Tất cả vì tiền tuyến

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Cho đến giờ, những ngày tháng chiến tranh gian khó, ác liệt vẫn luôn là mảnh ký ức mà cựu chiến binh Hà Văn Bàn gìn giữ, trân quý trong suốt cuộc đời. Tháng 3/1972, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng thanh niên Hà Văn Bàn - người con của đồng bào Tày, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) cùng một số thanh niên ở địa phương lên đường nhập ngũ.

Sau một thời gian huấn luyện, anh Hà Văn Bàn trực tiếp tham gia chiến đấu tại nhiều mặt trận ác liệt. Tháng 1/1975, anh cùng đồng đội hành quân vào chiến trường miền Nam và đến tháng 3/1975 trực tiếp tham gia Chiến dịch giải phóng Tây Nguyên.

2.jpg
Cựu chiến binh Hà Văn Bàn nhớ về những kỷ niệm khi tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Hôm nay, dù đã bước sang tuổi 70 nhưng người cựu chiến binh ấy vẫn nhớ như in dấu mốc những năm tháng cách đây 48 năm. Vừa lần dở cuốn tài liệu về Sư đoàn 316 mình từng gắn bó, cựu chiến binh Hà Văn Bàn vừa kể: “Ngày 10/3/1975, nhận lệnh từ cấp trên, tôi khi ấy là Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316A đã cùng 30 chiến sĩ lên 2 xe tăng tấn công sở chỉ huy tiểu khu và khu thiết giáp Sư đoàn 23 của địch ở thị xã Buôn Ma Thuột, mở đường cho các lực lượng của ta tổng tiến công. Chiến thắng Tây Nguyên là bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà cho chiến thắng Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975”.

4.jpg

Còn biết bao câu chuyện của những người lính năm xưa là con em đồng bào các dân tộc của Lào Cai ghi dấu trên khắp chiến trường. Từ năm 1969 đến năm 1972, con em của 21/27 dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Từ năm 1973 - 1975, trong các đợt tuyển quân, Lào Cai đều hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu tuyển quân.

Với tinh thần tất cả vì tiền tuyến, trong 5 năm (1970 - 1975) đã có hơn 1.400 thanh niên Lào Cai lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên khắp chiến trường miền Nam, trong đó có nhiều thanh niên người dân tộc thiểu số.

3.jpg

Những ngày tháng Tư lịch sử, ôn lại trang sử vẻ vang của dân tộc, mỗi người dân Lào Cai nói chung, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói riêng càng thêm tự hào về truyền thống yêu nước được viết lên bởi lòng nhiệt huyết, tinh thần quả cảm và máu xương của bao thế hệ cha anh. Đó là lời nhắc nhở, tiếp nguồn động viên để đồng bào dân tộc thiểu số của vùng cao Lào Cai hôm nay tiếp tục đắp bồi lòng yêu nước, vươn lên trong lao động, sản xuất, dựng xây quê hương, đất nước đẹp giàu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

fb yt zl tw