Thu hút nhân tài: Không chỉ nhìn vào bằng cấp

Trong bối cảnh đổi mới thể chế, lãnh đạo hành chính – chính trị cần nhiều hơn một tấm bằng đẹp. Bản lĩnh chính trị, năng lực quản trị và khả năng tạo đồng thuận xã hội mới là thước đo quyết định, trong khi chuyên gia khoa học – kinh doanh phù hợp hơn ở vai trò cố vấn.

“Mong họp ít, làm nhiều, ít khẩu hiệu và thủ tục, nhiều nụ cười của nhân dân" (Tổng Bí thư Tô Lâm)

Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp bách về một đội ngũ lãnh đạo hành chính – chính trị đủ tầm. Không chỉ giỏi chuyên môn hay có bằng cấp, người lãnh đạo phải thể hiện bản lĩnh trong những tình huống thực tế, nơi lợi ích, pháp luật và dư luận đan xen. Đây là khác biệt căn bản giữa điều hành doanh nghiệp và quản trị nhà nước.

Một minh chứng rõ là những quyết định khó ở địa phương. Có chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phải dừng dự án đầu tư nhiều tỷ đồng vì nguy cơ ô nhiễm môi trường. Phía sau dự án là sức ép kinh tế và việc làm. Nhưng nếu nhượng bộ, hệ quả xã hội và sức khỏe cộng đồng sẽ nặng nề. Phẩm chất chính trị – dám chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân – trở thành yếu tố quyết định.

28-9-thu-hut.jpg
Thu hút nhân tài: Không chỉ nhìn vào bằng cấp (ảnh minh hoạ)

Năng lực quản trị bộ máy cũng thể hiện ở những việc tưởng nhỏ. Không ít bộ trưởng phải đứng ra hoà giải khi vài ba đơn vị trong bộ đùn đẩy trách nhiệm khiến văn bản chậm ban hành. Nếu thiếu bản lĩnh điều hành, tình trạng “công văn qua lại, họp đi họp lại” kéo dài sẽ làm ách tắc chính sách. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Mong họp ít, làm nhiều, ít khẩu hiệu và thủ tục, nhiều nụ cười của nhân dân.” Đây không chỉ là chỉ đạo giảm hình thức, mà còn là nhắc nhở về kỹ năng lãnh đạo: làm việc gọn gàng, quyết đoán, hiệu quả, hướng tới kết quả cuối cùng là niềm tin, hạnh phúc của dân. Thực tế giáo dục cũng cho thấy: nhiều khi mục tiêu chính trị – như bảo đảm mọi trẻ em, kể cả vùng sâu vùng xa, đều được đi học – vượt lên trên tư duy thuần kinh tế. Đầu tư cho trường ở nơi khó khăn có thể chưa mang lại lợi nhuận, nhưng là trách nhiệm chính trị và bảo đảm bình đẳng tiếp cận giáo dục của nền giáo dục định hướng xã hội chủ nghĩa.

Một năng lực khác là truyền thông và tạo đồng thuận xã hội. Khi triển khai dự án hạ tầng, có bí thư tỉnh ủy trực tiếp đối thoại với dân, lắng nghe ý kiến, thậm chí điều chỉnh để hài hòa lợi ích. Nếu chỉ áp dụng mệnh lệnh hành chính, dễ phát sinh khiếu kiện tập thể. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “lắng nghe dân, học dân và dựa vào dân”, bởi sức mạnh của hệ thống chính trị nằm ở niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Văn hóa hành chính vì thế đòi hỏi lãnh đạo không chỉ quyết đoán mà còn mềm dẻo, biết thuyết phục và vận động quần chúng.

Trong hội nhập quốc tế, lãnh đạo hành chính phải nhạy bén với công nghệ và đổi mới. Không ít bộ, ngành đã cải cách thủ tục trực tuyến, áp dụng chữ ký số, cổng dịch vụ công. Người đứng đầu nếu chậm đổi mới sẽ khiến bộ máy trì trệ. Cũng giống như CEO phải quyết nhanh để giữ lợi thế, cán bộ lãnh đạo hành chính – chính trị cũng buộc phải hành động kịp thời. Điểm khác biệt là họ phải cân nhắc đồng thời nhiều yếu tố: pháp lý, ngân sách, sự đồng thuận xã hội và tác động chính trị lâu dài. Chính khả năng ra quyết định nhanh nhưng có trách nhiệm chính trị mới là thước đo bản lĩnh của lãnh đạo công quyền.

Chính vì đặc thù đó, nhân tài khoa học hay kinh doanh, dù xuất sắc, chưa chắc thành công khi ngồi ghế lãnh đạo hành chính. Elon Musk – nổi tiếng với Tesla, SpaceX – từng tham gia cố vấn cho chính quyền Trump nhưng nhanh chóng rời bỏ khi bất đồng về Hiệp định Khí hậu Paris. Trường hợp này cho thấy: một doanh nhân tài ba có thể thành công vang dội trong kinh doanh, nhưng khó thích ứng với chính trị – hành chính, nơi đòi hỏi sự dung hòa lợi ích, tuân thủ kỷ luật hệ thống và gắn trách nhiệm cá nhân với tập thể.

Điều này gợi ý cách dùng nhân tài phù hợp. Các chuyên gia khoa học, doanh nhân đóng góp tốt nhất khi làm cố vấn, đồng hành cùng lãnh đạo hành chính. Khi lãnh đạo hành chính biết đặt đúng người vào đúng vị trí, “dụng nhân như dụng mộc” là thế, bộ máy vừa vững vàng về chính trị, vừa tận dụng được chất xám chuyên ngành. Một nhà khoa học môi trường có thể giúp xây dựng chính sách phát triển xanh, quản lý rác thải, ứng phó biến đổi khí hậu. Một chuyên gia kinh tế có thể tư vấn về điều hành ngân sách, đầu tư công, hợp tác quốc tế. Một học giả giáo dục có thể tư vấn chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực. Khi đó, lãnh đạo hành chính giữ vai trò quyết định, còn chuyên gia mang lại kiến thức chuyên sâu. Bộ máy vừa vững về chính trị, vừa tận dụng được chất xám chuyên gia theo ngành.

Điểm chung của những tình huống này cho thấy: lãnh đạo hành chính – chính trị không chỉ cần có tri thức hàn lâm mà phải đủ bản lĩnh để chịu trách nhiệm trong quyết định lớn, tinh tế xử lý mâu thuẫn, mềm dẻo tạo đồng thuận xã hội và nhạy bén bắt kịp thời đại. Đó là văn hoá trong bộ máy hành chính – nơi mỗi quyết định không chỉ mang tính kỹ thuật mà còn là sự lựa chọn chính trị.

Trong chặng đường đổi mới thể chế, Việt Nam cần một đội ngũ lãnh đạo hành chính – chính trị hội tụ những phẩm chất đó. Họ không nhất thiết học ở trường danh tiếng, nhưng phải trải qua rèn luyện thực tiễn, chứng tỏ năng lực điều hành, bản lĩnh chính trị và khả năng tạo đồng thuận. Đồng thời, họ biết lắng nghe và sử dụng nhân tài khoa học – kinh doanh đúng chỗ, để tri thức và thị trường trở thành nguồn lực hỗ trợ cho quản trị quốc gia.

Chọn đúng lãnh đạo hành chính – chính trị không chỉ là việc nhân sự, mà là bảo đảm cho tương lai phát triển bền vững của đất nước. Đó là lý do việc bổ nhiệm phải dựa trên tiêu chí thực chất, gắn với thử thách và kết quả công việc, chứ không thể chỉ dựa trên hồ sơ bằng cấp hay danh tiếng cá nhân. Trong môi trường đặc thù này, thành công không đến từ bằng cấp, mà từ bản lĩnh chính trị, năng lực quản trị và khả năng hành động vì lợi ích chung. Ở tầm lãnh đạo hành chính – chính trị, thành công không chỉ đo bằng tấm bằng đẹp, mà còn bằng bản lĩnh chính trị, năng lực quản trị và niềm tin của Nhân dân.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Chiều 19/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2025; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 và cho ý kiến thống nhất đối với một số dự án hạ tầng trọng điểm có tính liên kết vùng.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Tháng 5, Chúng tôi về vùng quê Việt Thành (xã Trấn Yên), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có những người nông dân hăng say lao động, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn cây, con mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, làng Lan Đình, Trúc Đình, xã Trấn Yên có những người vinh dự được tham gia xây Lăng Bác những năm 70 của thế kỷ trước.

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày 19/5, tại xã Bát Xát, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đây là hoạt động nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quân khu 2.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Sáng 19/5, Đảng ủy xã Gia Phú tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trực tiếp trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên đoàn đã đến thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

fb yt zl tw