Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Để bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả cao của quy trình hiệp thương, đại biểu Quốc hội đề nghị cần bổ sung quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong giám sát, kiểm tra các khu vực bỏ phiếu.

toan-canh-21-5430-1332-3154-3014.jpg
Quốc hội làm việc tại hội trường.

Sáng 21/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Tăng tính chủ động cho cấp xã

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình) bày tỏ nhất trí cao với sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, nhằm bảo đảm thống nhất, đồng bộ với việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 và các luật có liên quan để thực hiện chủ trương của Đảng về thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn Thái Bình). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tại khoản 5 Điều 1 dự thảo luật sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 11 của luật hiện hành quy định, việc xác định khu vực bỏ phiếu do Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trường hợp cần thiết Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh việc xác định khu vực bỏ phiếu.

Góp ý vào nội dung này, đại biểu Nguyễn Văn Huy đề nghị cần quy định rõ trong dự thảo luật về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc kiểm tra, giám sát việc xác định khu vực bỏ phiếu.

Theo đại biểu, việc xác định khu vực bỏ phiếu là nội dung rất quan trọng, bảo đảm sự thuận lợi cho người dân trong khu vực thực hiện quyền bầu cử và việc này phải được kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, nếu không có thể dẫn đến tình trạng tùy tiện trong việc sắp xếp số lượng cử tri đi bầu để xác định khu vực bỏ phiếu và dễ dẫn đến sai sót, vi phạm trong bầu cử.

Việc giao Ủy ban nhân dân cấp xã xác định khu vực bỏ phiếu để tăng tính chủ động cho cấp xã trong công tác bầu cử và trách nhiệm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong tình hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, để bảo đảm quy định được cụ thể, chi tiết và chặt chẽ, đại biểu đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc giám sát, kiểm tra các khu vực bỏ phiếu, tương tự như cách quy định của luật hiện hành về trách nhiệm bầu cử của Hội đồng bầu cử quốc gia, Hội đồng nhân dân, Ủy ban bầu cử, tổ bầu cử tương ứng đối với từng nhiệm vụ cụ thể.

Đồng quan điểm, đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn Hà Giang) cho rằng, việc xác định khu vực bỏ phiếu giao cho cấp xã quyết định là phù hợp với chủ trương phân cấp, phân quyền. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nên tập trung vào ban hành hướng dẫn chung, kiểm tra, giám sát thay vì phê duyệt cụ thể để bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả cao của quy trình hiệp thương.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cho rằng quy định này chưa rõ, còn thiếu tiêu chí làm căn cứ để xác định trường hợp cần thiết, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, xem xét, bổ sung hướng dẫn cụ thể trong dự thảo luật hoặc giao Chính phủ hướng dẫn quy định tiêu chí cụ thể. Thí dụ, khu vực có biến động dân cư lớn, điều kiện địa lý chia cắt hoặc địa bàn có yêu cầu về an ninh trật tự đặc thù.

Bảo đảm an toàn thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác bầu cử

Về quy định vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng nhận định điều này phù hợp với xu thế chuyển đổi số trong tình hình hiện nay, góp phần làm giảm chi phí và thời gian đi lại khi tổ chức hình thức trực tuyến.

Song theo đại biểu, cần quy định rõ hơn về các điều kiện kỹ thuật và pháp lý để bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, xác thực danh tính cử tri. Ngoài ra, nên bổ sung quy định về trách nhiệm lưu trữ, ghi âm, ghi hình khu vực và cuộc tiếp xúc cử tri để phòng trường hợp phát sinh khiếu nại.

Đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn Hà Giang). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn Hà Giang). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn Hà Giang), việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác bầu cử như một giải pháp để rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả và tính khả thi của quy trình khi thời gian bị rút ngắn.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng lõm sóng và thiếu điện, khả năng tiếp cận công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế, việc niêm yết trực tuyến có thể không bảo đảm mọi cử tri đều tiếp cận được. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần có những quy định rõ ràng hơn trong dự thảo luật để thể hiện tinh thần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác bầu cử, đồng thời cần tính toán đến điều kiện tiếp cận thông tin của người dân ở các vùng khó khăn, kết hợp hình thức truyền thống và hiện đại để bảo đảm công tác tuyên truyền và tiếp cận thông tin bầu cử đến được với tất cả các cử tri.

Đối với cấp Trung ương, đại biểu đề xuất nên có phần mềm chung để kiểm phiếu và tổng hợp kết quả, tránh việc mỗi địa phương làm một hình thức khác nhau không thống nhất.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp). (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) nhận định, quy định này chỉ dùng cho lúc dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt, thí dụ như đợt dịch Covid-19 vừa rồi. Về thông thường, đại biểu đề nghị nên tiếp xúc cử tri trực tiếp, đặc biệt đối với những đại biểu tham gia ứng cử, giới thiệu lần đầu phải trực tiếp đến nơi mình tham gia ứng cử để giới thiệu về chương trình hành động của bản thân.

“Tùy theo tình hình thực tiễn có thể tiếp xúc trực tuyến, còn trước và sau Kỳ họp Quốc hội phải tiếp xúc cử tri trực tiếp để cử tri biết mặt đại biểu và cũng để đại biểu báo cáo tình hình, hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri”, đại biểu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Giải trình, làm rõ một số nội dung đại biểu quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết, liên quan quy định về khu vực bỏ phiếu, Ban soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu theo hướng trung gian, theo đó việc xác định khu vực bỏ phiếu do Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định, còn trường hợp cần thiết, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh điều chỉnh xác định khu vực bỏ phiếu.

“Chúng tôi sẽ bổ sung thế nào là trường hợp cần thiết để bảo đảm việc áp dụng đúng và không bị khác biệt giữa các đơn vị bầu cử với nhau và giữa các tỉnh, thành phố với nhau”, bà Thanh Hải nêu rõ.

Về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong bầu cử, Chủ nhiệm Nguyễn Thanh Hải cho hay, vẫn làm hình thức trực tiếp nhưng nếu tổ chức theo hình thức trực tuyến sẽ tăng được tương tác của đại biểu với các cử tri.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh (cơ sở 1) và Cơ sở cai nghiện ma túy phân khu 1

Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh (cơ sở 1) và Cơ sở cai nghiện ma túy phân khu 1

Tiếp tục chương trình làm việc tại Mường Khương, chiều 12/8, Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai, dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại Công an xã Mường Khương, Trại tạm giam Công an tỉnh (cơ sở 1) và Cơ sở cai nghiện ma túy phân khu 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Tối 12/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland (New Zealand), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand và nước đảo Nam Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại xã Mường Khương

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại xã Mường Khương

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã Mường Khương. Tham gia đoàn có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa

Sáng 12/8, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.

fb yt zl tw