Tất cả vì tiền tuyến

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh.

1.jpg

Cho đến giờ, những ngày tháng chiến tranh gian khó, ác liệt vẫn luôn là mảnh ký ức mà cựu chiến binh Hà Văn Bàn gìn giữ, trân quý trong suốt cuộc đời. Tháng 3/1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Hà Văn Bàn - người con của đồng bào Tày, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) cùng một số thanh niên ở địa phương lên đường nhập ngũ.

Sau một thời gian huấn luyện, anh Hà Văn Bàn trực tiếp tham gia chiến đấu tại nhiều mặt trận ác liệt. Tháng 1/1975, anh cùng đồng đội hành quân vào chiến trường miền Nam và đến tháng 3/1975 trực tiếp tham gia Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên.

2.jpg
Cựu chiến binh Hà Văn Bàn nhớ về những kỷ niệm khi tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Hôm nay, dù đã bước sang tuổi 70 nhưng người cựu chiến binh ấy vẫn nhớ như in dấu mốc những năm tháng cách đây 48 năm. Vừa lần dở cuốn tài liệu về Sư đoàn 316 mình từng gắn bó, cựu chiến binh Hà Văn Bàn vừa kể: “Ngày 10/3/1975, nhận lệnh từ cấp trên, tôi khi ấy là Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316A đã cùng 30 chiến sĩ lên 2 xe tăng tấn công sở chỉ huy tiểu khu và khu thiết giáp Sư đoàn 23 của địch ở thị xã Buôn Ma Thuột, mở đường cho các lực lượng của ta tổng tiến công. Chiến thắng Tây Nguyên là bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà cho chiến thắng Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975”.

4.jpg

Còn biết bao câu chuyện của những người lính năm xưa là con em đồng bào các dân tộc của Lào Cai ghi dấu trên khắp chiến trường. Từ năm 1969 đến năm 1972, con em của 21/27 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Từ năm 1973 - 1975, trong các đợt tuyển quân, Lào Cai đều hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu tuyển quân.

Với tinh thần tất cả vì tiền tuyến, trong 5 năm (1970 - 1975) đã có hơn 1.400 thanh niên Lào Cai lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam, trong đó có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số.

3.jpg

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh. Đó là lời nhắc nhở, tiếp nguồn động viên để đồng bào dân tộc thiểu số của vùng cao Lào Cai hôm nay tiếp tục đắp bồi lòng yêu nước, vươn lên trong lao động, sản xuất, dựng xây quê hương, đất nước đẹp giàu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết luận số 174-KL/TW: Một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Kết luận số 174-KL/TW: Một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Ngày 4-7-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 174-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả (gọi tắt là Kết luận số 174).

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ chính là huy động nguồn vốn và cho vay đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái luôn thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Tại phiên họp ngày 4/7, sau khi nghe báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương về tình hình, tiến độ thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ ngày 28/6 đến 3/7 (Báo cáo số 418-BC/BTCTW, ngày 2/7/2025), Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận như sau:

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil.

fb yt zl tw