùng đồng đội hành quân vào chiến trường miền Nam và đến tháng 3/1975 trực tiếp tham gia Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên.

2.jpg
Cựu chiến binh Hà Văn Bàn nhớ về những kỷ niệm khi tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Hôm nay, dù đã bước sang tuổi 70 nhưng người cựu chiến binh ấy vẫn nhớ như in dấu mốc những năm tháng cách đây 48 năm. Vừa lần dở cuốn tài liệu về Sư đoàn 316 mình từng gắn bó, cựu chiến binh Hà Văn Bàn vừa kể: “Ngày 10/3/1975, nhận lệnh từ cấp trên, tôi khi ấy là Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316A đã cùng 30 chiến sĩ lên 2 xe tăng tấn công sở chỉ huy tiểu khu và khu thiết giáp Sư đoàn 23 của địch ở thị xã Buôn Ma Thuột, mở đường cho các lực lượng của ta tổng tiến công. Chiến thắng Tây Nguyên là bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà cho chiến thắng Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975”.

4.jpg

Còn biết bao câu chuyện của những người lính năm xưa là con em đồng bào các dân tộc của Lào Cai ghi dấu trên khắp chiến trường. Từ năm 1969 đến năm 1972, con em của 21/27 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Từ năm 1973 - 1975, trong các đợt tuyển quân, Lào Cai đều hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu tuyển quân.

Với tinh thần tất cả vì tiền tuyến, trong 5 năm (1970 - 1975) đã có hơn 1.400 thanh niên Lào Cai lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam, trong đó có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số.

3.jpg

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh. Đó là lời nhắc nhở, tiếp nguồn động viên để đồng bào dân tộc thiểu số của vùng cao Lào Cai hôm nay tiếp tục đắp bồi lòng yêu nước, vươn lên trong lao động, sản xuất, dựng xây quê hương, đất nước đẹp giàu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn "Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Sau thành công Đại hội XIV của Đảng, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Với tinh thần “không đợi chờ, không hình thức”, tuổi trẻ và nhân dân nơi dải đất biên cương đang hiện thực hóa quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tất cả các tổ chức Đảng và đảng viên cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống, mang lại những kết quả thiết thực, giúp nhân dân sớm nhìn thấy, cảm nhận được và thụ hưởng thành quả, từ đó tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 23/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong toàn Đảng. Thành công của Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao và tạo nền tảng định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Diễn ra từ ngày 19 - 23/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận nhiều vấn đề mang tầm chiến lược, đề ra các sách lược và xác định đường hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Trả lời các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ các điểm mới quan trọng của Đại hội và nhấn mạnh về đường lối đối ngoại của Việt Nam; về vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw