Tấn công mạng nhằm vào Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Mỹ

Hãng tin Bloomberg ngày 22/7 dẫn các nguồn tin cho biết Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NSA) đã trở thành mục tiêu trong một loạt vụ tấn công mạng nhắm vào phần mềm quản lý tài liệu SharePoint của Microsoft.

tan-cong-mang-my-8783.jpg
Ảnh minh hoạ.

Theo Bloomberg, mặc dù hệ thống của NSA bị xâm nhập, không có dữ liệu mật hay thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp. NSA trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ và có vai trò thiết kế, bảo trì kho vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Hiện Bộ Năng lượng, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA), cũng như Microsoft, đều chưa đưa ra bình luận chính thức.

Các cuộc tấn công cũng ghi nhận tại Đức và một số nước châu Âu khác, chủ yếu nhắm vào các tổ chức sử dụng SharePoint để chia sẻ tài liệu nội bộ và hỗ trợ làm việc nhóm. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng bao gồm chính phủ, công nghiệp quốc phòng, ngân hàng và y tế.

Theo các chuyên gia về bảo mật, các cuộc tấn công này nằm trong chiến dịch có tên “ToolShell”, cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn hệ thống, cài đặt cửa hậu (backdoor) để truy cập lâu dài, thậm chí mở rộng tới các dịch vụ kết nối như Microsoft Teams và OneDrive.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Các quan chức cấp cao Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung về việc chuyển giao quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok sang một công ty do Mỹ kiểm soát. Đây là một phần trong vòng đàm phán rộng hơn về thuế quan và chính sách kinh tế, vừa kết thúc tại Madrid (Tây Ban Nha).

fb yt zl tw